biện luận khí CO2 t/d với dd kiềm, muối cacbonat

P

phamhoangcamvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng dd HCl thu được dd Y và 448 cm3 khí CO2 ở đktc. Cô cạn dd Y thu được 3,33 gam muối khan.
1, Tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
2, Cho tất cả khí CO2 nói trên hấp thụ hết trong 100ml dd NaOH 0,25M thì thu được những muối j`?Bao nhiêu gam?


GIÚP TỚ NHÉ!
 
S

suphu_of_linh

Hoà tan hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng dd HCl thu được dd Y và 448 cm3 khí CO2 ở đktc. Cô cạn dd Y thu được 3,33 gam muối khan.
1, Tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
2, Cho tất cả khí CO2 nói trên hấp thụ hết trong 100ml dd NaOH 0,25M thì thu được những muối j`?Bao nhiêu gam?
GIÚP TỚ NHÉ!

Khi cho hh x(mol)CaO và y(mol)CaCO3 vào ddHCl, xảy ra phản ứng

[TEX]CaO + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + H_2O[/TEX]
x-------------------x
[TEX]CaCO_3 + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]
y----------------------y--------------y

[TEX]n_{CO_2} = y = \frac{0,448}{22,4} = 0,02(mol)[/TEX]

[TEX]m_{muoi khan} = m_{CaCl_2} = 111(x+y) = 3,33[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0,03 - y = 0,01[/TEX]

Vậy trong hh ban đầu có

[TEX]m_{CaO} = 0,01.56 = 0,56g[/TEX]
[TEX]m_{CaCO_3} = 0,02.100 = 2g[/TEX]

[TEX]b/n_{NaOH} = 0,1.0,25 = 0,025 (mol)[/TEX]
Xét tỉ lệ
[TEX]1< \frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}} = \frac{0,025}{0,02} < 2[/TEX]

Do đó phản ứng tạo 2 muối gồm a(mol)Na2CO3 và b(mol) NaHCO3

[TEX]2NaOH + CO_2 \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]

NaOH + CO_2 \rightarrow NaHCO_3

[TEX]n_{NaOH} = 2x + y = 0,025[/TEX]
[TEX]n_{CO_2} = x + y = 0,02[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 0,005; y = 0,015[/TEX]

Vậy hh muối sau phản ứng gồm Na2CO3 và NaHCO3 có khối lượng
[TEX]m = 0,005.106 + 0,015.84 = 1,79g[/TEX]
 
Top Bottom