Hóa bt ancol

hothuy1682@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
31
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxi hóa mgam ancol ch3oh bằng oxi không khí với hiệu suất 80% được hỗn hợp a gồm axit, ađehit , nước và ancol dư làm . chia a làm 2 phần bằng nhau .phần 1 đem tráng bạc hoàn toàn thu được 23.76 gam ag.phần 2 cho tác dụng với na dư thu được 1.68 lít khí h2 (đktc). m bằng?
 

narsasu

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2017
28
8
59
23
Ninh Bình
CH3OH + O2 ---> HCOOH (axit) + H2O
x x x mol
CH3OH + 1/2O2 ---> HCHO (andehit) + H2O
y y y mol
hỗn hợp sau p/ứ : HCOOH : x mol
HCHO : y mol
H2O : ( x+y ) mol
CH3OH dư : z mol
%H = 80/100 = 0,8 = (x+y) / ( x+y+z ) (1)
* Phần 1 : đem tráng bạc
HCOOH (axit) ---> 2Ag
x 2x mol
HCHO ( anđehit) ---> 4Ag
y 4y mol
==> nAg = 0,22 = 2x + 4y (2)
* Phần 2 : tác dụng với Na
CH3OH ---> 1/2 H2
z z/2 mol
HCOOH ---> 1/2H2
x x/2 mol
H2O ---> 1/2H2
x+y (x+y) /2 mol
==> nH2 = 0,075 = z/2 + x/2 + (x+y) /2 (3)
Từ (1) , (2) , (3) => x = 0,0125 mol = nHCOOH
y = 0,0975 mol = nHCHO
z = 0,0275 mol = nCH3OH dư
Áp dụng CT : 2nH2 - n axit = n ancol bđ => nCH3OH = 2.0,075 - 0,0125 = 0,1375 mol => m= 0,1375 . (12+3+16+1) = 4,4
~ Mk nghĩ cách lm như vậy là đúng r , bạn thử tính lại xem có sai số ở đâu ko ~
 
  • Like
Reactions: LN V

tickeyjohn

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2017
1
1
6
23
Phú Yên
b
CH3OH + O2 ---> HCOOH (axit) + H2O
x x x mol
CH3OH + 1/2O2 ---> HCHO (andehit) + H2O
y y y mol
hỗn hợp sau p/ứ : HCOOH : x mol
HCHO : y mol
H2O : ( x+y ) mol
CH3OH dư : z mol
%H = 80/100 = 0,8 = (x+y) / ( x+y+z ) (1)
* Phần 1 : đem tráng bạc
HCOOH (axit) ---> 2Ag
x 2x mol
HCHO ( anđehit) ---> 4Ag
y 4y mol
==> nAg = 0,22 = 2x + 4y (2)
* Phần 2 : tác dụng với Na
CH3OH ---> 1/2 H2
z z/2 mol
HCOOH ---> 1/2H2
x x/2 mol
H2O ---> 1/2H2
x+y (x+y) /2 mol
==> nH2 = 0,075 = z/2 + x/2 + (x+y) /2 (3)
Từ (1) , (2) , (3) => x = 0,0125 mol = nHCOOH
y = 0,0975 mol = nHCHO
z = 0,0275 mol = nCH3OH dư
Áp dụng CT : 2nH2 - n axit = n ancol bđ => nCH3OH = 2.0,075 - 0,0125 = 0,1375 mol => m= 0,1375 . (12+3+16+1) = 4,4
~ Mk nghĩ cách lm như vậy là đúng r , bạn thử tính lại xem có sai số ở đâu ko ~
bài bạn chưa đúng rồi. tất cả pt tác dụng với ag và h2 đều phải nhân 2 nữa mới đúng bạn ạ. vì trong bài có nói chia 2 phần mà
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom