Toán 10 Biểu diễn vectơ

mvthaomy

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2018
54
31
26
21
Bình Định
THCS Lương Thế Vinh

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC. M nằm trên BC sao cho BM=3CM. N nằm trên AM sao cho 2AN=5MN. G là trọng tâm tg ABC.
a) Biểu diễn vt AM, BN theo vt AB, AC.
b) Biểu diễn vt GC, MN theo vt GA, GB.

Mọi người giúp mình câu b với.
upload_2018-11-6_7-50-54.png
_______________________________
b) [tex]\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GA}=\overrightarrow{0}\Rightarrow \overrightarrow{GC}=-\overrightarrow{GA}-\overrightarrow{GB}[/tex]
[tex]2AN=5MN\Leftrightarrow 2\overrightarrow{AN}=5\overrightarrow{NM}\Leftrightarrow 2\overrightarrow{AN}-5\overrightarrow{NM}=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow 2\overrightarrow{AM}+2\overrightarrow{MN}+5\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow 7\overrightarrow{MN}=-2\overrightarrow{AM}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \overrightarrow{MN}=\frac{-2}{7}\overrightarrow{AM}[/tex] $(*)$
[tex]\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{BM}=\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GB}+\frac{3}{4}\overrightarrow{BC}=\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GB}+\frac{3}{4}(\overrightarrow{GC}-\overrightarrow{GB})=\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GB}+\frac{3}{4}(-\overrightarrow{GA}-2\overrightarrow{GB})=....[/tex]
Sau đó thay vào $(*)$ là $OK$ nhé!
 

mvthaomy

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2018
54
31
26
21
Bình Định
THCS Lương Thế Vinh
Top Bottom