Toán 9 BĐT

Cjafje

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2020
49
4
11
21
Bình Phước
THCS AN TIến

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) BĐT <=> [tex]\frac{1}{1+a^2}-\frac{1}{1+ab}+\frac{1}{1+b^2}-\frac{1}{1+ab}>=0[/tex]
<=> [TEX](ab-1)(a-b)^2 >= 0[/TEX] ( luôn đúng vì ab > 1 )
b) Áp dụng a)
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{1+a^4}+\frac{1}{1+b^4}\geq \frac{2}{1+a^2b^2}\\ \frac{1}{1+b^4}+\frac{1}{1+c^4}\geq \frac{2}{1+b^2c^2}\\ \frac{1}{1+c^4}+\frac{1}{1+a^4}\geq \frac{2}{1+c^2a^2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{1}{1+a^4}+\frac{1}{1+b^4}+\frac{1}{1+c^4}\geq \frac{1}{1+a^2b^2}+\frac{1}{1+b^2c^2}+\frac{1}{1+c^2a^2}[/tex]
Lại có:[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{1+a^2b^2}+\frac{1}{1+b^4}\geq \frac{2}{1+ab^3}\\ \frac{1}{1+b^2c^2}+\frac{1}{1+c^4}\geq \frac{2}{1+bc^3}\\ \frac{1}{1+c^2a^2}+\frac{1}{1+a^4}\geq \frac{2}{1+ca^3} \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{1}{1+a^2b^2}+\frac{1}{1+b^4}+\frac{1}{1+b^2c^2}+\frac{1}{1+c^4}+\frac{1}{1+c^2a^2}+\frac{1}{1+a^4}\geq \frac{2}{1+ab^3}+\frac{2}{1+bc^3}+\frac{2}{1+ca^3}\Rightarrow \frac{2}{1+a^4}+\frac{2}{1+b^4}+\frac{2}{1+c^4}\geq \frac{1}{1+a^2b^2}+\frac{1}{1+b^4}+\frac{1}{1+b^2c^2}+\frac{1}{1+c^4}+\frac{1}{1+c^2a^2}+\frac{1}{1+a^4}\geq \frac{2}{1+ab^3}+\frac{2}{1+bc^3}+\frac{2}{1+ca^3}\Rightarrow \frac{1}{1+a^{4}}+\frac{1}{1+b^{4}}+\frac{1}{1+c^{4}}\geq \frac{1}{1+ab^{3}}+\frac{1}{1+bc^{3}}+\frac{1}{1+ca^{3}}[/tex]
 
Top Bottom