Sinh 9 bt ARN

chụt chít

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2022
14
18
6
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử ARN dài 4896 A có 25%U và 216 A . Trên mạch I của gen có 288 G :
a) Tính tỉ lệ và số lượng từng loại nucleotit của gen
b) Tính tỉ lệ và số lượng từng loại ribonucleot của phân tử ARN
c ) Gen sao mã 6 lần. Tính số lượng từng loại nu mt cung cấp cho quá trình sao mã của gen.
 

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chào em, em có thể sửa lại đề cho rõ xíu để anh hỗ trợ e nhanh hơn không nhỉ
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
chào em nha,
a, Ta thấy ARN có 25%U; A=216; chiều dài = 4896[imath]A^o[/imath]
=> Số nu của ARN = [imath]\dfrac{4896}{3,4}[/imath]=1440
=> U= 25%.1440 = 360
Gen phiên mã A-U; T-A; G-X; X-G
=> mạch I của gen có 1440 nu và A=360 ; T=216 ; G=288 => X=576
=> Số nu từng loại của gen là: A=T= 576; G=X=864
=> Tỉ lệ từng loại nu của gen là A:T:G:X = 2:2:3:3
b, Đối với ARN cũng tính tương tự nhé
c,gen sao mã 6 lần => có 6 phân tử mARN
=> số lượng từng loại nu mt cung cấp cho quá trình sao mã của gen là
A=216.6=1296
U=360.6=2160
G=576.6=3456
X=288.6=1728
Nếu em không hiểu phần nào có thể hỏi lại nhe
Tham khảo thêm:
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
Chúc em học tốt!!
 
  • Love
Reactions: chụt chít
Top Bottom