Địa 12 Biển Đảo Thân Yêu

S

sudi_k51

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi all!

Hầu hết mem chúng ta đều đã có những kiến thức nhất định về Viêt Nam trên lục địa còn trên biển thì sao nhỉ?
Nhằm tạo điều kiện cho mem chúng ta có hiểu biết một cách toàn diện về Tổ Quốc, và tự tin giới thiệu với bạn bè quốc tế về những nơi nổi tiếng của đất nước mình không chỉ trên bờ mà cả nơi biển đảo xa xôi. Hôm nay chúng mình xin mở loạt bài tìm hiểu về Biển Đảo Việt Nam.

Hy vọng sau loạt bài này tất cả các mem hocmai sẽ có thêm nhiều kiến thức hay,bổ ích và cũng rất mong những ý kiến đóng góp của các bạn để pic có thể phát triển.Đặc biệt,mọi thắc mắc của các bạn liên quan tới chủ đề cũng sẽ được giải đáp.


P/s : nghiêm cấm spam và các bài viết liên quan tới chính trị

thanks!
 
Last edited by a moderator:
S

sudi_k51

Đầu tiên là vài hiểu biết về Biển Đông
Biển Đông (vùng biển đông Việt Nam) là một biển rìa lục địa (marginal sea), một phần của Thái Bình Dương, bao phủ một diện tích từ Singapore tới eo biển Đài Loan với diện tích áng chừng khoảng 3.500.000 km². Đây là một hình thể biển lớn nhất sau năm đại dương. Các đảo ở Biển Đông có số lượng nhiều, tập hợp thành một số quần đảo. Vùng biển này và phần lớn các đảo không có người ở của nó là mục tiêu tranh chấp chủ quyền của nhiều quốc gia xung quanh. Những tranh chấp đó cũng thể hiện ở số lượng tên gọi được sử dụng để chỉ vùng biển này.
Tại Việt Nam, hầu hết lãnh thổ hướng chính ra biển là hướng đông, do đó tên tiếng Việt của biển này hàm nghĩa là vùng biển Đông Việt Nam. Ở đồng bằng sông Cửu Long có thể ra biển về hướng tây (vịnh Thái Lan) về phía các nước Campuchia và Thái Lan. Biển Đông Việt Nam còn ghi dấu ấn của mình vào văn hóa và lịch sử Việt Nam, thể hiện qua câu tục ngữ "thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn; Thuận bè, thuận bạn tát cạn biển Đông", hay thành ngữ "dã tràng xe cát biển Đông".
Ngoài ra còn có East China Sea (tên quốc tế của biển này) ở phía bắc so với biển Đông Việt Nam, Trung Quốc gọi tắt là Đông Hải, khi tra cứu những tài liệu của Trung Quốc hoặc của nước khác tham khảo tài liệu Trung Quốc, chú ý không nhầm lẫn hai biển Đông này.
* Địa danh trong Biển Đông(thuộc Việt Nam)
Vịnh Bắc Bộ là phần biển Đông giữa miền Bắc Việt Nam với Đảo Hải Nam miền Nam Trung Quốc. Bờ phía Tây là bờ biển Việt Nam từ Thanh Hóa đến Móng Cái.
Trong vịnh có hàng nghìn đảo nhỏ, nổi tiếng nhất là các đảo trong vịnh Hạ Long được UNESCO xếp loại là di sản thiên nhiên thế giới. Đảo Bạch Long Vĩ thuộc Việt Nam ở giữa vịnh, có diện tích khoảng 2,5 km².
Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở giữa biển Đông đã được nhiều chính quyền Việt Nam liên tục thực hiện chủ quyền từ nhiều thế kỷ qua.
 
Last edited by a moderator:
D

dcariem96

Cho em vào ở nhờ 1 tí ;))

Nào ! Cùng tìm hiểu về quần đảo Trường Sa nhé


Tọa độ: 8°38′ Bắc 111°55′ Đông
Diện tích (đất liền): nhỏ hơn 5 km²
Ghi chú: gồm khoảng 148 đảo nhỏ, đảo san hô và đảo chìm rải rác trên một diện tích gần 410.000 km² ở giữa biển Đông
Đường bờ biển: 926 km
Đơn vị hành chính (là những tuyên bố chủ quyền của các nước về một phần hay toàn bộ nhưng chưa có cột mốc biên giới):
Việt Nam: huyện Trường Sa, Khánh Hoà.
Khí hậu: nhiệt đới
Địa thế: phẳng
Độ cao:
điểm thấp nhất: Biển Đông (0 m)
điểm cao nhất: vị trí không đặt tên ở đảo Song Tử Tây (4 m)
Thảm hoạ thiên nhiên: bão; nguy hiểm cho giao thông đường biển bởi vì nhiều đảo đá ngầm và bãi cạn.
Quần đảo Trường Sa vốn không có đất trồng trọt và không có dân bản địa. Có khoảng hai mươi đảo, trong đó đảo Ba Bình có diện tích lớn nhất, được coi là nơi cư dân có thể sinh sống bình thường. Các nguồn lợi thiên nhiên gồm: cá, phân chim, tiềm năng dầu mỏ và khí đốt còn chưa được xác định. Ngoài nghề cá, các hoạt động kinh tế khác bị kiềm chế do tranh chấp chủ quyền. Do nằm gần khu vực lòng chảo trầm tích chứa nhiều dầu mỏ và khí đốt, quần đảo Trường Sa có tiềm năng lớn về dầu khí. Hiện địa chất vùng biển này vẫn chưa được khảo sát nhiều và chưa có các số liệu đánh giá đáng tin cậy về tiềm năng dầu khí và khoáng sản khác. Các khảo sát khác nhằm phục vụ kinh tế và thương mại còn ít thực hiện. Quần đảo Trường Sa hiện chưa có cảng hay bến tàu nhưng có bốn sân bay trên các đảo có vị trí chiến lược nằm gần tuyến đường vận chuyển tàu biển chính trên biển Đông.

( ở đây có 1 vài ý lấy từ goolge ;)) )
 
D

dcariem96

Quần đảo Hoàng sa :

Theo em biết thì : Quần đảo Hoàng Sa có nghĩa là "cát vàng" ( tiếng Anh: Paracel Islands ); là một nhóm khoảng 30 đảo, bãi san hô và mỏm đá ngầm nhỏ ở Biển Đông (xem Đảo Biển Đông). Cách Cù lao Ré ( đảo Lý Sơn ) của Việt Nam khoảng 200 Hải lý và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 230 hải lý.
Ngày xưa quần đảo này đã mang tên là Bãi Cát Vàng hay Cồn Vàng. ( cái này là thầy em nói, em chưa tìm hiểu kĩ số liệu, với lại em chưa học nhiều:p nên nếu có sai mong sửa giúp em ợ :p ).
Tọa độ địa lý: từ 15°45′ đến 17°15′ Bắc, từ 111°00′ đến 113°00′ Đông
Chu vi bờ biển: khoảng 517km
Khí hậu: nhiệt đới
Độ cao: chỗ thấp nhất 0 m ( biển Đông ), chỗ cao nhất 14m
Tài nguyên:nói chung là thiếu tài nguyên khoáng sản
Nguy hiểm tự nhiên: em thường thấy là "bão" :D
Tên các đảo (huyện đảo Hoàng Sa): chia thành hai nhóm An Vĩnh và Trăng Khuyết.
 
Last edited by a moderator:
S

sudi_k51

chúng ta cùng thảo luận về 2 quần đảo trên nhé
đố cả nhà biết quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào? và quần đảo này có bao nhiêu đảo nhỏ
 
D

dcariem96

Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng chị ợ :D , thầy em nói là có 20 đảo nhỏ nhưng em đọc trong sách cũ thì lại ghi là 30 đào :-SS . Không biết tin ai :-S
 
D

dcariem96

Cả nhà cho em hỏi là quần Đảo Trường Sa thuộc xã , huyện nào ? ( nói rõ và chính xác tên )

câu hỏi thêm : đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo nào trong 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ? :-?


P/s: em sẽ vắng mặt trong các ngày 27 - 28 - 29 - 30 để đi thi .
Chị sudi_k51 có biết đáp án thì trả lời đúng hay sai giúp em nhé
 
Last edited by a moderator:
S

sudi_k51

quần đảo Trường Sa thuộc huyên đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa
đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa

p/s : nhắc em nếu có thể viết cùng 1 trang nhé.viết như trên có thể coi là câu bài đó
 
S

sudi_k51

tiếp về quần đảo Trường Sa nhé
Quần đảo Trường Sa là một dãy hơn 100 đảo lớn nhỏ, bãi ngầm, bãi đá san hô nằm lập lờ hoặc nhô lên khỏi mặt nước, khi thủy triều xuống thấp, bao bọc một vùng biển rộng ước chừng 160.000 đến 180.000 km².

Quần đảo Trường Sa được chia làm 8 cụm: cụm Song Tử, Loai Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên. Trong quần đảo Trường Sa, đảo cao nhất là Song Tử Tây, ở phía Bắc quần đảo, cao khoảng 4-6 m khi thủy triều thấp nhất.

Đảo nằm xa nhất về cực Nam là đảo Sác Lốt. Đảo lớn nhất là đảo Ba Bình (khoảng 0,6 km²) sau đó đến đảo Nam Yết (0,5 km²), còn lại là các đảo nhỏ hơn. Khoảng cách giữa các đảo cũng khác nhau, gần nhất từ Song Tử Đông đến Song Tử Tây khoảng 1,5 hải lý, xa nhất từ Song Tử Tây đến đảo An Bang khoảng 280 hải lý.
Theo nghị định số 65/2007/NĐ-CP ngày 11 tháng 4 năm 2007 của chính phủ Việt Nam, huyện Trường Sa có ba đơn vị hành chính trực thuộc gồm:

Thị trấn Trường Sa
Xã Song Tử Tây
Xã Sinh Tồn
Thị trấn Trường Sa được thành lập trên cơ sở đảo Trường Sa Lớn và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận.

Xã Song Tử Tây được thành lập trên cơ sở đảo Song Tử Tây và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận.

Xã Sinh Tồn được thành lập trên cơ sở đảo Sinh Tồn và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận.
=> Bằng những hiểu biết của mình,cả nhà cùng thảo luận xem quần đảo Trường Sa có những tiềm năng gì để phát triển kinh tế nhé
 
1

11thanhkhoeo

Dầu khí, du lịch, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản
Tiềm năng lớn nhất là dầu khí với trữ lượng lớn. Là tiền đề cho công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí.

Khi nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất(Quảng Ngãi) và Nghi Sơn (Thanh Hóa) đi vào hoạt động thì cũng là lúc tiềm năng này đi vào sử dụng
 
Last edited by a moderator:
B

becon_matech997

theo e thì khoáng sản là nhiều!:)
______________________________________________________________
 
P

pemivip


Chị ơi sao lại không bàn về vấn đề chính trị ạ? :)
Theo em giờ đây Trường Sa và Hoàng Sa đang bị đe doạ, em nghĩ lập topic này cũng là để các bạn nâng cao nhận thức về vai trò của 2 quần đảo này, cũng như mối đe doạ đất nước bờ cõi sẽ bị xâm lăng. :)
Đây là một vấn đề rất nóng bỏng, em nghĩ cần phải thảo luận, tất nhiên sẽ không đi theo chiều hướng xấu :)
 
C

conlocmaudacam98

Em ủng hộ ý kiến của anh An,tuy nhiên chỉ là bàn về những yêu sách của Trung Quốc và những biện pháp bảo vệ biển đảo nước mình thôi,không được chỉ trích,nói xấu lãnh đạo, Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật Nhà nước CHXHCN Việt Nam là được chị ạ:)
 
D

dcariem96

quần đảo Trường Sa thuộc huyên đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa
đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa

Theo những gì em biết thì Các nguồn lợi thiên nhiên gồm: cá, phân chim, tiềm năng dầu mỏ và khí đốt còn chưa được xác định. Ngoài nghề cá, vần có các hoạt động kinh tế khác nhưng hiện nay bị kiềm chế do tranh chấp chủ quyền. Quần đảo Trường Sa nằm gần khu vực lòng chảo Trầm Tích ( nơi chưa nhiều dầu mỏ và khí đốt ). Hiện nay thì quần đảo Trường Sa vẫn chưa có các bến tàu hay bến cảng, nhưng lại có đến 4 sần bay :-SS. Trên đảo thì lại có tuyến đường nằm gần đường chính dùng để vận chuyển của Biển Đông.

Câu hỏi : Quần đảo Trường Sa gồm có bao nhiêu đảo chính, kể tên ?
 
Last edited by a moderator:
C

conlocmaudacam98

Tất cả gồm đảo Bình Nguyên,Cồn San Hô lan can ,đảo Loại Ta,Đảo Vĩnh Viễn,Đảo Song Tử đông,Song Tử Tây,Đảo Thị Tứ,Đảo bến Lạc,Đá ngầm Công Đo,Đảo Cá Nhám,đảo Trường Sa lớn,Trường sa nhỏ,Đá An bang,Đá Sơn Ca,đảo Sinh Tồn,Đảo Trường Sa đông,đá Colin,Đá Núi Le,Đá lớn,đá Đông,bãi Quế Đường,đá Lát,đá Highen,đá Len đao,đảo Phan Vinh
Đá Tây,bãi Tư chính 2 bãi Phúc Nguyên và Vũng Mây,đá Nam,Đá tiên nữ,đá Núi Thị,đá Bạc Lan,đây là những đảo,đá mà VN ta đã cho quân lính chiếm đóng:D
Ôi mệt quá=))
 
D

dcariem96

Anh hỏi là các đảo chính, ai mượn em viết hết đảo ra làm gì rồi than mỏi tay :khi (194):
 
S

sudi_k51

Chị ơi sao lại không bàn về vấn đề chính trị ạ? :)
Theo em giờ đây Trường Sa và Hoàng Sa đang bị đe doạ, em nghĩ lập topic này cũng là để các bạn nâng cao nhận thức về vai trò của 2 quần đảo này, cũng như mối đe doạ đất nước bờ cõi sẽ bị xâm lăng. :)
Đây là một vấn đề rất nóng bỏng, em nghĩ cần phải thảo luận, tất nhiên sẽ không đi theo chiều hướng xấu :)
vì như thế sẽ vi phạm quy định em 4r em ạ.................
 
S

sudi_k51

Cả nhà cho em hỏi là quần Đảo Trường Sa thuộc xã , huyện nào ? ( nói rõ và chính xác tên )

câu hỏi thêm : đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo nào trong 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ? :-?

P/s: em sẽ vắng mặt trong các ngày 27 - 28 - 29 - 30 để đi thi .
Chị sudi_k51 có biết đáp án thì trả lời đúng hay sai giúp em nhé

Quần đảo Hoàng Sa có hơn 30 đảo nhỏ(có trên bản đồ Việt Nam) em nhé.
p/s : chúng ta đã nêu được một số tài nguyên của quấn đảo thì tại sao chúng ta không đánh giá giá trị của nó nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
D

dcariem96

+ Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rất có ý nghĩa cho nền kinh tế ngày nay.
+ Theo em được biết thì 2 quần đảo này có nhiều nghiên cứu khẳng định là khu vực giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là khu vực có trữ lượng dầu mỏ rất lớn và chỉ đứng sau vùng Trung Đông, các đảo Hoàng Sa và Trường Sa tương đối nông cạn rất thuận lợi cho việc thai thác dầu lửa.
+ Quần đảo Hoàng Sa : Khoảng những năm về trước thì em đọc báo có nghe về tin ở khoảng giữa quần đảo Hoàng Sa và đảo Hải Nam ( TQ ) thì có 1 mỏ khí đốt với trữ lượng rất lớn ( 90.000.000.000 mét khối ) và hiện nay đang được khai thác. Ngoài ra thì trên internet quần đảo Hoàng Sa còn có lượng phân bón dự trữ trên 10.000.000 triệu tấn ( do các nhà địa chất người Pháp ước tính ).
+ Quần đảo Trường Sa :
Nguồn lợi hải sản ở quần đảo Trường Sa rất phong phú, có nhiều loại cá tập trung với mật độ cao, đặt biệt có loại vích là động vật quý hiếm và có cả cá ngừ đại dương nữa đấy ( có giá trị kinh tế rất cao ).
Khí hậu, thời tiết ở vùng biển quần đảo Trường Sa khác biệt lớn với các vùng ven bờ. Mùa hè mát hơn và mùa đông ấm hơn. Một số hiện tượng thời tiết cũng diễn biến khác với trong đất liền :khi:

Xin hết :D

Còn về câu quần đảo Trường Sa có bao nhiêu đảo chính thì theo em được biết là có 8 đảo chính nhé chị:
+ Ba Bình
+ Nam Yết
+ Song Tử Tây
+ Đảo Sinh Tồn
+ Trường Sa Lớn
+ Đá Hoa Lau
+ Thị Tứ
+ Đảo Dừa
 
Last edited by a moderator:
B

banhuyentrang123

Chị ơi sao lại không bàn về vấn đề chính trị ạ?
Theo em giờ đây Trường Sa và Hoàng Sa đang bị đe doạ, em nghĩ lập topic này cũng là để các bạn nâng cao nhận thức về vai trò của 2 quần đảo này, cũng như mối đe doạ đất nước bờ cõi sẽ bị xâm lăng.
Đây là một vấn đề rất nóng bỏng, em nghĩ cần phải thảo luận, tất nhiên sẽ không đi theo chiều hướng xấu
__________________

Em ủng hộ ý kiến của anh An,tuy nhiên chỉ là bàn về những yêu sách của Trung Quốc và những biện pháp bảo vệ biển đảo nước mình thôi,không được chỉ trích,nói xấu lãnh đạo, Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật Nhà nước CHXHCN Việt Nam là được chị ạ


Anh xin nói vài ý như sau , mục đích anh cho tạo ra pic này là giới thiệu cho mem nhà mình cùng tìm hiểu về biển đảo việt nam nó bao gồm : vị trí địa lý, thiên nhiên, sinh vật biển của các đảo.

Những coment nào liên quan đến chính trị vấn đề nóng của các đảo trong nước thì học sinh chúng ta tuyệt đối không nên bàn luận vì hiện tại chúng đang được công an theo dõi và xử lý. Vấn đề chính trị ngoại giao thì chúng ta hãy để cho Chính phủ lo ha. Thứ hai những coment đó sẽ vi phạm quy định của diễn đàn mình nên mem địa lý ko nên post lên, nếu post lên anh sẽ del ko lý do tái phạm sẽ xử lý

Nếu em nào còn thắc mắc thì cứ liên hệ trực tiếp với anh , anh sẽ giải đáp

Chúc các em học tập vui với môn địa lý
 
Top Bottom