Hóa [BT amin]

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giải giúp mình bài này với, cám ơn các bạn nhiềuView attachment 28885
do X chỉ gồm 1 gốc NH2 và 1 gốc COO nên ta có CTPT của X có dạng CnH(2n+1)NO2
bảo toàn khối lượng, ta có: mN2 = 0,89+1,2-(1,32+0,63) = 0,14g => nN2 = 0,005 mol
=> nX = 0,01 mol
=> M(X) = 0,89/0,01 = 89
do X là este của amino axit và có M=89 nên X chỉ có thể là H2NCH2COOCH3
H2NCH2COOCH3 + NaOH ---> H2NCH2COONa + CH3OH
0,01------------------------0,01-----------------0,01
n(NaOH dư) = 0,01 mol
=> m(rắn) = 0,01.97+0,01.40 = 1,37g
 
  • Like
Reactions: quyen.thucdoan

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
do X chỉ gồm 1 gốc NH2 và 1 gốc COO nên ta có CTPT của X có dạng CnH(2n+1)NO2
bảo toàn khối lượng, ta có: mN2 = 0,89+1,2-(1,32+0,63) = 0,14g => nN2 = 0,005 mol
=> nX = 0,01 mol
=> M(X) = 0,89/0,01 = 89
do X là este của amino axit và có M=89 nên X chỉ có thể là H2NCH2COOCH3
H2NCH2COOCH3 + NaOH ---> H2NCH2COONa + CH3OH
0,01------------------------0,01-----------------0,01
n(NaOH dư) = 0,01 mol
=> m(rắn) = 0,01.97+0,01.40 = 1,37g

May mắn đúng, đề bài không cho no nên chọn CnH2n+1NO2 là sai, phải chọn CnHmNO2
 
  • Like
Reactions: quyen.thucdoan

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Nếu chọn công thức CnHmNO2 thì mình làm sao bạn nhỉ?????

bảo toàn khối lượng : mN2 = mX + mO - mCO2 - mH20 = 0,89 + 1,2 - 1,32 - 0,63 = 0,14 =
=> nN2 = 0,005 mol
=> nX = a = 0,01 mol
Mol CO2 = an = 0,03 ==> n = 3
Mol H2O = 0,5am = 0,63/18 = 0,035 ==> m = 7
==> X là C3H7NO2
 
Top Bottom