Sinh 9 bt về nst

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ruồi giấm có bộ NST 2n = 8. Quan sát tế bào sinh dục sơ khai của một ruồi giấm đực và một ruồi giấm cái đang phân bào người ta nhận thấy :
Số NST kép loại Y ở ruồi giấm đực đang tập trung ở mặt phẳng xích đạo bằng 1/4 số NST đơn các loại khi đang phân ly về các cực tế bào ở ruồi giấm cái.
Tổng số NST đơn và kép các loại ở 2 cá thể nói trên tại thời điểm quan sát là 768.Bt rằng diễn biến của NST trg các tb ở mỗi nhóm đực và cái là như nhau:
a. Xác định số tế bào tại mỗi thời điểm quan sát?
b. Nếu các tế bào trg mỗi nhóm nói trên đều đc tạo ra từ qtrinh ngp của 1 tb sinh dục sơ khai ban đầu thì số lần ngp của mỗi tb sd sơ khai đực và cái ban đầu là bnhieu?
(MN giúp em vs ah em cảm ơn nhiều :))
 

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
217
285
66
24
Hà Nội
Chào em,

TH1: các tế bào ruồi đực đang ở kì giữa GPII
Gọi a là tế bào ở kỳ giữa GPII của ruồi giấm đực (n kép), b là số tế bào ở kì sau II của ruồi giấm cái (2n đơn)
Số NST kép loại Y =1/4 NST đơn ở ruồi giấm cái --> 1*a = 1/4 * 2*8*b
Tổng số NST đơn và kép = 8*a+16*b= 768
--> a= 64, b=16
--> Số tế bào đực tham gia giảm phân =(64/2)= 32 = 2^5 --> tế bào sơ khai đực nguyên phân 5 lần
--> Số tế bào cái tham gia giảm phân = 16/2 = 8 = 2^3 --> tế bào sơ khai cái nguyên phân 3 lần
TH2: Các tế bào ruồi đực đang ở kỳ giữa GPI
Gọi a là tế bào ở kỳ giữa GPI của ruồi giấm đực (2n kép), b là số tế bào ở kì sau II của ruồi giấm cái (2n đơn)
Số NST kép loại Y =1/4 NST đơn ở ruồi giấm cái --> 2*a = 1/4 * 2*8*b
Tổng số NST đơn và kép = 16*a+16*b= 768
--> a=32, b=16
--> Số tế bào đực tham gia giảm phân = 32 = 2^5
--> tế bào sơ khai đực nguyên phân 5 lần
--> Số tế bào cái tham gia giảm phân = 16/2 = 8 = 2^3 --> tế bào sơ khai cái nguyên phân 3 lần

Chúc em học tốt nha!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
  • Love
Reactions: Akino Yume
Top Bottom