Sinh 10 BT Phân bào - Giảm Phân

duc2003hcm

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
30
12
21
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Ở vịt nhà có 2n=80. Một tế bào sinh dục đực sơ khai nguyên phân 6 lần rồi giảm phân. Tính số NST trong các giao tử.

2.Ở vịt nhà có 2n=80. Một tế bào sinh dục cái sơ khai nguyên phân 6 lần rồi giảm phân. Tính số NST trong các giao tử.

Đáp án câu 1 là 10240 và câu 2 là 2560 . Mình không hiểu vì sao lại ra đáp án như thế. Mong mọi người giúp đỡ. Mình xin cám ơn
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
1.Ở vịt nhà có 2n=80. Một tế bào sinh dục đực sơ khai nguyên phân 6 lần rồi giảm phân. Tính số NST trong các giao tử.

2.Ở vịt nhà có 2n=80. Một tế bào sinh dục cái sơ khai nguyên phân 6 lần rồi giảm phân. Tính số NST trong các giao tử.

Đáp án câu 1 là 10240 và câu 2 là 2560 . Mình không hiểu vì sao lại ra đáp án như thế. Mong mọi người giúp đỡ. Mình xin cám ơn
Câu 1: Số TB con sau NP:
2^6= 64(Tế bào)
Vì 1 TB giảm phân sẽ tạo ra 4 giao tử, nên 64 tế bào giảm phân tạo:
64x4=256 (giao tử)
Mỗi giao tử có bộ NST đơn bội n
-> Số NST có trong các giao tử là:
256x n= 256 x 40= 10240(NST)

Câu 2:
Số TB sau Nguyên phân:
2^6=64(tế bào)
Vì 1 TB qua giảm phân dc 3 thể định hướng(bị tiêu biến ngay sau đó) và 1 trứng.
Nên nếu có bao nhiêu TB tham gia giảm phân sẽ có bấy nhiêu trứng. -> Có 64 TB tham gia giảm phân, sẽ có 64 trứng được tạo ra sau đó.
Số NST có trong các giao tử đồng nghĩa với số NST có trong số trứng sau giảm phân:
64 x n= 64x 40=2560(NST)

---
Mình sẽ cung cấp công thức nhé!
- Nếu 1 TB nguyên phân k lần thì số TB sau nguyên phân là 2^k (tế bào)
- Nếu có a tế bào cùng nguyên phân k lần thì số TB sau Nguyên phân là: a 2^k( tê bào)
- 1 TB đực giảm phân tạo 4 giao tử đực, phát triển thành 4 tinh trùng.
- 1 TB cái giảm phân tạo 4 giao tử nhưng 3 giao tử là 3 thể định hướng (bị tiêu biến sau giảm phân), 1 giao tử còn lại là trứng sẽ tồn tại. -> 1 giao tử cái giảm phân tạo 1 giao tử (1 trứng)

Các giao tử sau giảm phân chỉ có bộ NST đơn bội n (giảm một nửa nửa với TB lưỡng bội 2n). Ví dụ TB lưỡng bội 2n=80 -> Giao tử đơn bội có n=40

Tính số NST trong các giao tử chỉ việc lâý số giao tử nhân với bộ NST đơn bội của loài.

Ban Ban khảo hình này nha!
250px-Phan-bao.jpg

(Nửa hình bên trái là tượng trưng Nguyên phân, nửa hình bên phải tượng trưng giảm phân)

Có gì không hiểu bạn cứ hỏi nhé, mình sẽ giúp đỡ hết mình.
 
Top Bottom