Sinh 9 bt protein

chụt chít

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2022
14
18
6
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có khoảng 10 loại protein khác nhau được ghi mật mã trên 1 phân tử ADN
a. Nếu trung bình mỗi loại protein có 400 aa hoàn chỉnh, thì phân tử ADN nói trên có chiều dài là bao nhiêu?
b. Khi phân tử ADN trên tự nhân đôi 3 lần thì nó cần bao nhiêu nu tự do?
c. phân tử mARN tham gia vào sự tổng hợp 1 loại protein nói trên sẽ có bao nhiêu ribonucleoit ? sẽ có bao nhiêu lượt phân tử tARN vận chuyển đi vào riboxom than gia tổng hợp nên protein đó?
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Có khoảng 10 loại protein khác nhau được ghi mật mã trên 1 phân tử ADN
a. Nếu trung bình mỗi loại protein có 400 aa hoàn chỉnh, thì phân tử ADN nói trên có chiều dài là bao nhiêu?
b. Khi phân tử ADN trên tự nhân đôi 3 lần thì nó cần bao nhiêu nu tự do?
c. phân tử mARN tham gia vào sự tổng hợp 1 loại protein nói trên sẽ có bao nhiêu ribonucleoit ? sẽ có bao nhiêu lượt phân tử tARN vận chuyển đi vào riboxom than gia tổng hợp nên protein đó?
chụt chítChào em
a. Số bộ ba trên mARN = (400+2).10=4020 (bộ ba)
Số nu trên ADN: 4020.3.2= 24120(nu)
Chiều dài của ADN: 4020.3.3,4=41004 [imath]A^o[/imath]
b. Số nu tự do cần cung cấp:
[imath]24120.(2^3-1)=168840[/imath] (nu)
c. Để tổng hợp 1 protein cần có 4010.3=12030 ribonucleotit trên tARN
Số lượt tARN vận chuyển tham gia là: (400+1).10=4010
Em tham khảo thêm :
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
Chúc em học tốt
 
Last edited:
  • Love
Reactions: chụt chít

chụt chít

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2022
14
18
6
Quảng Nam
Chào em
a. Số bộ ba trên mARN = 400+2=402 (bộ ba)
Số nu trên ADN: 402.3.2= 2412(nu)
Chiều dài của ADN: 402.3.3,4=4100,4 [imath]A^o[/imath]
b. Số nu tự do cần cung cấp:
[imath]2412.(2^3-1)=16884[/imath] (nu)
c. Để tổng hợp 1 protein cần có 401.3=1203 ribonucleotit trên tARN
Số lượt tARN vận chuyển tham gia là: 400+1=401
Em tham khảo thêm :
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
Chúc em học tốt
Đỗ Hằngvậy còn dữ kiện Có khoảng 10 loại protein khác nhau được ghi mật mã trên 1 phân tử ADN thì sao ạ
 
  • Love
Reactions: Quana26

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chào em,
a)
[imath]N_{ADN}= 10. (400+2). (2. 3)[/imath]=24120
L= [imath]\dfrac{24120}{2}. 3,4[/imath]= 41004
b)
Nu mtcc= [imath]24120.(2^3-1)[/imath]= 168840/
c)
Số ribonu cần để tổng hợp 1 protein: 401. 3= 1203
Số lượt tARN vận chuyển tham gia: 400+ 1= 401
chúc em học tốt nha.
Em có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Last edited:
Top Bottom