Hóa 10 BT hóa

Autumn Maple

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
189
245
141
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Hòa tan hoàn toàn 8,56 hỗn hợp CaCO3 và Fe trong 250 ml dd HCl 1M thu được 2,464 lít khí (đktc)
a. Xác định % khối lượng các chất trong hỗn hợp
b. Tính CM các chất trong dd thu được, biết thể tích dd không dổi trong quá trình phản ứng
c. Tính khối lượng H2 cần thiết để điều chế lượng HCl trên, biết hiệu suất điều chế = 75%
B2: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X chứa 5,1 gam ( Al Fe Cu) vào V lít dd H2SO4 1M. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,14 g chất rắn và 3,808 lít khí H2 (đktc)
a. Tính V và khối lượng mỗi kim loại trong hh X
b. Cho toàn bộ lương X trên tác dụng với lượng dư dd H2SO4 đặc nóng thu được bao nhiêu lít SO2( sp khử duy nhất, đktc) ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
B1: Hòa tan hoàn toàn 8,56 hỗn hợp CaCO3 và Fe trong 250 ml dd HCl 1M thu được 2,464 lít khí (đktc)
a. Xác định % khối lượng các chất trong hỗn hợp
b. Tính CM các chất trong dd thu được, biết thể tích dd không dổi trong quá trình phản ứng
c. Tính khối lượng H2 cần thiết để điều chế lượng HCl trên, biết hiệu suất điều chế = 75%
a, n(khí)=0,11 mol => n(H+ pư)=0,22 => HCl dư
gọi x, y lần lượt là số mol CaCO3 và Fe
CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
ta có hệ pt:
100x + 56y = 8,56 (khối lượng hỗn hợp)
x+y=0,11 (mol khí)
=> x,y => tính được % khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu
b, sau pư, dd chứa: x mol CaCl2, y mol FeCl2 và 0,03 mol HCl dư
bạn dùng công thức tính CM tính như thường nhé (x,y tính được từ câu a)
c, H2 + Cl2 ---> 2HCl
0,125<-------------0,25
=> nH2 (cần dùng)=0,125/75%=0,167 mol
=> V(H2)=...........
 
  • Like
Reactions: Autumn Maple

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
B2: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X chứa 5,1 gam ( Al Fe Cu) vào V lít dd H2SO4 1M. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,14 g chất rắn và 3,808 lít khí H2 (đktc)
a. Tính V và khối lượng mỗi kim loại trong hh X
b. Cho toàn bộ lương X trên tác dụng với lượng dư dd H2SO4 đặc nóng thu được bao nhiêu lít SO2( sp khử duy nhất, đktc) ?
a, 0,14g rắn chính là Cu => mCu=0,14g
=> m(Al+Fe)=4,96g
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
x-----------1,5x-------------------------1,5x
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
y---------y-------------------------y
Ta có hệ pt:
27x+56y=4,96 (k.lượng hh(
1,5x+y=0,17 (mol H2)
=> tính được x và y => tính được mAl và mFe
nH2SO4=nH2=0,17 mol => tính được thể tích dd H2SO4 1M
b, có mCu tính được nCu
Bảo toàn electron, ta có: 2nSO2=3nAl+3nFe+2nCu
số mol Al, Fe, Cu đều có rồi => tính được thể tích SO2
 
  • Like
Reactions: Autumn Maple
Top Bottom