Hóa 9 BT KL + Muối

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Cu vào 400 ml dung dịch AgNO3 0,2M, sau một thời gian phản ứng thu được 7,76 gam hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X, rồi thêm 5,85 gam bột Zn vào Y, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53 gam chất rắn Z và dung dịch chỉ chứa một muối duy nhất. Giá trị của m là: A. 3,84 B. 5,12 C. 5,76 D. 6,4
Mn giải chi tiết dễ hiểu giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Cho m gam bột Cu vào 400 ml dung dịch AgNO3 0,2M, sau một thời gian phản ứng thu được 7,76 gam hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X, rồi thêm 5,85 gam bột Zn vào Y, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53 gam chất rắn Z và dung dịch chỉ chứa một muối duy nhất. Giá trị của m là: A. 3,84 B. 5,12 C. 5,76 D. 6,4
Mn giải chi tiết dễ hiểu giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ
Magic BoyCó gì không hiểu cứ hỏi nhé!
 

Attachments

  • 28B57C44-CAB2-443D-B5E0-184F14B2B167.jpeg
    28B57C44-CAB2-443D-B5E0-184F14B2B167.jpeg
    88.5 KB · Đọc: 11

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta thấy dung dịch cuối cùng chỉ gồm 1 muối duy nhất và là [imath]Zn(NO_3)_2 : 0,04[/imath] mol (BTNT[imath]N[/imath])
Vì kim loại luôn được bảo toàn nên ta có
[imath]m_{vào} + m_{ban-đầu} = m_{thoát-ra} + m_{sản-phẩm}[/imath]
[imath]\to mCu + mAg + mZn = 7,76 + 10,53 + mZn^{2+}[/imath]
[imath]\to m + 8,64 + 5,85 = 7,76 + 10,53 + 0,04.65 \to m = 6,4[/imath] gam
Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta thấy dung dịch cuối cùng chỉ gồm 1 muối duy nhất và là [imath]Zn(NO_3)_2 : 0,04[/imath] mol (BTNT[imath]N[/imath])
Vì kim loại luôn được bảo toàn nên ta có
[imath]m_{vào} + m_{ban-đầu} = m_{thoát-ra} + m_{sản-phẩm}[/imath]
[imath]\to mCu + mAg + mZn = 7,76 + 10,53 + mZn^{2+}[/imath]
[imath]\to m + 8,64 + 5,85 = 7,76 + 10,53 + 0,04.65 \to m = 6,4[/imath] gam
Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The RisKhúc KL luôn đc bảo toàn là sao ạ @@ Cái này e chx đc học. A cho e lý thuyết về phần này đc k ạ?
 
View previous replies…

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Khúc KL luôn đc bảo toàn là sao ạ @@ Cái này e chx đc học. A cho e lý thuyết về phần này đc k ạ?
Magic Boycái này chỉ là bảo toàn khối lượng thôi nha (nếu cộng cả [imath]NO_3^-[/imath] ở hai vế thì chính là bảo toán khối lượng)
Vì khối lượng của kim loại trước và sau phản ứng luôn không đổi nên ta có thể làm bình thường như BTKL nha
Chất tham gia phản ứng = sản phẩm
hay cách diễn giải khác là chất tham gia phản ứng ở đây là Cu Ag và Zn còn sản phẩm ở đây là 7,76 ; 10,53 và Zn trong [imath]Zn(NO_3)_2[/imath] thôi
Mấy bài bạn hỏi gần đây nếu sản phẩm cuối cùng luôn là 1 muối thì dùng cách này cho nhanh nha
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
cái này chỉ là bảo toàn khối lượng thôi nha (nếu cộng cả [imath]NO_3^-[/imath] ở hai vế thì chính là bảo toán khối lượng)
Vì khối lượng của kim loại trước và sau phản ứng luôn không đổi nên ta có thể làm bình thường như BTKL nha
Chất tham gia phản ứng = sản phẩm
hay cách diễn giải khác là chất tham gia phản ứng ở đây là Cu Ag và Zn còn sản phẩm ở đây là 7,76 ; 10,53 và Zn trong [imath]Zn(NO_3)_2[/imath] thôi
Mấy bài bạn hỏi gần đây nếu sản phẩm cuối cùng luôn là 1 muối thì dùng cách này cho nhanh nha
The RisTheo công thức trên anh cho e biết [imath]m[/imath] vào ; [imath]m[/imath] ban đầu ; [imath]m[/imath] thoát ra ; [imath]m[/imath] sản phẩm là những chất nào v. Và tại sao lại bảo toàn đc kim loại?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Theo công thức trên anh cho e biết [imath]m[/imath] vào ; [imath]m[/imath] ban đầu ; [imath]m[/imath] thoát ra ; [imath]m[/imath] sản phẩm là những chất nào v. Và tại sao lại bảo toàn đc kim loại?
Magic Boym ban đầu chính là các kim loại ban đầu đó là [imath]Cu :m[/imath] gam , [imath]Ag : 8,64[/imath] gam và [imath]Zn: 5,85[/imath] gam
m thoát ra chính là phần chất rắn thoát ra : gồm 7,76 gam chất rắn X và 10,53 gam chất rắn Z
m Sản phẩm là lượng kim loại có trong sản phẩm ở đây là lượng kim loại có trong 0,04 mol [imath]Zn(NO_3)_2[/imath]
Phần bảo toàn được m kim loại là vì : khối lượng kim loại trước và sau phản ứng là không đổi điều này tuân theo định luật bảo toàn khối lượng
Còn nếu thấy khó hiểu thì ta có thể bảo toàn như sau
[imath]m_{phản-ứng}= m_{sản-phẩm} \to mCu + mAgNO_3 + mZn = mX + mZ + mZn(NO_3)_2[/imath]
vì lượng [imath]NO_3^-[/imath] là không đổi nên ta trừ cả hai về cho khối lượng của [imath]NO_3^-[/imath] thì thu được pt bảo toàn kim loại nha
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
m ban đầu chính là các kim loại ban đầu đó là [imath]Cu :m[/imath] gam , [imath]Ag : 8,64[/imath] gam và [imath]Zn: 5,85[/imath] gam
m thoát ra chính là phần chất rắn thoát ra : gồm 7,76 gam chất rắn X và 10,53 gam chất rắn Z
m Sản phẩm là lượng kim loại có trong sản phẩm ở đây là lượng kim loại có trong 0,04 mol [imath]Zn(NO_3)_2[/imath]
Phần bảo toàn được m kim loại là vì : khối lượng kim loại trước và sau phản ứng là không đổi điều này tuân theo định luật bảo toàn khối lượng
Còn nếu thấy khó hiểu thì ta có thể bảo toàn như sau
[imath]m_{phản-ứng}= m_{sản-phẩm} \to mCu + mAgNO_3 + mZn = mX + mZ + mZn(NO_3)_2[/imath]
vì lượng [imath]NO_3^-[/imath] là không đổi nên ta trừ cả hai về cho khối lượng của [imath]NO_3^-[/imath] thì thu được pt bảo toàn kim loại nha
The RisE chỉ còn xíu nữa là hiểu được. Nếu trừ cả 2 về cho cho NO3- thì vẫn còn [imath]m_(Cu) +m_(Ag) +m_(Zn) = m_X +m_Z + m_(Zn) + m_(NO3)[/imath] chứ ạ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
E chỉ còn xíu nữa là hiểu được. Nếu trừ cả 2 về cho cho NO3- thì vẫn còn [imath]m_(Cu) +m_(Ag) +m_(Zn) = m_X +m_Z + m_(Zn) + m_(NO3)[/imath] chứ ạ?
Magic Boysao lại cộng [imath]m_{NO_3}[/imath] vế sau khối lượng không đổi trừ cả hai vế là hết rồi ?? số [imath]NO_3^-[/imath] đây đâu ảnh hưởng tới tổng số mol đâu [imath]NO_3^-[/imath] hai vế đâu ?? Tổng số [imath]NO_3^-[/imath] có khác thì số mol vẫn bằng thôi, bạn dựa vào định luật BT nuyên tố BT nhóm [imath]NO_3[/imath] thôi, bạn xem lại dễ nhầm đấy!
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
sao lại cộng [imath]m_{NO_3}[/imath] vế sau khối lượng không đổi trừ cả hai vế là hết rồi ?? số [imath]NO_3^-[/imath] đây đâu ảnh hưởng tới tổng số mol đâu [imath]NO_3^-[/imath] hai vế đâu ?? Tổng số [imath]NO_3^-[/imath] có khác thì số mol vẫn bằng thôi, bạn dựa vào định luật BT nuyên tố BT nhóm [imath]NO_3[/imath] thôi, bạn xem lại dễ nhầm đấy!
Myfriend_FPTChệu @@ Ai giải thích nó đơn giản được hơn không chứ não mình như Nobita đó :v.
 
  • Haha
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Chệu @@ Ai giải thích nó đơn giản được hơn không chứ não mình như Nobita đó :v.
Magic Boybạn thấy nhé pư hh chỉ làm thay đổi trật tự liên kết giữa các nguyên tử còn số mol nguyên tử vẫn giữ nguyên
VD:
[imath]Cu+2AgNO_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2 + 2Ag[/imath]
x------2x------------------------x------------2x
[imath]n_{NO_3^-}[/imath] trước phản ứng= [imath]n_{AgNO_3}=2x[/imath]
[imath]n_{NO_3^-}[/imath] sau phản ứng =[imath]2n_{Cu(NO_3)_2}=2x[/imath]
bạn thấy đó số mol như nhau thôi nên khối lượng cũng bằng nhau, nếu có bao nhiêu phản ứng đi nữa thì cuối cùng khi bạn BTNT cộng số mol lại vẫn bằng nhé!
 
  • Like
Reactions: The Ris

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,814
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta thấy dung dịch cuối cùng chỉ gồm 1 muối duy nhất và là [imath]Zn(NO_3)_2 : 0,04[/imath] mol (BTNT[imath]N[/imath])
Vì kim loại luôn được bảo toàn nên ta có
[imath]m_{vào} + m_{ban-đầu} = m_{thoát-ra} + m_{sản-phẩm}[/imath]
[imath]\to mCu + mAg + mZn = 7,76 + 10,53 + mZn^{2+}[/imath]
[imath]\to m + 8,64 + 5,85 = 7,76 + 10,53 + 0,04.65 \to m = 6,4[/imath] gam
Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The RisCông thức trên của anh The Ris có đúng với mọi TH không ạ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Công thức trên của anh The Ris có đúng với mọi TH không ạ?
Only NormalTùy TH nữa bạn nhé VD [imath]SO_4^{2-}[/imath] sẽ tạo kết tủa với [imath]Ba^{2+}[/imath] và một số TH khác lúc đó trong rắn sẽ có ion [imath]SO_4^{2-}[/imath] hoặc ion tạo kết tủa với ion khác được thêm vào
mình không thể đơn giản hai phía được nhé ! Vì lúc đó mình chẳng thể biết trong dd bao nhiêu mol ion hoặc trong rắn sẽ có bao nhiêu mol ion tạo kết tủa (đối với TH ban đầu cho ion có thể tạo kết tủa với ion được thêm vào dd )
 
Top Bottom