BT Hình khó!!

L

lequochoanglt

2/d
gọi cạnh AB = AD=BC=DC = a
AM = b= a^2 + x^2(pytago)
DN = y
BM = x
AN = c = a^2 + y^2(pytago)
ta phải c/m 1/AD^2 =1/AM^2 +1/AN^2 <=>1/a^2 = 1/b^2 + 1/c^2
<=>cần c/m:
b^2.c^2 = c^2.a^2 + a^2.b^2(quy đồng khử mẫu 1/a^2 = 1/b^2 + 1/c^2)
ta thay c = a^2 + y^2 và b = a^2 + x^2 vào PT trên nhân vô thì ta dc:
a^4 + a^2.y^2 + a^2.x^2+x^2.y^2(vế phải)
2.a^4 + a^2.y^2 + a^2.x^2
==>chỉ cần chứng minh a^4 = x^2.y^2 <=>a^2 = x.y = DN.BM là dc :D

ý kiến mình là thế :D sai chỗ nào thì fix dùm nha :D
nhưng mình thấy cái này giống dạng CT của đường cao trong tg vuông là 1/h^2 = 1/b^2 + 1/c^2
 
D

diarygalaxy_pisces


Mọi người giúp tiếp tớ bài này với, Tks nhiệt tình,
Cho đường tròn tâm O đk AB=2R, Trên tia đối của tia BA lấy điểm G (#B) Từ các đ' G, A, B kẻ các tiếp tuyến với (O), tiếp tuyến kẻ từ G cắt 2 tt từ A và B lần lượt tại C và D.
1. Gọi N là tiếp điểm của tiếp tuyến kẻ từ G đến (O). Cm: BDNO nt.
2. Cm: tam giác BDG đồng dạng với tam giác AGC
=> CN/CG = DN/DG
3. Đặt góc BOD = a (anpha). Tính độ dài các đoạn thẳng AC, BD theo R và a. Ctỏ: tích AC.BD chỉ phụ thuộc vào R ko phụ thuộc vào a.
 
C

chopmaido

Cm: BDNO nt.
xét tứ giác BDNO có
góc OBD = 90 độ ( tính chất tiếp tuyến)
góc OND = 90 độ ( tc tt)
=> BDNO nt

2. Cm: tam giác BDG đồng dạng với tam giác AGC
xét tam giác BDG vuông tại B (tc tt) và tam giác ACG vuông tại A (tc tt), có
góc G chung
=> 2 tam giac trên dồng dạng (g.g)

=>CN/CG = DN/DG (hơi ngộ m ko chắc)


BD= OB x tag BOD = R x tag anpha
AC=.....gi đó dựa vào đồng dạng

ai làm lun đê
 
L

lenam96

ê Đây là toán lớp 9 mà bạn gỉltoanpro 1995 học lớp 8 đã học đâu ... với lại Đường tròn lớp 9 mà
 
Top Bottom