Toán 9 bđt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương pháp này là phương pháp cân bằng hệ số nha bạn.
Đầu tiên, ta giả định xét biểu thức [tex]mT-n(12x+10y+15z)=mx(x-4-\frac{12n}{m})+my(y-4-\frac{10n}{m})+mz(z-1-\frac{15n}{m})[/tex]
Từ giả thiết ta thấy [tex]\left\{\begin{matrix} 0\leq x\leq 5\\ 0\leq y\leq 6\\ 0\leq z\leq 4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x(x-5)\leq 0\\ y(y-6)\leq 0\\ z(z-4)\leq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tiếp theo, ta sẽ lấy n,m sao cho [tex]\left\{\begin{matrix} 4+\frac{12n}{m}\geq 5\\ 4+\frac{10n}{m}\geq 6\\ 1+\frac{15n}{m}\geq 4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 12n\geq m\\ 5n\geq m\\ 5n\geq m \end{matrix}\right.\Rightarrow 5n\geq m[/tex]
Để tối giản nhất và để có điểm rơi thì ta chọn [tex]m=1,n=5[/tex]
Sau đó ta chỉ việc xét nữa thôi.
 

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
21
Quảng Trị
Tân Long
Phương pháp này là phương pháp cân bằng hệ số nha bạn.
Đầu tiên, ta giả định xét biểu thức [tex]mT-n(12x+10y+15z)=mx(x-4-\frac{12n}{m})+my(y-4-\frac{10n}{m})+mz(z-1-\frac{15n}{m})[/tex]
Từ giả thiết ta thấy [tex]\left\{\begin{matrix} 0\leq x\leq 5\\ 0\leq y\leq 6\\ 0\leq z\leq 4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x(x-5)\leq 0\\ y(y-6)\leq 0\\ z(z-4)\leq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tiếp theo, ta sẽ lấy n,m sao cho [tex]\left\{\begin{matrix} 4+\frac{12n}{m}\geq 5\\ 4+\frac{10n}{m}\geq 6\\ 1+\frac{15n}{m}\geq 4 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 12n\geq m\\ 5n\geq m\\ 5n\geq m \end{matrix}\right.\Rightarrow 5n\geq m[/tex]
Để tối giản nhất và để có điểm rơi thì ta chọn [tex]m=1,n=5[/tex]
Sau đó ta chỉ việc xét nữa thôi.
hình như đoạn này là x(x-4), y(y-4), z(z-1) >= 0 chứ nhỉ?
 
Top Bottom