Hóa 11 BT Anđehit - Xeton

thanhthaoo123

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2015
4
2
46
Đắk Nông
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Đun nóng 2V lít hơi anđehit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được một hỗn hợp khí Y có thể tích 3V lít (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Ngưng tụ Y thu được chất Z; cho Z tác dụng với Na dư sinh ra V lít H2 (cùng điều kiện). Chất X là anđehit:

A. no, hai chức.
B. không no (chứa một nối đôi C=C), hai chức.
C. no, đơn chức.
D. không no (chứa một nối đôi C=C), đơn chức.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đề: Đun nóng 2V lít hơi anđehit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được một hỗn hợp khí Y có thể tích 3V lít (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Ngưng tụ Y thu được chất Z; cho Z tác dụng với Na dư sinh ra V lít H2 (cùng điều kiện). Chất X là anđehit:

A. no, hai chức.
B. không no (chứa một nối đôi C=C), hai chức.
C. no, đơn chức.
D. không no (chứa một nối đôi C=C), đơn chức.

X là R-(CHO)z 2 mol và H2 3 mol => mol hh A ban đầu = 5 mol
Sau phản ứng cho hh Y = 3 mol
=> mol H2 phản ứng = mol A - mol Y = 5 - 3 = 2 < 3 => H2 dư
R-(CHO)z + (k+z) H2 -> R'-(CH2-OH)z
2------------------2(k+z)--------------2
Với k là số liên kết π gốc R
Mol H2 phản ứng = 2(k+z) = 2 => k + z = 1 => k = 0
=> X là andehit đơn no => câu C

Cách khác:
Mol andehit X = mol H2 phản ứng = 2 => andehit no
Mol rượu Z : mol H2 sản phẩm = 2 : 1 => Z đơn chức
=> X là andehit đơn no => câu C
 
  • Like
Reactions: thanhthaoo123

thanhthaoo123

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2015
4
2
46
Đắk Nông
...
X là R-(CHO)z 2 mol và H2 3 mol => mol hh A ban đầu = 5 mol
Sau phản ứng cho hh Y = 3 mol
=> mol H2 phản ứng = mol A - mol Y = 5 - 3 = 2 < 3 => H2 dư
R-(CHO)z + (k+z) H2 -> R'-(CH2-OH)z
2------------------2(k+z)--------------2
Với k là số liên kết π gốc R
Mol H2 phản ứng = 2(k+z) = 2 => k + z = 1 => k = 0
=> X là andehit đơn no => câu C

Cách khác:
Mol andehit X = mol H2 phản ứng = 2 => andehit no
Mol rượu Z : mol H2 sản phẩm = 2 : 1 => Z đơn chức
=> X là andehit đơn no => câu C
Em cảm ơn ạ! <3
 
Top Bottom