bt hidrocacbon

Thảo luận trong 'Hiđrocacbon thơm' bắt đầu bởi seesky, 4 Tháng tư 2011.

Lượt xem: 10,453

 1. seesky

  seesky Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  bai1:[FONT=&quot]:[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Ankan Y[/FONT][FONT=&quot] phản ứng với b[/FONT][FONT=&quot]rom tạo ra 2 dẫn xuất monobrom có tỷ khối hơi so với H2 bằng 61,5. Tên của Y là:[/FONT]
  [FONT=&quot]A.[/FONT][FONT=&quot] butan. B. propan. C.
  Iso-butan. D. 2-metylbutan.[/FONT]
  bai2:Xicloankan (chỉ có một vòng) A có tỉ khối so với nitơ bằng 3. A tác dụng với clo có chiếu sáng chỉ cho một dẫn xuất monoclo duy nhất, xác định công thức cấu tạo của A ?
  A.Metylxiclopentan B.xiclohexan C.1,3-đimetylxiclobutan D.1,2,3-trimetylxiclopropan
   
  Last edited by a moderator: 4 Tháng tư 2011
 2. autumns_gust

  autumns_gust Guest

  Bài 1:
  Từ 1 ankan ra sản phẩm monobrom thì các sản phẩm đều có cùng CTPT thôi, CnH2n+1 Br => M=14n + 81 = 2.61,5 = 123
  => 14n=42 => n=3
  =>propan

  Bài 2:
  Monoxicloankan: CTTQ: CnH2n => M=14n = 28.3
  => n=6
  => xiclohexan

  Câu A thế clo ra 4 sản phẩm monoclo
  Câu C ra 3 sản phẩm (nếu không tính đồng phân hình học)
  Câu D ra ít nhất 2 sản phẩm (mình lười xét xem nó có đồng phân hình học không quá, nhưng mà đâu ảnh hưởng kết quả đâu :) )
   
 3. seesky

  seesky Guest

  Bạn oi đáp án D cũng cho ra 1 sản phẩm mà.bạn có thể giải thích rõ hơn giúp mình được k
   
 4. Bài này mình nghĩ là 1,2,3-trimetylxiclopropane vì cái này chắc chắn thế clo tạo sp monoclo duy nhất, còn xiclohexan thì chưa chắc thế ở điều kiện chiếu sáng.
  Xiclohexan thế brom ở điều kiện 300 độ C.
   

 5. Không, câu D cho ra 2 sản phẩm chứ
  Nó có thể thế vào nhóm metyl hoặc thế vào đỉnh của tam giác;) (ứ biết giải thích thế nào cho dễ hiểu:p)

  Trong tất cả đáp án A,B,C,D chỉ có đáp án B là xiclohexan là cho 1 dẫn xuất monoclo duy nhất thôi;;) Tại xiclohexan có hình lục giác đều mà, thì đỉnh nào nó chẳng giống đỉnh nào, đúng không?
   
 6. seesky

  seesky Guest

  aj cho mình quy tắc thế vào xicloankan vơj................
   
 7. autumns_gust

  autumns_gust Guest

  @nhoc_maruko9x: mình thấy thật ra việc thế ở vòng 3 cũng hơi vô lý, bởi vòng 3 rất kém bền, có khí Clo vào thì nó đã cộng trước khi mình kịp thế rồi. Hơn nữa, 1,2,3-trimetylxiclopropan, khi thế Clo thì ra được 2 đồng phân cấu tạo (1 thế Hidro ở vòng, 1 thế Hidro ở nhánh) .......... mỗi cái lại có 3 đồng phân hình học.
  Chắc bạn cũng biết nhìn chung khả năng phản ứng của F>Cl>Br>I, Brom thì cần nhiệt độ và ánh sáng (để phản ứng nhanh đôi khi người ta còn xúc tác CCl4) nhưng mà với Clo thì chỉ cần tán xạ, chủ yếu là để phân cắt đồng li Clo trong bước khơi mào của phản ứng thế.
  Khi thế thì đối với những vòng no, bền, không nhánh không khác biệt nhiều đầu bạn, hiệu ứng cảm trong vòng no không biểu hiện như là với ankan, riêng với cái có nhánh, do hiệu ứng cảm gây ra bởi góc ankyl nên khả năng thế Hidro của Cacbon mang nhánh sẽ cao hơn những chỗ khác chứ không đồng nghĩa nó chỉ thế ở đó (với trường hợp tạo monohalogen nhá, còn thế nhiều hơn đôi khi phải xét hiệu ứng cảm lại).

  Ở đây chỉ có 1 vấn đề là phản ứng thế thường là trong trường hợp cả 2 đều ở thể khí, trong khi xiclohexan thể lỏng mất tiêu rồi, mà muốn cho nó thể khí thì người ta hay tăng nhiệt độ, giảm áp suất :D.

  @seesky: Không có quy tắc gì đặc biệt đâu bạn, bạn chỉ nhớ vòng 3 dễ cộng hơn thế, chủ yếu thế Hidro của cacbon bậc cao.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->