Sinh 9 bt về ARN

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 phân tử mARN có số lượng nu loại A=2 lần số nu lại U=3 lần số nu loại G=4 lần số nu loại X.Ptu protein hchinh đc giải mã từ mARN này có 498 axit amin.
a, tính số lg và tỉ lệ % từng loại nu của gen điều khiển sự tg hợp protein nói trên.
b, gen nói trên tiến hành nhân đôi 5 lần liên tiếp. tính số nu tự do mỗi loại mt nội bào cần cung cấp
(MN giúp e vs ah em cảm ơn nhìu :))
 
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
1 phân tử mARN có số lượng nu loại A=2 lần số nu lại U=3 lần số nu loại G=4 lần số nu loại X.Ptu protein hchinh đc giải mã từ mARN này có 498 axit amin.
a, tính số lg và tỉ lệ % từng loại nu của gen điều khiển sự tg hợp protein nói trên.
b, gen nói trên tiến hành nhân đôi 5 lần liên tiếp. tính số nu tự do mỗi loại mt nội bào cần cung cấp
(MN giúp e vs ah em cảm ơn nhìu :))
Akino YumeChào em,
a,
phân tử mARN có A=2U=3G=4X
Ta thấy pr hoàn chỉnh có 498aa => mARN có 498+2=500 bộ ba => có 500.3=1500 nu
=> Số nu từng loại của mARN là A=150; U=300; G=450; X=600
Trong phiên mã A-U; T-A; G-X; X-G
=> Số nu từng loại của gen là:
A=T=150+300=450
G=X= 450+600 = 1050
b,
Tổng số nu của gen trên = 1500.2=3000
Gen nhân đôi 5 lần liên tiếp => số nu tự do mt cung cấp = 3000.[imath]2^5[/imath]=96000 nu

Nếu em không hiểu phần nào có thể hỏi lại nha
Tham khảo thêm :
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Phương pháp giải bài tập về Nguyên phân, giảm phân

Chúc em học tốt !
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
Chào em,
a,
phân tử mARN có A=2U=3G=4X
Ta thấy pr hoàn chỉnh có 498aa => mARN có 498+2=500 bộ ba => có 500.3=1500 nu
=> Số nu từng loại của mARN là A=150; U=300; G=450; X=600
Trong phiên mã A-U; T-A; G-X; X-G
=> Số nu từng loại của gen là:
A=T=150+300=450
G=X= 450+600 = 1050
b,
Tổng số nu của gen trên = 1500.2=3000
Gen nhân đôi 5 lần liên tiếp => số nu tự do mt cung cấp = 3000.[imath]2^5[/imath]=96000 nu

Nếu em không hiểu phần nào có thể hỏi lại nha
Tham khảo thêm :
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Phương pháp giải bài tập về Nguyên phân, giảm phân

Chúc em học tốt !
Bùi Thuỳ Trangchị ơi A=2U=))1/2A=U=))1/2.150=U chứ ah sao U lại gấp 2 A đc ah?
 
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
chị ơi A=2U=))1/2A=U=))1/2.150=U chứ ah sao U lại gấp 2 A đc ah?
Akino YumeEm cho chị xin lỗi nha, đoạn đấy chị bị lag xíu :p.
Sửa lại như này nha:
A=2U => U=[imath]\dfrac{1}{2}[/imath]A
A=3G => G=[imath]\frac{1}{3}[/imath]A
A=4X => X=[imath]\dfrac{1}{4}[/imath]A
Tổng nu của mARN=1500 = A+U+G+X =[imath]\dfrac{25}{12}[/imath]A
=> A=720; U=360; G=240; X=180
=> Số nu từng loại của gen là
A=T=360+720=1080
G=X=180+240 = 420

Em tham khảo thêm :
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Phương pháp giải bài tập về Nguyên phân, giảm phân
Chúc em học tốt!!
 
Top Bottom