BT hay và khó.

K

kidvn3000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 35: Cho 0.4 mol H3PO4 tác dụng hết với dung dịch chứa m gam NaOH, sau phản ứng thu được dung dịch X có chứa 2,51m gam chất tan. Các chất tan trong dung dịch X là
A. Na2HPO4, Na3PO4. B. NaH2PO4, Na2HPO4. C. Na3PO4, NaOH. D. NaH2PO4, Na3PO4.
Câu 37: Cho 47 gam hỗn hợp X gồm 2 ancol đi qua Al2O3, đun nóng thu được hỗn hợp Y gồm ba ete; 0,27 mol olefin; 0,33 mol hai ancol dư và 0,42 mol H2O. Biết rằng hiệu suất tách nước tạo mỗi olefin đối với mỗi ancol đều như nhau và số mol ete là bằng nhau. Khối lượng của hai ancol dư có trong hỗn hợp Y (gam) gần giá trị nào nhất ?
A. 14,5. B. 17,5. C. 18,5. D. 15,5.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Câu 35: Cho H3PO4 tác dụng hết với dung dịch chứa m gam NaOH, sau phản ứng thu được dung dịch X có chứa 2,51m gam chất tan. Các chất tan trong dung dịch X là
A. Na2HPO4, Na3PO4. B. NaH2PO4, Na2HPO4. C. Na3PO4, NaOH. D. NaH2PO4, Na3PO4.
Câu 37: Cho 47 gam hỗn hợp X gồm 2 ancol đi qua Al2O3, đun nóng thu được hỗn hợp Y gồm ba ete; 0,27 mol olefin; 0,33 mol hai ancol dư và 0,42 mol H2O. Biết rằng hiệu suất tách nước tạo mỗi olefin đối với mỗi ancol đều như nhau và số mol ete là bằng nhau. Khối lượng của hai ancol dư có trong hỗn hợp Y (gam) gần giá trị nào nhất ?
A. 14,5. B. 17,5. C. 18,5. D. 15,5.

Câu 35: Chọn m = 40 gam = 1 mol NaOH ==> khối lượng chất tan = 2,51*40 = 100,4
Nếu 1 mol NaOH --> 1 mol NaH2PO4 => khối lượng chất tan NaH2PO4 = 120*1 = 120

Nếu 1 mol NaOH --> 0,5 mol Na2HPO4 => khối lượng chất tan Na2HPO4 = 142*0,5 = 71

Nếu 1 mol NaOH --> 1/3 mol Na3PO4 => khối lượng chất tan Na2HPO4 = 164*1/3 = 54,6
Theo đề :1 mol NaOH ==> khối lượng chất tan = 2,51*40 = 100,4 ==> 71 < 100,4 < 120
==> hai chất tan là Na2HPO4 và NaH2PO4 ==> câu A


Câu 37:
R-OH ---> CnH2n + H2O
a---------------a--------a
2 R-OH ---> R-O-R + H2O
b--------------0,5b----0,5b
mol anken = a = 0,27
mol H2O = a + 0,5b = 0,42 ==> b = 0,3
mol rượu dùng = a + b + 0,33 = 0,9
khối lượng rượu dư = 47*0,33/0,9 = 17,23 ==> câu B
 
Top Bottom