Hóa 9 bt khó

Wukong2004

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
29
5
21
19
Cà Mau
wukongB
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp gồm 3 kim loại: Al, Fe, Cu. Hòa tan a gam hỗn hợp trên bằng H2SO4 đặc, nóng vừa đủ thì thoát ra 15,68 lít SO2 (đktc) và nhận được dung dịch A. Chia đôi A, một nữa đem cô cạn nhận được 45,1 gam muối khan, còn một nữa thêm NaOH dư, rồi lọc kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 gam. Tìm a gam hỗn hợp ban đầu?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Có hỗn hợp gồm 3 kim loại: Al, Fe, Cu. Hòa tan a gam hỗn hợp trên bằng H2SO4 đặc, nóng vừa đủ thì thoát ra 15,68 lít SO2 (đktc) và nhận được dung dịch A. Chia đôi A, một nữa đem cô cạn nhận được 45,1 gam muối khan, còn một nữa thêm NaOH dư, rồi lọc kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 gam. Tìm a gam hỗn hợp ban đầu?
Gọi x,y,z lần lượt là số mol của Al, Fe và Cu
Bảo toàn electron, ta có:
3x+3y+2z=2.nSO2=1,4 (1)
dung dịch A sẽ gồm Al2(SO4)3 (x/2 mol), Fe2(SO4)3 (y/2 mol) và CuSO4 (z mol)
1 nửa muối trong dd A nặng 45,1g => 0,5(0,5x.342+0,5y.400+z.160)=45,1 (2)
1 nửa dd A còn lại cho tác dụng với NaOH dư => kết tủa còn lại Fe(OH)3 và Cu(OH)2 (do Al(OH)3 tan trong dd kiềm). Đem nung thu được Fe2O3 (y/4 mol) và CuO (z/2 mol)
Ta có: 160.y/4+80.z/2=12 (3)
(1),(2),(3) => x,y&z => a=???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Có hỗn hợp gồm 3 kim loại: Al, Fe, Cu. Hòa tan a gam hỗn hợp trên bằng H2SO4 đặc, nóng vừa đủ thì thoát ra 15,68 lít SO2 (đktc) và nhận được dung dịch A. Chia đôi A, một nữa đem cô cạn nhận được 45,1 gam muối khan, còn một nữa thêm NaOH dư, rồi lọc kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 gam. Tìm a gam hỗn hợp ban đầu?

Qui hh là kim loại M x mol, hóa trị n => muối M2(SO4)n 0,5x mol
Mol SO2 = 15,68/22,4 = 0,7
Bảo toàn mol e: xn = 2*0,7 = 1,4
m muối = m kim loại + m SO4 = a + 96*0,5nx = a + 96*0,7 = 2*45,1 => a = 23

P/s : dư dữ kiện
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Qui hh là kim loại M x mol, hóa trị n => muối M2(SO4)n 0,5x mol
Mol SO2 = 15,68/22,4 = 0,7
Bảo toàn mol e: xn = 2*0,7 = 1,4
m muối = m kim loại + m SO4 = a + 96*0,5nx = a + 96*0,7 = 2*45,1 => a = 23

P/s : dư dữ kiện
ấy chết, em quên cách quy đổi => làm bài auto dài luôn!!! :D:D
Cách hay quá chị ạ!!!
 

Wukong2004

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
29
5
21
19
Cà Mau
wukongB
mk chưa học bảo toàn electron còn cách nào khác không ạ !!!!!!!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
mk chưa học bảo toàn electron còn cách nào khác không ạ !!!!!!!!!

2 Al + 6 H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
x-----------------------------------0,5x---------1,5x
2 Fe + 6 H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
y----------------------------------0,5y---------1,5y
Cu + 2 H2SO4 ---> CuSO4)3 + SO2 + 2 H2O
z----------------------------------z---------z
Mol khí: 1,5x + 1,5y + z = 0,7
m muối = 0,5(m kim loại + m SO4) = 45,1
=> a + 96*(3*0,5x + 3*0,5y + z) = 90,2
=> a + 96*0,7 = 90,2 => a = 23
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom