biện luận hóa hữu cơ

D

dmak2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp khí A gồm 2 hiđocacbon. Đốt cháy hoàn toàn 1 lít A trong khí oxi thu được 1.6 lít khí CÒ và 1.4 lít H2O. Xác định công thức phân tử các hidrocacbon có trong hỗn hợp khí A, biết rằng thể tích các khí và hơi nước đo ở đktc
 
L

luongmanhkhoa

hỗn hợp khí A gồm 2 hiđocacbon. Đốt cháy hoàn toàn 1 lít A trong khí oxi thu được 1.6 lít khí CO2 và 1.4 lít H2O. Xác định công thức phân tử các hidrocacbon có trong hỗn hợp khí A, biết rằng thể tích các khí và hơi nước đo ở đktc.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
Gọi CTPT chung của 2 Hidrocacbon là CxHy

CxHy+(x+y/4)O2--->xCO2+y/2H2O
--v------------------------vx--------vy/2

VCO2=V.x=1.6
<=>x=1.6

Số nguyên tử C trong A có 1 hidrocacbon phài <1.6 và 1 hidrocacbon>1.6
mà hidrocacbon mà có 1 nguyên tử C chỉ có thế là CH4 (Metan)

VH2O=V.y/2 = 1.4
<=>y = 2.

Số nguyên tử H trong A thì hidrocacbon còn lại < 2.8
=>CTPT: CnH2

gọi a là thể tích CH4 => VCnH2= 1-a

y=2,8 <=> (4*nCH4+2*nCnH2)/(nCH4+nCnH2) = 2.8
<=> (4*a + 2*(1-a)) / 1 = 2.8

=>a = 0.4 => VCnH2 = 1-0.4 = 0.6

x=1.6<=>(1*nCH4+2*n*nCnH2)/(nCH4+nCnH2) = 1.6
<=>(1*0.4+2*n*0.6)/(0.4+0.6)=1.6
=>n=2
CTPT C2H2
Vậy trong A có CH4 và C2H2
 
Q

quangphap208@gmail.com

bài này có thể biện luận nhanh hơn :dựa vào k độ bất bão hòa
ta có CnH2n+2-2k=>nC02+(n+1-k)H20
ta có n=1.6 và k=1.2(trung bình)
mà HC <1.6=>metan CH4(k=0)
mà metan =>C02<H20 =>chất còn lại nếu là anken không thỏa vì C02=H20=>C02 vẫn nhỏ hơn H20 mà theo đề bài C02>H20
=>chỉ có thể là ankin(k=2)
sử dụng đường chéo cho k( độ bất bão hòa)
ta có a,b là số mol CH4 và ankin
ta có 3a-2b=0
a+b=1
=>a=0.4 b=0.6
ta lại có n=1.6=>số cacbon ankin=2 (sử dụng đường chéo)
Nên giải như thế này hay mà khoa học nữa
Thân!
 
Top Bottom