Sinh 12 BT di truyền

LeNgocAnh2020

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tư 2020
4
0
1
Quảng Bình
THPT Lệ Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e vs ạ
Em cảm ơn.
CÂU 4: Từ một quần thể thực vật ban đầu (P), sau 3 thế hệ tự thụ phấn thì thành phần kiểu gen của quần thể là 0,525AA : 0,050Aa : 0,425aa. Cho biết quần thể không chịu tác động của các nhân tố tiến hóa.
Tính theo lí thuyết thành phần kiểu gen của (P) như thế nào?
CÂU 5: Một quần thể người có tần số người bị bệnh bạch tạng là 1/10000. Giả sử quần thể này cân bằng di truyền.
1. Hảy tính tần số các alen và thành phần các kiểu gen của quần thể. Biết rằng, bệnh bạch tạng là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định.
2. Tính xác suất để 2 người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra người con đầu lòng bị bệnh bạch tạng.
 

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
Câu 4: tần số alen a= (0.05 + 0.425)/2 = 0.2375, tần số alen A = 1 - tần số alen a = 0.7625.
Câu 5: Bệnh bạch tạng là gen lặn, ký hiệu aa, do quần thể cân bằng di truyền, tần số alen a = căn(0.00001) = 0.01 -> tần số alen A = 0.99
Sinh con bị bệnh bạch tạng => hai người đó mang gen bạch tạng ở dạng dị hợp Aa
Tần số Aa = 0.99.0.01 = 0.0099
Xác suất hai người trong quần thể lấy nhau 2C1. (0.0099)(0.0099)= (bạn bấm máy tính giúp mình nhé)
Sai sót xin góp ý để mình học hỏi ạ.
 
Top Bottom