Hóa 9 BT tính nồng độ dung dịch

Lucy'ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng một 2020
110
298
61
Quảng Ngãi
IEC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lấy 8,4g MgCO3 hòa tan vào 146g dd HCl vừa đủ
a) Tính C% dd HCl ban đầu ?
b) Tính C% các chất ban đầu có trg dd sau phản ứng
Bài 2 : Hòa tan 10g CaCo3 vào 114,1% dd HCl 8%
a)Tính C% các chất thu đc sau p/ư
b) Tính thể tích dd HCl đã dùng . Biết KLR của HCl là 1,2g/ml
@Nguyễn Linh_2006 giải chi tiết giúp em pls
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Bài 1: Lấy 8,4g MgCO3 hòa tan vào 146g dd HCl vừa đủ
a) Tính C% dd HCl ban đầu ?
b) Tính C% các chất ban đầu có trg dd sau phản ứng
Bài 2 : Hòa tan 10g CaCo3 vào 114,1% dd HCl 8%
a)Tính C% các chất thu đc sau p/ư
b) Tính thể tích dd HCl đã dùng . Biết KLR của HCl là 1,2g/ml
@Nguyễn Linh_2006 giải chi tiết giúp em pls
1,nMgCO3 = 0,1 mol => mHCl = 0,1.2.36,5 = 7,3g => C% = 5%
Dd sau pứ chứa 0,1 mol MgCl2 => C% = 0,1.95/146 + 8,4 - 0,1.44 = 6,333333.....%
2,nCaCO3 = 0,1 mol ; nHCl = 114,1.8%/36,5 = 0,25 mol ( xấp xỉ nhek ) => nHCl(dư) = 0,25 - 0,1.2 = 0,05 mol
=>mdd = 114,1 + 10 - 0,1.44 = 119,7g => C%HCl(dư) = 0,05.36,5/119,7 = 1,5246% ; C%CaCl2 = 0,1.111/119,7 = 9,2732%
V HCl = 114,1/1,2 = 95,08333333....ml
Cái 114,1% là % hay g vậy ?
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
16
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Câu 1:
a) nMgCO3 =0,1 mol
2HCl + MgCO3 ---> H2O + MgCl2 + CO2
0,2 0,1
=> C% HCl = (0,2.36.5)/146 .100 = 5 %
b) 2HCl + MgCO3 = H2O + MgCl2 + CO2
0,2 0,1 0,1
mMgCl2 = 0.1*95 = 9.5g
mdd = 8.4+146 = 154.4g
=> C% MgCl2 = 9.5/154.4*100 = 6.15%

1,nMgCO3 = 0,1 mol => mHCl = 0,1.2.36,5 = 7,3g => C% = 5%
Dd sau pứ chứa 0,1 mol MgCl2 => C% = 0,1.95/146 + 8,4 - 0,1.44 = 6,333333.....%
2,nCaCO3 = 0,1 mol ; nHCl = 114,1.8%/36,5 = 0,25 mol ( xấp xỉ nhek ) => nHCl(dư) = 0,25 - 0,1.2 = 0,05 mol
=>mdd = 114,1 + 10 - 0,1.44 = 119,7g => C%HCl(dư) = 0,05.36,5/119,7 = 1,5246% ; C%CaCl2 = 0,1.111/119,7 = 9,2732%
V HCl = 114,1/1,2 = 95,08333333....ml
Cái 114,1% là % hay g vậy ?
Là g đó
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1:
a) nMgCO3 =0,1 mol
2HCl + MgCO3 ---> H2O + MgCl2 + CO2
0,2 0,1
=> C% HCl = (0,2.36.5)/146 .100 = 5 %
b) 2HCl + MgCO3 = H2O + MgCl2 + CO2
0,2 0,1 0,1
mMgCl2 = 0.1*95 = 9.5g
mdd = 8.4+146 = 154.4g
=> C% MgCl2 = 9.5/154.4*100 = 6.15%


Là g đó
Em ơi, m dung dịch sau phản ứng em quên không trừ m khí bay ra hả?
Bạn @0912854277 làm ổn r nhé ;)
 

Lucy'ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng một 2020
110
298
61
Quảng Ngãi
IEC
1,nMgCO3 = 0,1 mol => mHCl = 0,1.2.36,5 = 7,3g => C% = 5%
Dd sau pứ chứa 0,1 mol MgCl2 => C% = 0,1.95/146 + 8,4 - 0,1.44 = 6,333333.....%
2,nCaCO3 = 0,1 mol ; nHCl = 114,1.8%/36,5 = 0,25 mol ( xấp xỉ nhek ) => nHCl(dư) = 0,25 - 0,1.2 = 0,05 mol
=>mdd = 114,1 + 10 - 0,1.44 = 119,7g => C%HCl(dư) = 0,05.36,5/119,7 = 1,5246% ; C%CaCl2 = 0,1.111/119,7 = 9,2732%
V HCl = 114,1/1,2 = 95,08333333....ml
Cái 114,1% là % hay g vậy ?
Là g ấy ,em vik nhầm
 
Top Bottom