Hóa 9 Biện luận kim loại

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 bình có thể tích bằng nhau: -Bình (1) chứa 1mol Cl2;bình 2 chứa 1 mol O2 cho vào 2 bình 2,4gam bột kim loại M có hóa trị không đổi.Đun nóng 2 bình để các phản ứng trong chứng xảy ra hoàn toàn,rồi đưa 2 bình về nhiệt độ ban đầu,nhận thấy lúc đó tỉ số áp suất khí trong hai bình là: P1:p2=1,8:1,9.Hãy xác định kim loại M?
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
cho 2 bình có thể tích bằng nhau: -Bình (1) chứa 1mol Cl2;bình 2 chứa 1 mol O2 cho vào 2 bình 2,4gam bột kim loại M có hóa trị không đổi.Đun nóng 2 bình để các phản ứng trong chứng xảy ra hoàn toàn,rồi đưa 2 bình về nhiệt độ ban đầu,nhận thấy lúc đó tỉ số áp suất khí trong hai bình là: P1:p2=1,8:1,9.Hãy xác định kim loại M?
issoĐặt n và x lần lượt là hóa trị và mol của kim loại M
Sau phản ứng vẫn thu được khí ở 2 bình mà 2 bình đều xảy ra phản ứng hoàn toàn => kim loại hết, 2 khí đều dư
[imath]2M + nCl_2 -> 2MCl_n[/imath]
x.........->0,5xn
[imath]4M + nO_2 -> 2M_2O_n[/imath]
x..........->0,25xn
=> [imath]n_{Cl_2}[/imath] dư= 1-0,5xn
=> [imath]n_{O_2}[/imath] dư= 1-0,25xn
Vì thể tích 2 bình bằng nhau nên ta có tỉ lệ:
[imath]\dfrac{P1}{P2}[/imath]=[imath]\dfrac{n1}{n2}[/imath]
<=> [imath]\dfrac{P1}{P2}[/imath]=[imath]\dfrac{1-0,5xn}{1-0,25xn}[/imath]=[imath]\dfrac{1,8}{1,9}[/imath]
=> nx=0,2 (*)
Mặt khác: x= [imath]\dfrac{2,4}{M}[/imath], thay vào (*) => M=12n
Thay n=1,2,3 => M=24 (thỏa) => M: Mg
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo BT có giải tương tự tại đây: BT
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom