Bt Este

R

ruacondangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình làm mếy bài nì với:
1/ Hỗn hợp A gồm 2 chất HC mạch hở chứa cùng 1 loại nhóm chức. Đun nóng 47,2 g hỗn hợp A với lượng dư NaOH thì thu đc. 1 rượu đơn chức và 38,2 g hỗn hợp 2 muối của 2 ax hữu cơ đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, đốt cháy 9,44g A cần dùng vừa đủ 12,096 lít O2 thu đc. 10.304 lít CO2 (đktc). Xđ CTPT và % khối lượng các chất trong A.
2/ Một hợp chất HC A chỉ chứa C, H, O trong phân tử chứa một loại nhóm chức, mạch C ko phân nhánh. Lấy 4,74g A tác dụng vs 32ml dung dịch NaOH 2,5M tạo 4,8 g muối và hỗn hợp 2 rượu nó đơn chức. Trung hòa NaOH dư cần 20ml dung dịch HCl 1M. Xđ CTCT của A.
Cãm ơn! :D
 
N

no.one

1/ Hỗn hợp A gồm 2 chất HC mạch hở chứa cùng 1 loại nhóm chức. Đun nóng 47,2 g hỗn hợp A với lượng dư NaOH thì thu đc. 1 rượu đơn chức và 38,2 g hỗn hợp 2 muối của 2 ax hữu cơ đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, đốt cháy 9,44g A cần dùng vừa đủ 12,096 lít O2 thu đc. 10.304 lít CO2 (đktc). Xđ CTPT và % khối lượng các chất trong A.

A:[TEX] \overline{R}COOR'[/TEX]
Dựa vào dữ kiện 2 ---> mH2O=9,44+17,28-20,24=6,48(g)
\Rightarrown O có trong A=0,2 (mol)
\RightarrowMA=94,4
---->M(muối)=76,4 ---->[TEX]\overline{R}=9,4[/TEX]\RightarrowR: H,CH3
----->R'=41-->R'=(C3H5)
--->HCOOCH2-CH=CH2, CH3COOCH2-CH=CH2
2/ Một hợp chất HC A chỉ chứa C, H, O trong phân tử chứa một loại nhóm chức, mạch C ko phân nhánh. Lấy 4,74g A tác dụng vs 32ml dung dịch NaOH 2,5M tạo 4,8 g muối và hỗn hợp 2 rượu nó đơn chức. Trung hòa NaOH dư cần 20ml dung dịch HCl 1M. Xđ CTCT của A.
nNaOH phản ứng với A là : 0,06 (mol)
A:R(COỎR')(COOR'')
--->M(muối)=160--->R=26(C2H2)
đề bài S:|
 
N

nguyenhue291293

1/
Hỗn hợp A gồm 2 chất HC mạch hở chứa cùng 1 loại nhóm chức. Đun nóng 47,2 g hỗn hợp A với lượng dư NaOH thì thu đc. 1 rượu đơn chức và 38,2 g hỗn hợp 2 muối của 2 ax hữu cơ đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng=>A gồm 2 este đơn chức kế tiếp tạo bởi 1 ancol .
Gọi CT trung bình của hỗn hợp A là CxHyO2
CxHyO2 + (x+y/4 -1)O2 --->xCO2 +y/2 H2O
0.54 0.46 (9.44+0.54*32-0.46*44):18=0.36
nC= 0.46 ; nH=0.72 ; nO =0.2 =>x=4.6 ; y=7.2 =>pi= (4.6*2+2-7.2):2=2
=>C4H6O2 và C5H8O2
nA=47.2: (4.6*12+7.2+ 32)= 0.5=n muối =n NaOH=nancol
mancol= 47.2 +0.5*40-38.2 =29 => Mancol= 58 =>C3H5OH
A gồm HCOOC3H5 :36.44%
CH3COOC3H5:63.56%
2/
A là este đa chức và mạch ko nhánh nên chỉ có 2 nhóm chức
A: R1OCORCOOR2+ 2 NaOH----> R(COONa)2 +R1OH+ R2OH
0.03<-------0.06---------->0.03
M muối= MR+67*2=4.8:0.03=160 => MR=26=>R:-CH=CH-
Meste=MR1+MR2+MR+44*2=4.74:0.03=158 =>MR1+MR2=44=15+29
=> R1: CH3- ; R2:C2H5-
CTCT của A là H3COCOCH=CHCOOC2H5
 
Top Bottom