bt về ancol đây m cần gấp lắm

O

ot_tieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải giúp hộ mình bài tập này với m cần gấp lém

Đun nóng hỗn hợp 3 ancol với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc ở [TEX]170^o C[/TEX]

tạo thành 2 olefin là đồng đẳng kế tiếp .Lấy 2 trong 3 ancol đun với

[TEX]H_2SO_4[/TEX] đậm đặc ở
[TEX]140^o C[/TEX] thu được 2,64 g 3 ete với số

mol bằng nhau. mặt khác làm bay hơi 2,64 g 3 ete này thu được một thể tích hơi

đúng bằng thể tích của 0,96 g oxi đo ở cùng điều kiện . Xác định CTPT, CTCT của 3

ancol ban đầu.
 
0

0samabinladen

mọi người giải giúp hộ mình bài tập này với m cần gấp lém

Đun nóng hỗn hợp 3 ancol với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc ở [TEX]170^o C[/TEX]

tạo thành 2 olefin là đồng đẳng kế tiếp .Lấy 2 trong 3 ancol đun với

[TEX]H_2SO_4[/TEX] đậm đặc ở
[TEX]140^o C[/TEX] thu được 2,64 g 3 ete với số

mol bằng nhau. mặt khác làm bay hơi 2,64 g 3 ete này thu được một thể tích hơi

đúng bằng thể tích của 0,96 g oxi đo ở cùng điều kiện . Xác định CTPT, CTCT của 3

ancol ban đầu.

Đun [TEX]3 ancol---->2 anken[/TEX] kế tiếp[TEX] \rightarrow 3[/TEX] rượu no đơn chưc, có [TEX]2[/TEX] rượu là đồng phân của nhau

[TEX]2AOH------>AOA+H_2O[/TEX]

[TEX]2BOH------>BOB+H_2O[/TEX]

[TEX]AOH+BOH------>AOB+H_2O[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{ete}=n_{H_2O}=\frac{0,96}{32}=0,03[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{ancol}=2,64+0,03.18=3,18[/TEX]

[TEX]n_{ancol}=2n_{H_2O}=0,06[/TEX]

[TEX]\rightarrow M_{TB}=14n+18=\frac{3,18}{0,06}=53[/TEX]

[TEX]\rightarrow n=2,5[/TEX]

[TEX]\rightarrow C_2H_5OH, C_3H_7OH[/TEX]

3 rượu: [TEX]CH_3-CH_2-OH, CH_3-CH_2-CH_2-OH, CH_3-CH(CH_3)-OH[/TEX]
 
O

ot_tieu

bài nỳ cũng giống nè

Đun nóng 132,8 g hỗn hợp A gồm 3 ancol no đơn chức với [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đậm đặc

thu được 11,2 g hỗn hợp 6 ete có số mol bằng nhau . Mặt khác đun nóng A với

[TEX]H_2SO_4 [/TEX] đạc chỉ thu được hỗn hợp hai olefin .xác định CTPT của 3 ancol tinh %

V mỗi olefin trong hỗn hợp

bài này mình tìm ra n trung bình của A là 2,67 => có một ancol là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

còn cái còn lại là [TEX]C_3 hay C_4 [/TEX] mình chưa làm ra kia các bạn giúp mình với mình

học kém phần này lém
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

đề kiểu gì vậy bạn tạo ra có 2 anken lại tìm 3 anken là sao sửa lại đề mình làm cho
 
T

toxuanhieu

Đun nóng 132,8 g hỗn hợp A gồm 3 ancol no đơn chức với [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đậm đặc

thu được 11,2 g hỗn hợp 6 ete có số mol bằng nhau . Mặt khác đun nóng A với

[TEX]H_2SO_4 [/TEX] đạc chỉ thu được hỗn hợp hai olefin .xác định CTPT của 3 ancol tinh %

V mỗi olefin trong hỗn hợp

bài này mình tìm ra n trung bình của A là 2,67 => có một ancol là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

còn cái còn lại là [TEX]C_3 hay C_4 [/TEX] mình chưa làm ra kia các bạn giúp mình với mình

học kém phần này lém
đề chuẩn ko bạn sao số lẻ thế. Xem hộ cái klượng ete là 111,2 hay 11,2 nha!
mình coi là 111,2 vậy nếu ko phải thì bạn thay số làm tương tự :
gọi 3 ancol là X,Y,Z.
[TEX]m_{H_2O}=132,8-111,2=21,6(g).[/TEX]
=> [TEX]n_{H_2O}=\frac{21,6}{18}=1,2 mol.[/TEX]
[TEX]n_{ancol}=2n_{H_2O}=2,4 mol.[/TEX]
vì đun nóng A với[TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc chỉ thu được 2 olefin nên trong A có 2 ancol là đồng phân của nhau hay nói cách khác chúng cùng số C.
do đó gọi CT A là: [TEX]C_nH_{2n+1}OH.[/TEX]
[TEX]n_A=2,4 mol.=> M_A=\frac{166}{3}=> n=2,67.[/TEX]
\Rightarrow 1 ancol là: [TEX]C_2H_5OH [/TEX](giả sử X) vì [TEX]CH_3OH [/TEX]ko tạo được olefin.
=> 2ancol còn lại có số C>2,67. (Yvà Z).
vì các ete có số mol bằng nhau nên các ancol có số mol bằng nhau và =0,8 mol.
=> [TEX]M_Y=M_Z=\frac{132,8-46.0,8}{0,8.2}=60[/TEX].
=> Yvà Z có CT là [TEX]C_3H_7OH.[/TEX]
%anken bạn tự tính nha!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom