Sinh 12 bệnh bạch tạng

hường tống

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2019
1
0
1
22
Gia Lai
THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường, alen trội tương ứng quy định người bình thường. một cặp vợ chồng đều mang gen gây bệnh ở thể dị hợp. xác suất họ có 3 người con trong đó có cả trai lẫn gái và ít nhất có được một người không bị bệnh.
#bài này mk k hiểu lắm. mn giúp mk với ạ
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường, alen trội tương ứng quy định người bình thường. một cặp vợ chồng đều mang gen gây bệnh ở thể dị hợp. xác suất họ có 3 người con trong đó có cả trai lẫn gái và ít nhất có được một người không bị bệnh.
#bài này mk k hiểu lắm. mn giúp mk với ạ
quy ước: A: bình thường
a: bệnh
do bố mẹ đề mang alen gây bệnh ở thể dị hợp =>P:Aa x Aa
sơ đồ lai:
P: Aa x Aa
F: 1AA:2Aa:1aa
KH: 3/4 bình thường: 1/4 bệnh
xác xuất có 3 người con trogn đó có cả trai lẫn gái và ít nhất 1 người không bị bệnh là:
:1/2.1/2.1/2.1/4.1/4.3/4=..

@Vũ Linh Chii @Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9 2 anh chị xem hộ em với ạ
 
Last edited:

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cái này bạn dùng tổ hợp chập nhé.
Giống như Lan Anh đã giải, ta có:
KH : 3/4 bt: 1/4 bị bệnh
Phân tích chỗ này xíu nha, 3 người con có cả trai lẫn gái, tức là sẽ phải có 2 gái+1trai hoặc 2trai+ 1 gái
Ta tính như sau:

Xác suất để sinh 3 con có 2 g + 1 tr là:
[tex]C_{3}^{1} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{2})^{2}= \frac{3}{8}[/tex]
Tương tự, XS sinh 3 con có 1 g+ 2 tr là:
[tex]C_{3}^{1} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{2})^{2}= \frac{3}{8}[/tex]

=> XS để sinh 3 con có cả trai và gái là:
3/8 + 3/8 =3/4

XS để cả 3 người đều bị bệnh là: [tex](\frac{1}{4})^{3} = \frac{1}{64}[/tex]
=> XS để 3 người có ít nhất 1 người bt là: 1- 1/64= 63/64

=> xác suất họ có 3 người con trong đó có cả trai lẫn gái và ít nhất có được một người không bị bệnh là:
3/4 . 63/64 = 189/256
 
Last edited:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Cái này bạn dùng tổ hợp chập nhé.
Giống như Lan Anh đã giải, ta có:
KH : 3/4 bt: 1/4 bị bệnh
Phân tích chỗ này xíu nha, 3 người con có cả trai lẫn gái, tức là sẽ phải có 2 gái+1trai hoặc 2trai+ 1 gái
Ta tính như sau:

Xác suất để sinh 3 con có 2 g + 1 tr là:
[tex]C_{3}^{1} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{2})^{2}= \frac{3}{8}[/tex]
Tương tự, XS sinh 3 con có 1 g+ 2 tr là:
[tex]C_{3}^{1} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{2})^{2}= \frac{3}{8}[/tex]

=> XS để sinh 3 con có cả trai và gái là:
3/8 + 3/8 =3/4

XS để cả 3 người đều bị bệnh là: [tex](\frac{1}{4})^{3} = \frac{1}{64}[/tex]
=> XS để 3 người có ít nhất 1 người bt là: 1- 1/64= 63/64

=> xác suất họ có 3 người con trong đó có cả trai lẫn gái và ít nhất có được một người không bị bệnh là:
3/4 . 63/64 = 189/256
Xác suất sinh 3 đứa con trai hết hoặc gái hết là:
1/2 . 1/2. 1/2=1/8
Xác suất để sinh 3 đứa con có trai có gái là:
1- (1/8 x 2) = 6/8
Xác suất sinh 3 người con có ít nhất 1 người không bị bệnh:
1- (1/2)^3= 63/64
Xác suất sinh 3 người con có trai có gái ít nhất 1 người không bị bệnh là:
6/8 x 63/64= 189/256
 
Top Bottom