Sinh 9 bt về ADN

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen A có khối lượng phân tử bằng 1/2 khối lượng phân tử của gen B mạch thứ nhất của gen A có 100 A, 150 T .Khi gen A tổng hợp marn đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp U = 900; G = 1200 ;X = 1800 .mạch thứ nhất của gen B có 200 A mạch thứ hai có 100 A .gen B tổng hợp mARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp A = 1600;U=800;G=4000
a, tìm slg nu mỗi loại của mỗi ptu mARN đc phiên mã từ mỗi gen
b, tìm slg nu mỗi loại trên từng mạch đơn của mỗi gen
(MN giúp em vs ah em cảm ơn nhìu:))
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
a,
Ta thấy trong quá trình phiên mã : A-U; T-A; G-X
+ Xét gen A có
[imath]A_1=100 ; T_1=150[/imath]
[imath]T_2= 100 ; A_2=150[/imath]
Giả sử : mạch 1 là mạch gốc => U=900 = 9.100 => phiên mã 9 lần
=>[imath]X_1= \dfrac{1200}{9} =133,33[/imath]
=> vô lý
=> mạch 2 là mạch gốc => U= 900= 6.150 => phiên mã 6 lần
=> [imath]X_2[/imath] = rG =[imath]\dfrac{1200}{6} = 200[/imath]
[imath]G_2[/imath] = rX = [imath]\dfrac{1800}{6} = 300[/imath]
=> rA = 150; rU = 100

+ Xét gen B có
[imath]A_1= 200 ; T_1 = 100[/imath]
[imath]T_2 = 200 ; A_2 = 100[/imath]
Giả sử : mạch 1 là mạch gốc
=> U= 800 = 4.200 => phiên mã 4 lần
A = 1600 = 16.100 => phiên mã 16 lần
=> vô lý
=> mạch 2 là mạch gốc
=> U = 800 = 8.100
A= 1600= 8.200
=> phiên mã 8 lần
=> rU = 100; rA = 200
=> [imath]X_2[/imath] = rG = [imath]\dfrac{4000}{8} = 500[/imath]
Theo bài ra [imath]M_A = \dfrac{1}{2} M_B => \dfrac{N_A}{2}=\dfrac{1}{2}.\dfrac{N_B}{2}[/imath]
=> [imath](100+150+200+300)=\dfrac{1}{2}(200+100+500+G_2)[/imath]
=> [imath]G_2[/imath] = rX = 700
b, từ số nu của mạch gốc của gen, em có thể tự suy ra được rồi nhỉ?

Nếu em không hiểu phần nào có thể hỏi lại để được giải đáp nha
Tham khảo thêm :
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )

Chúc em học tốt!!
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Gen A có khối lượng phân tử bằng 1/2 khối lượng phân tử của gen B . mạch thứ nhất của gen A có 100 A, 150 T .Khi gen A tổng hợp marn đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp U = 900; G = 1200 ;X = 1800 .Mạch thứ nhất của gen B có 200 A mạch thứ hai có 100 A .gen B tổng hợp mARN đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp A = 1600;U=800;G=4000
a, tìm slg nu mỗi loại của mỗi ptu mARN đc phiên mã từ mỗi gen
b, tìm slg nu mỗi loại trên từng mạch đơn của mỗi gen
(MN giúp em vs ah em cảm ơn nhìu:))
Akino Yumea, Xét gen A:
Nếu mạch 1 là mạch gốc: mU= k. A1 => k=9
=> X1= mG: 9 = 400/3 (vô lí, loại)
=> Mạch 2 là mạch gốc.
Ta có:
mU=k. T1 => k=6
=> Số nu từng loại trên mỗi mARN là:
mU= 900 : 6 = 150 nu
mG= 1200 : 6 = 200 nu
mX= 1800 : 6 = 300 nu
mA= A1 = 100 nu
=> Tổng số nu trên mARN = 750 nu
Xét gen B:
Nếu mạch 1 là mạch gốc:
mU= k. A1 => k=4
=> mA = 1600 : 4 = 400 nu khác với A2 nên loại (A2=100 nu)
=> Mạch 2 là mạch gốc
Ta có: mU = k. A2 => k=8 => Trong 1 phân tử mARN có:
mU= 100
mA= 1600 : 8 =200=A1 (thỏa mãn)
mG= 4000 : 8 = 500
mX= 750.2 - 100 - 200 - 500 =700
b, Số nu mỗi loại trên từng mạch đơn của từng gen:
Gen A:
A1=T2= mA= 100 nu
T1=A2= mU= 150 nu
G1=X2= mG= 200 nu
X1=G2= mX = 300 nu
Gen B:
A1=T2= mA= 200 nu
T1=A2= mU= 100 nu
X1=G2= mX= 700 nu
G1=X2= mG= 500 nu
Bạn tham khảo thêm tại:
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
 
  • Love
Reactions: Akino Yume
Top Bottom