Hóa 11 [BT Ankan]

Kurisutina540203

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
7
1
21
22
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 29,2 gam hỗn hợp gồm 2 ankan (ở thể khí trong đktc), hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ba(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 134,8 gam.
a. Tính khối lượng mỗi sản phẩm cháy.
b. Tìm CTPT 2 ankan biết số nguyên tử C trong chất này gấp đôi số nguyên tử C trong chất kia.
c. Cho hỗn hợp 2 ankan trên vào bình kín rồi đốt cháy hoàn toàn sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu, hỏi áp suất trong bình tăng giảm bao nhiêu so với trước?
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đốt cháy hoàn toàn 29,2 gam hỗn hợp gồm 2 ankan (ở thể khí trong đktc), hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ba(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 134,8 gam.
a. Tính khối lượng mỗi sản phẩm cháy.
b. Tìm CTPT 2 ankan biết số nguyên tử C trong chất này gấp đôi số nguyên tử C trong chất kia.
c. Cho hỗn hợp 2 ankan trên vào bình kín rồi đốt cháy hoàn toàn sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu, hỏi áp suất trong bình tăng giảm bao nhiêu so với trước?
a) Gọi a,b lần lượt là số mol CO2, H2O
=> 44a + 18b = 134,8 (1)
Ta có : nC = nCO2 = a mol; nH = 2nH2O = 2b mol
=> 12a + 2b = 29,2 (2)
(1),(2) => a = 2; => mCO2 = 88g
b = 2,6 => m H2O = 46,8g
b)
CnH2n+2'; C2nH4n+2 x,y mol
=> x+y = 2,6 - 2 = 0,6 (3)
14nx + 2x + 28ny + 2y = 29,2 (4)
(3);(4) => 8,4n + 14ny = 28
Cho n chỉ có thể là 1 hoặc 2 (vì cả 2 đều là chất khí)
n = 1; y = 1,4 => Loại vì x + y - 0,6
n = 2 ; y = 0,4; thỏa mãn
Như vậy, có C2H6: 0,2 mol; C4H10 : 0,4 mol
c) p = R.n.T/v
R,t,v ko đổi
=> p ~ n
=> p2/p1 = n2/n1 = a/(x+y)= 2/0,6 = 3,3
=> áp suất tăng 3,3 lần
@phamthimai146 chị xem giúp em câu c ạ, phần bình bình, khí khí này em chưa thạo lắm! :)
 
Last edited:
Top Bottom