Vật lí 9 Biến đổi mạch điện

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
18
Kiên Giang
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho một lưới dây dài vô hạn đan xen thành các ô vuông. Điện trở của mỗi cạnh hình vuông là R. Tìm điện trở giữa hai điểm A và B trên lưới dây khi cho dòng điện đi vào A và đi ra ở ra B
View attachment 200600
em cảm ơn nhiều.
Chào em, câu hỏi của em đã được trao đổi tại Topic này của chị, em có thể vào tham khảo nhé:
[Vật lí] Topic ôn thi tuyển sinh vào 10 chuyên Lí
Người đóng góp: @Trương Văn Trường Vũ
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc em có thể hỏi lại.
Tham khảo thêm những điều thú vị tại: Thiên đường Vật Lí
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
18
Kiên Giang
kể từ cái dòng khi nối B vào hđt -V thì dòng điện đi ra ở B cũng là I nên dòng điện đi qua nhánh AB là I/4 em không hiểu lắm,sao điện lại đi ra từ B rồi lại cộng 2 cái cường độ dòng điện vào.chị có thể giải thích cho em hiểu được không ạ
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Tưởng tượng có 1 mạng lưới điện trở vô hạn như thế, tạm quên cực A hay cực B đi.

Nếu bạn đặt 1 vật nhiễm điện + tại A, chả phải diện tích sẽ lan đều ra 4 hướng sao? Do 4 hướng này đều đối xứng điện trở.

Tương tự, nếu đặt 1 vật nhiễm điện - tại B, dòng diện tích cũng lan đều ra 4 hướng.

Dòng điện cũng như dòng điện tích vậy.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
kể từ cái dòng khi nối B vào hđt -V thì dòng điện đi ra ở B cũng là I nên dòng điện đi qua nhánh AB là I/4 em không hiểu lắm,sao điện lại đi ra từ B rồi lại cộng 2 cái cường độ dòng điện vào.chị có thể giải thích cho em hiểu được không ạ
Hơi trìu tượng, chị nghĩ ý của @Trương Văn Trường Vũ là bạn ý xét từng điểm mút A,B. Mấy cái ô là hình vuông, các cạnh như nhau, điện trở như nhau, cường độ dòng điện qua đó như nhau nên ở từng điểm nếu dòng điện đi vào/ ra là I thì cường độ dòng điện phân chia đều các hướng 4 cạnh nên của cái đoạn AB= I/4

Còn phần cộng I/4+ I/4=I/2 chị thấy lập luận cũng còn khó hiểu thật. chắc để bạn Vũ - người đóng góp bài này giải thích cụ thể cho em nhé :D
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Cho một lưới dây dài vô hạn đan xen thành các ô vuông. Điện trở của mỗi cạnh hình vuông là R. Tìm điện trở giữa hai điểm A và B trên lưới dây khi cho dòng điện đi vào A và đi ra ở ra B
View attachment 200600
em cảm ơn nhiều.
+) Đặt cực dương vào A thì dòng điện chạy qua mạch là [tex]I[/tex]
[tex]=>[/tex] Dòng điện chạy qua AB là [tex]\frac{I}{4}[/tex] ( chỗ này vì cs 4 ngã ý )
+) Đặt cực âm vào B thì dòng điện chỵ qua mạch là [tex]\frac{I}{4}[/tex].
+) Đặt cực dương vào A cực âm vào B thì dòng điện chạy qua AB là : [tex]\frac{I}{4}+\frac{I}{4}=\frac{I}{2}=\frac{U}{R}=> U=\frac{R}{2}.I[/tex].
+) Lại có: [tex]I=\frac{U}{R_{AB}}[/tex] => [tex]R_{AB}=\frac{R}{2}[/tex]
Xem hộ mk xem cs sai chỗ nào k :))
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat
Top Bottom