BT Hóa Nâng cao

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
23
Đồng Nai
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 24,8g hỗn hợp gồm Na2CO3 và Na2SO4 tác dụng với dd BaCl2 dư, thấy tạo ra a kết tủa . Cho a gam kết tủa trên tác dụng với dd HCl dư, thấy thoát ra 2,24 lít(đktc) khí và còn lại b gam chất rắn không tan. Tính a,b.
bạn tự viết phương trình nha.
nCO2 = 2,24/22,4 =0,1 mol
bảo toàn nguyên tố C => nNa2CO3= nBaCO3 = nCO2 =0,1 mol
=>nBaCO3 =0,1 mol (*)
=>nNa2CO3 =0,1 mol
=> mNa2CO3= 106*0,1=10,6 g
=>nNa2SO4 = (24,8-10,6)/142 =0,1 mol
bảo toàn nguyên tố S => nBaSO4=nNa2SO4 =0,1 mol (**)
(*),(**)=> a= 0,1*197+0,1*233 =43g
chất rắn không tan trong HCl là BaSO4 => b=mBaSO4= 0,1*233=23,3 g
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1/ Cho 24,8g hỗn hợp gồm Na2CO3 và Na2SO4 tác dụng với dd BaCl2 dư, thấy tạo ra a kết tủa . Cho a gam kết tủa trên tác dụng với dd HCl dư, thấy thoát ra 2,24 lít(đktc) khí và còn lại b gam chất rắn không tan. Tính a,b.
Na2CO3+ BaCl2 -> BaCO3 + 2NaCl (1)
Na2SO4 + BaCl2 -> BaSO4+ 2NaCl (2)
BaCO3+ 2HCl -> BaCl2+ H2O+ CO2 (3)
nCO2= 2,24/22,4= 0,1 (mol)
(1),(3)=>nNa2CO3= nCO2=0.1mol
mNa2CO3= 106. 0,1= 10,6(g)
=> Na2SO4= 24,8- 10,6 = 14,2 (g) \Rightarrow nNa2SO4= 14,2/142= 0,1 (mol)
Từ (1) và (2)
m kết tủa = a= mBaCO3+ mBaSO4= 197. 0,1 + 233. 0,1 = 43 (g)
b= mBaSO4= 233. 0,1= 23,3 (g)
 
Top Bottom