Hóa BT Hóa 9

camtuyet2003

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng một 2015
43
11
76
Quảng Ngãi

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Để trung hòa hết 4g hỗn hợp NaOH và KOH thì dùng hết V lít dung dịch HCl 2M. Đun dung dịch sau phản ứng thu được 5.48g muối khan.
a. Tính % khối lượng mỗi chất hiđroxit trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính V của HCl
pt: NaOH+HCl--->NaCl+H2O
x______x______x(mol)
KOH+HCl--->KCl+H2O
y_____y_____y(mol)
Ta có pt:
40x+56y=4
58,5x+74,5y=5,48
Giải pt:
=>x=0,03 và y=0,05
=>mNaOH=>%mNaOH
=>mKOH=>%mKOH
b)nHCl=x+y=0,03+0,05=0,08(mol)
VHCl=0,08/2=0,04(l)
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Để trung hòa hết 4g hỗn hợp NaOH và KOH thì dùng hết V lít dung dịch HCl 2M. Đun dung dịch sau phản ứng thu được 5.48g muối khan.
a. Tính % khối lượng mỗi chất hiđroxit trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính V của HCl
Ta gọi: nNaOH= x(mol); nKOH= y (mol)
PTHH: NaOH + HCl -> NaCl + H2O (1)
KOH + HCl -> KCl + H2O (2)
- Muối khan thu dc gồm: NaCl (1) và KCl (2)
Từ đề bài và PTHH (1) và (2)
=> 40x+ 56y= 4
58,5x + 74,5= 5,48
Giaỉ hptrình, ta được:
x= 0,03; y=0,05
=> nNaOH= 0,03(mol); nKOH= 0,05(mol)
=> mNaOH= 0,03.40= 1,2(g) ; mKOH= 4-1,2=2,8(g)
=> %mNaOH= (1,2/4).100= 30%; %mKOH= 100%-30%= 70%
b) nHCl= 0,03+0,05= 0,08(mol)
=> VddHCl= 0,08/2= 0,04(l)= 40(ml)
 
Top Bottom