bt về hidrocacbon

C

conan98md

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : đót cháy 0.5(l) hỗn hợp khí bao gồm hidrocacbon và CO2 với 2.5(l) O2 thu được 3.4(l) hỗn hợp khí làm lạnh chỉ còn 1.8(l) hỗn hợp khí , cho hỗn hợp này lội qua dd KOH chỉ còn 0.5(l) khí (các V đều đo ở đktc). xách định CTPT của hidrocacbon

bài 2 cho hỗn hợp X gồm anken và H2 có tỉ khối với He = 3.33(g). cho X qua bột Ni nung nóng thì toàn bộ hidrocacbon bị hidro hoá được hỗn hợp Y có tỉ khối với He = 4(g). tìm CTPT của anken

bài 3 : cho 1 hỗn hợp A gồm 2 anken để đốt cháy hoàn toàn 7V khí A cần 31V khí O2 . Tìm CTPT của 2 anken biết anken chứa nhiều C chiếm tỉ lệ trong khoảng 40 đến 50V của A

bài 4: cho 3.36(l) hỗn hợp gồm ankan và anken đi qua dd Brom thấy có 8(g) Brom p/ứ
mặt khác cứ 13(g) hỗn hợp chiếm thể tích = 6.72(l) (đktc)
a, tìm CTPT của ankan và anken
b, đót cháy 3.36(l) hỗn hợp trên rồi cho qua dd H2SO4 đặc rồi lại cho qua 100(ml) dd Ca(OH)2 : 3M thì thu được bao nhiêu (g) muối và bình chứa H2SO4 tăng hay giảm bao nhiêu g

:khi (139)::khi (139)::khi (139)::khi (139)::khi (139):
 
C

cam25101998

bài 1 : đót cháy 0.5(l) hỗn hợp khí bao gồm hidrocacbon và CO2 với 2.5(l) O2 thu được 3.4(l) hỗn hợp khí làm lạnh chỉ còn 1.8(l) hỗn hợp khí , cho hỗn hợp này lội qua dd KOH chỉ còn 0.5(l) khí (các V đều đo ở đktc). xách định CTPT của hidrocacbon
---------------------------------------------
Gọi nCxHy là a; nCO2bđ là b => a+b = 0.5 (1)
Vì còn 0.5(l) khí sau các pư => hh khí thu được có cả O2 dư => nO2dư = 0.5

CxHy + (x+y/4)O2 --to--> xCO2 + y/2H2O
_a____ax+0.25ay_______ax____0.5ay_

Ta có:
nO2bđ = ax+0.25ay+0.5 = 2.5 => ax+0.25ay = 2 (2)
nhhkhisaupư1 = ax+b+0.5ay+0.5= 3.4 => ax+b+0.5ay = 2.9 (3)

Khi làm lạnh chỉ có H2O bị giữ lại
nH2O = 0.5ay = 3.4-1.8 = 1.6 => ay = 3.2 (4)

Thế (4) vào (2) => ax = 1.2 (5)

Thế (4) và (5) vào (3) => b = 0.1 (6)

Thế (6) vào (1) => a = 0.4 (7)

Lấy (5) chia (7) => x = 3
Lấy (4) chia (7) => y = 8

Vậy hidrocacbon đó là C3H8

Lương Mạnh Cầm
 
C

cam25101998

bài 2 cho hỗn hợp X gồm anken và H2 có tỉ khối với He = 3.33(g). cho X qua bột Ni nung nóng thì toàn bộ hidrocacbon bị hidro hoá được hỗn hợp Y có tỉ khối với He = 4(g). tìm CTPT của anken
------------------------------------------
MX = 3.33x4 = 13.32 (đvC)
MY = 4x4 = 16 (đvC)

pư:
CnH2n + H2 --Ni,to--> CnH2n+2
__a_____a___________a_

Vì toàn bộ hidrocacbon bị hidro hoá => H2 dư, gọi nH2bđ = b

MX = (14an+b) / (a+b) = 13.32
=> 14an - 13.32a -12.32b = 0 (1)

MY = (14an+2a+2b-2a) / (a+b-a) = 16
=> an - b = 0 => an = b

Thế an = b vào (1) => 14an -13.32a - 12.32an = 0
<=> 1.68an - 13.32a = 0
<=> 1.68an = 13.32a
<=> an = 8a
<=> n = 8
=> anken đó là C8H16

Lương Mạnh Cầm
 
C

cam25101998

bài 3: cho 1 hỗn hợp A gồm 2 anken để đốt cháy hoàn toàn 7V khí A cần 31V khí O2 . Tìm CTPT của 2 anken biết anken chứa nhiều C chiếm tỉ lệ trong khoảng 40 đến 50 % V của A
-----------------------------------------

CnH2n + 3n/2O2 --to--> nCO2 + nH2O
_7V______31V_

Ta có:
(3n/2)/1 = 31/7 => n = 4.43

Gọi a, b là n của 2 anken CxH2x và CyH2y gải sử x>y

nA = a + b = 7 => b = 7 - a

nO2 = ax + by = 31
<=> ax + (7 - a)y = 31 (thế b = 7 - a vào)
<=> ax - 7y - ay = 31
<=> a(x - y) - 7y = 31
<=> a = (31 - 7y)/(x + y) (1)

a = (a + b)%a/100
100a/(a+b) = %a
<=> 40 < 100a/(a+b) < 50
<=> 0.4 < a/(a+b) < 0.5
<=> 0.4 < a/7 < 0.5
<=> 2.8 < a < 3.5

Thế (1) vào ta được:
<=> 2.8 < (31 - 7y)/(x + y) < 3.5
=> x + 3.5y < 11.1 và x + 3y > 8.9

tới đây bí rồi các bạn xem có sai sót gì ko tks

Lương Mạnh Cầm
 
L

ltvien

MX = 3.33x4 = 13.32 (đvC)
MY = 4x4 = 16 (đvC)

pư:
CnH2n + H2 --Ni,to--> CnH2n+2
__a_____a___________a_

Vì toàn bộ hidrocacbon bị hidro hoá => H2 dư, gọi nH2bđ = b

MX = (14an+b) / (a+b) = 13.32
=> 14an - 13.32a -12.32b = 0 (1)

MY = (14an+2a+2b-2a) / (a+b-a) = 16
=> an - b = 0 => an = b

Thế an = b vào (1) => 14an -13.32a - 12.32an = 0
<=> 1.68an - 13.32a = 0
<=> 1.68an = 13.32a
<=> an = 8a
<=> n = 8
=> anken đó là C8H16
 
Top Bottom