Giúp mình bài này gấp ạ Hỗn hợp X chỉ chứa 2 hidrocacbon(thuộc các loại Aren (hidrocacbon thơm, anken, ankin) Đem 0.3mol hỗn hợp X phản ứng dd Brom thì chỉ có 64gam Br2. Tính % số mol các chất trong hỗn hợp X
X: A: CnH2n+2-2k1 a mol và B: CmH2m+2-2k2 b mol Mol X: a + b = 0,3 (1) Mol Br2 = ak1 + bk2 = 64/160 = 0,4 (2) Số liên kết pi k trung bình = 0,4/0,3 = 1,3 Giả sử k1 < k2 => k1 < 1,3 < k2 => k1 = 1 => A là CnH2n (2) => a + bk2 = 0,4 (3) TH 1: nếu k2 = 2 => a + 2b = 0,4 và B là CmH2m-2 (1)(3) => a = 0,2 và b = 0,1 => X: CnH2n 66,67% và CmH2m-2 33,33% TH 2: nếu k2 = 3 => a + 3b = 0,4 và B là CmH2m-4 (1)(3) => a = 0,25 và b = 0,05 => X: CnH2n 83,3% và CmH2m-4 16,7% TH 3: nếu k2 = 4 => a + 4b = 0,4 và B là CmH2m-6 (1)(3) => a = 0,8/3 và b = 0,1/3 => X: CnH2n 88,8% và CmH2m-2 11,2%