BT đột biến SLNST

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở một loài thực vật (2n=22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 , người ta đếm được trong các tế bào con có 36 cromatit. hợp tử nay là dạng đột biến nào
A: Thể bốn B: Thể ba C: Thể không D: Thể một

Câu 2: Một loài thực vật, gen A quy định quả đỏ , a quy định quả vàng. Ở cơ thể lệch bội hạt phấn (n+1) không cạnh tranh được với hạt phấn (n) còn các loại tế bào noãn đều có khả năng thụ tinh. Phép lai nào dưới đây cho quả vàng chiếm tỷ lệ 1/3
A: Mẹ Aaa x Bố Aa B: Mẹ AAa x Bố Aa C: Mẹ Aa x Bố AAa D: Mẹ Aa x Bố Aaa

Câu 3 : Một phụ nữ lớn tuổi nên đã xảy ra sự không phân tách ở cặp NST giới tính trong giảm phân I Đời con của họ có thể có bao nhiêu phần trăm sống sot bị đột biến thể ba (2n+1)
A:33,3% B; 66,6% C: 25% D: 75%

Các bạn giúp mình giải với ,,cảm ơn cá bạn nhiều :)

















CACA
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi thi thử

Câu 1: Ở một loài thực vật (2n=22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 , người ta đếm được trong các tế bào con có 36 cromatit. hợp tử nay là dạng đột biến nào
Câu này đề của em bị lỗi nhé! Cô nghĩ là người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit
A: Thể bốn B: Thể ba C: Thể không D: Thể một
s cromatit trong hp t
=336/16=21
=> th 1
Câu 2: Một loài thực vật, gen A quy định quả đỏ , a quy định quả vàng. Ở cơ thể lệch bội hạt phấn (n+1) không cạnh tranh được với hạt phấn (n) còn các loại tế bào noãn đều có khả năng thụ tinh. Phép lai nào dưới đây cho quả vàng chiếm tỷ lệ 1/3
A: Mẹ Aaa x Bố Aa B: Mẹ AAa x Bố Aa C: Mẹ Aa x Bố AAa D: Mẹ Aa x Bố Aaa
Em tự kẻ ô Pennet các trường hợp ra nhé!
Câu 3 : Một phụ nữ lớn tuổi nên đã xảy ra sự không phân tách ở cặp NST giới tính trong giảm phân I Đời con của họ có thể có bao nhiêu phần trăm sống sot bị đột biến thể ba (2n+1)
A:33,3% B; 66,6% C: 25% D: 75%

Ở bài này, em viết sơ đồ lai ra nhé!
Cơ thể XX khi GP cho 2 loại giao tử XX, O
Cơ thể XY khi GP cho 2 loại giao tử X, Y.
Em tự kẻ ô Penet sẽ tính được tỉ lệ KG ở thế hệ sau: XXX : XXY : XO : OY
Trong đó OY chết ở giai đoạn phôi. Do đó cơ thể ĐB thể ba chiếm tỉ lệ: 2/3 = 66,67%.
 
L

longthientoan07

^^

Câu 1: Ở một loài thực vật (2n=22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 , người ta đếm được trong các tế bào con có 36 cromatit. hợp tử nay là dạng đột biến nào
Câu này đề của em bị lỗi nhé! Cô nghĩ là người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit
A: Thể bốn B: Thể ba C: Thể không D: Thể một
s cromatit trong hp t
=336/16=21
=> th 1
Câu 2: Một loài thực vật, gen A quy định quả đỏ , a quy định quả vàng. Ở cơ thể lệch bội hạt phấn (n+1) không cạnh tranh được với hạt phấn (n) còn các loại tế bào noãn đều có khả năng thụ tinh. Phép lai nào dưới đây cho quả vàng chiếm tỷ lệ 1/3
A: Mẹ Aaa x Bố Aa B: Mẹ AAa x Bố Aa C: Mẹ Aa x Bố AAa D: Mẹ Aa x Bố Aaa
Em tự kẻ ô Pennet các trường hợp ra nhé!
Câu 3 : Một phụ nữ lớn tuổi nên đã xảy ra sự không phân tách ở cặp NST giới tính trong giảm phân I Đời con của họ có thể có bao nhiêu phần trăm sống sot bị đột biến thể ba (2n+1)
A:33,3% B; 66,6% C: 25% D: 75%

Ở bài này, em viết sơ đồ lai ra nhé!
Cơ thể XX khi GP cho 2 loại giao tử XX, O
Cơ thể XY khi GP cho 2 loại giao tử X, Y.
Em tự kẻ ô Penet sẽ tính được tỉ lệ KG ở thế hệ sau: XXX : XXY : XO : OY
Trong đó OY chết ở giai đoạn phôi. Do đó cơ thể ĐB thể ba chiếm tỉ lệ: 2/3 = 66,67%.
ở câu 2: em nghĩ là D mới đúng!
ta có bố Aaa giảm phân cho 1/6aa: 2/6Aa: 1/6A :1/6a
do giao tử n+1 không cạnh tranh dc với n nên bố cho 1/3A:2/3a
mẹ cho 1/2A:1/2a ---> vàng= 2/3*1/2=1/3
 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Ở câu này, có thể đề bị lỗi. Cả đáp án A và D đều cho ra tỉ lệ đó!
Cảm ơn về sự đóng góp của em nhé!
 
Top Bottom