BT về CTHH

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a/ Cho muối ngậm nước có dạng CaSOy.nH2O chứa 4g H2O trong 1 mẫu 19,11g. Xđ CTHH
b/ Đun 14,3g Na2CO3. XH2O thì thấy khối lượng muối khan nhẹ hơn khối lượng ban đầu là 9g. Xđ CT muối ngậm nước
c/ Trong muối ngậm nước CuSOy.nH2O có %mCu=25,6%. Xđ CTPT muối
d/ Cho muối A2CO3. nH2O có %mO=72,73%. Xđ CT muối
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a/ Cho muối ngậm nước có dạng CaSOy.nH2O chứa 4g H2O trong 1 mẫu 19,11g. Xđ CTHH
y có thể là 3 hoặc 4.
* TH1: y=3
Ta có: [tex]\frac{18n}{18n+120}=\frac{4}{19,11}=>n\approx1,76[/tex] => loại
* TH2: y=4
Ta có: [tex]\frac{18n}{18n+136}=\frac{4}{19,11}=>n\approx 2[/tex] => CTHH của muối ngậm nước là CaSO4.2H2O
b/ Đun 14,3g Na2CO3. XH2O thì thấy khối lượng muối khan nhẹ hơn khối lượng ban đầu là 9g. Xđ CT muối ngậm nước
[tex]n_{H_2O}=\frac{9}{18}=0,5[/tex] mol
[tex]n_{Na_2CO_3}=\frac{14,3-9}{106}=0,05[/tex] mol
=> [tex]X=\frac{0,5}{0,05}=10[/tex]
=> CT của muối là: Na2CO3.10H2O
c/ Trong muối ngậm nước CuSOy.nH2O có %mCu=25,6%. Xđ CTPT muối
tương tự câu a, y có thể bằng 3 hoặc 4
* Với y = 3, ta có [tex]\frac{64}{144+18n}=\frac{25,6}{100}=>n\approx 5,89[/tex] => loại
* Với y = 4, ta có [tex]\frac{64}{160+18n}=\frac{25,6}{100}=>n=5[/tex] => CT của muối ngậm nước là CuSO4.5H2O
d/ Cho muối A2CO3. nH2O có %mO=72,73%. Xđ CT muối
Ta có:
[tex]\frac{3.16}{2A+60+18n}=\frac{72,73}{100}=>A=\frac{6+18n}{2}=3+9n[/tex]
với n=4 thì A=39 => ct của muối là K2CO3.4H2O
 
Top Bottom