BDT toán 8+

L

linhhuyenvuong

Cho a,b,c la 3 số thực thuộc đoạn [1;9].[TEX] a\geq b\geq c[/TEX]
Tim Min,Max:
[TEX]A=\frac{a}{a+2b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}[/TEX]
 
L

linhhuyenvuong

Cho n số thực ko âm [TEX]a_1;a_2......a_n[/TEX]
và [TEX]a_1+a_2+..+a_k=1[/TEX]
CMR:
[TEX]\frac{a_1^q+a_2^q+....+a_n^q}{n^p}\geq \frac{a_1^p+a_2^p+...+a_n^p}{n^q} \forall q \geq p[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jerry_kid_97

Cho n số thực ko âm [TEX]a_1;a_2......a_n[/TEX]
và [TEX]a_1+a_2+..+a_k=1[/TEX]
CMR:
[TEX]\frac{a_1^x+a_2^x+....+a_n^x}{n^y}\geq \frac{a_1^y+a_2^y+...+a_n^y}{n^q} \forall x \geq y[/TEX]

ko mấy khó khắn khi ta đưa bdt trên về dạng

[TEX](a_1^x+a_2^x+....+a_n^x)n^y \geq (a_1^y + a_2^y + ......+ a_n^y)n^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sum a_1^x \geq n^{x-y}\sum a_1^y[/TEX]
Cần chứng minh bdt trên đúng
Xác định điểm rơi của nó ta sẽ dễ dàng chứng minh đc bdt trên ! Vs dạng tổng quát thì I donot know , maby
các tốt nhất là lấy [TEX]a_1 = \frac{1}{n}[/TEX] thế là tìm đc bđt cần use thui !
 
T

tuyn

Cho n số thực ko âm [TEX]a_1;a_2......a_n[/TEX]
và [TEX]a_1+a_2+..+a_n=1[/TEX]
CMR:
[TEX]\frac{a_1^q+a_2^q+....+a_n^q}{n^p}\geq \frac{a_1^p+a_2^p+...+a_n^p}{n^q} \forall q \geq p[/TEX]
Nếu [TEX]p,q \in N[/TEX]
Áp dụng BĐT Cauchy cho q số gồm p số [TEX]a_i^q[/TEX] và q-p số [TEX]\frac{1}{n^q}[/TEX] ta được:
[TEX]pa_i^q+(q-p).\frac{1}{n^q} \geq \frac{q}{n^{q-p}}a_i^p (i=1,2,...,n)[/TEX]
Cộng Vế với vế lại ta được:
[TEX]p(a_1^q+...+a_n^q)+n(q-p).\frac{1}{n^q} \geq \frac{q}{n^{q-p}}(a_1^p+...+a_n^p)( * )[/TEX]
Mặt khác:
Áp dụng BĐT Cauchy cho q số gồm 1 số [TEX]a_i^q[/TEX] và q-1 số [TEX]\frac{1}{n^q}[/TEX] ta được:
[TEX]a_i^q+(q-1).\frac{1}{n^q} \geq \frac{q}{n^{q-1}}a_i(i=1,2,...,n)[/TEX]
Cộng vế với vế lại ta được:
[TEX](a_1^q+...+a_n^q)+n(q-1)\frac{1}{n^q} \geq \frac{q}{n^{q-1}}(a_1+...+a_n)=\frac{nq}{n^q} \Leftrightarrow a_1^q+...+a_n^q \geq \frac{n}{n^q}(**)[/TEX]
Kết hợp (*) và (**) ta được:
[TEX]\frac{q}{n^{q-p}}(a_1^p+...+a_n^p) \leq p(a_1^q+...+a_n^q)+(q-p).(a_1^q+...+a_n^q)=q(a_1^q+...+a_n^q) \Rightarrow DPCM[/TEX]
Wao mỏi tay quá!Toét cả mắt vào còn không biết đúng không nữa?
 
J

jerry_kid_97

Nếu [TEX]p,q \in N[/TEX]
Áp dụng BĐT Cauchy cho q số gồm p số [TEX]a_i^q[/TEX] và q-p số [TEX]\frac{1}{n^q}[/TEX] ta được:
[TEX]pa_i^q+(q-p).\frac{1}{n^q} \geq \frac{q}{n^{q-p}}a_i^p (i=1,2,...,n)[/TEX]
Cộng Vế với vế lại ta được:
[TEX]p(a_1^q+...+a_n^q)+n(q-p).\frac{1}{n^q} \geq \frac{q}{n^{q-p}}(a_1^p+...+a_n^p)( * )[/TEX]
Mặt khác:
Áp dụng BĐT Cauchy cho q số gồm 1 số [TEX]a_i^q[/TEX] và q-1 số [TEX]\frac{1}{n^q}[/TEX] ta được:
[TEX]a_i^q+(q-1).\frac{1}{n^q} \geq \frac{q}{n^{q-1}}a_i(i=1,2,...,n)[/TEX]
Cộng vế với vế lại ta được:
[TEX](a_1^q+...+a_n^q)+n(q-1)\frac{1}{n^q} \geq \frac{q}{n^{q-1}}(a_1+...+a_n)=\frac{nq}{n^q} \Leftrightarrow a_1^q+...+a_n^q \geq \frac{n}{n^q}(**)[/TEX]
Kết hợp (*) và (**) ta được:
[TEX]\frac{q}{n^{q-p}}(a_1^p+...+a_n^p) \leq p(a_1^q+...+a_n^q)+(q-p).(a_1^q+...+a_n^q)=q(a_1^q+...+a_n^q) \Rightarrow DPCM[/TEX]
Wao mỏi tay quá!Toét cả mắt vào còn không biết đúng không nữa?

tại sao lại phải thuộc N cơ chứ ,:-?? Nó là số thực dương thì vẫn đúng mà !
 
J

jerry_kid_97

CM được cái đấy không vậy?Bạn CM hộ mình với!!Nếu không CM được thì sao được áp dụng
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
Nếu là p,q thuộc N thì CM như của mình rồi

Khá khó để tìm cách giải tổng quát Vì tuii ngu cái kiểu chứng minh này ! Nếu như có vd điển hình thì chắc la` chứng minh đc ! :p
 
J

jerry_kid_97

Cho n số thực ko âm [TEX]a_1;a_2......a_k[/TEX]
và [TEX]a_1+a_2+..+a_k=1[/TEX]
CMR:
[TEX]\frac{a_1^q+a_2^q+....+a_k^q}{k^p}\geq \frac{a_1^p+a_2^p+...+a_k^p}{k^q} \forall q \geq p[/TEX]

Xin đổi biến p và p thành n và m nhằm dễ nhìn , đỡ nhầm lẫn. Nguyên đề là

[TEX]\frac{a_1^n+a_2^n+....+a_k^n}{k^m}\geq \frac{a_1^m+a_2^m+...+a_k^m}{k^n} \forall n \geq m[/TEX]
KHông khó khăn lắm để có :

[TEX]ma_j^n + \frac{n -m}{k^n} \geq n\sqrt[n]{a_j^{m.n}.\frac{1}{k^{n(n - m)}}} = na_j^m.\frac{1}{k^{n -m}}[/TEX]
Cho j chạy từ [TEX]{1\to k}[/TEX] thì hiển nhiên ta có
[TEX]m\sum a_1^n + \frac{k(n - m)}{k^n} \geq \frac{n}{k^{n - m}}.\sum a_1^m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.k^{n -m}\sum a_1^n + \frac{( n - m)k^{n - m +1}}{k^n} \geq n\sum a_1^m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.k^{n -m}\sum a_1^n \geq n\sum a_1^m - \frac{( n - m)k^{n - m +1}}{k^n}[/TEX]

Ta cần chứng minh bdt sau đúng
[TEX](n - m)\sum a_1^m \geq \frac{n - m}{k^{m -1}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sum a_1^m \geq \frac{1}{k^{n -m}}[/TEX]
Cái này bạn chứng minh chắc đc chớ , Đây cũng chính la` 1 hệ quả quan trọng của BDT trên

Không biết có đúng ko nữa , đánh latex cho loạn cả lên hết :-w nhớ thank me đó nhé
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

Xin đổi biến p và p thành n và m nhằm dễ nhìn , đỡ nhầm lẫn. Nguyên đề là

[TEX]\frac{a_1^n+a_2^n+....+a_k^n}{k^m}\geq \frac{a_1^m+a_2^m+...+a_k^m}{k^n} \forall n \geq m[/TEX]
KHông khó khăn lắm để có :

[TEX]ma_j^n + \frac{n -m}{k^n} \geq n\sqrt[n]{a_j^{m.n}.\frac{1}{k^{n(n - m)}}} = na_j^m.\frac{1}{k^{n -m}}[/TEX]
Cho j chạy từ [TEX]{1\to k}[/TEX] thì hiển nhiên ta có
[TEX]m\sum a_1^n + \frac{k(n - m)}{k^n} \geq \frac{n}{k^{n - m}}.\sum a_1^m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.k^{n -m}\sum a_1^n + \frac{( n - m)k^{n - m +1}}{k^n} \geq n\sum a_1^m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.k^{n -m}\sum a_1^n \geq n\sum a_1^m - \frac{( n - m)k^{n - m +1}}{k^n}[/TEX]
Ta cần chứng minh bdt sau đúng
[TEX](n - m)\sum a_1^m \geq \frac{n - m}{k^{m -1}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sum a_1^m \geq \frac{1}{k^{n -m}}[/TEX]
Cái này bạn chứng minh chắc đc chớ , Đây cũng chính la` 1 hệ quả quan trọng của BDT trên

Không biết có đúng ko nữa , đánh latex cho loạn cả lên hết :-w nhớ thank me đó nhé
Đây chính là cách của mình mà!!!!!!!!bạn xem lại lời giải của mình đi
Cuối cùng thì bạn vẫn phải cho p,q thuộc N(của bạn là m,n)
[TEX]ma_j^n + \frac{n -m}{k^n} \geq n\sqrt[n]{a_j^{m.n}.\frac{1}{k^{n(n - m)}}} = na_j^m.\frac{1}{k^{n -m}}[/TEX]
Bạn dùng BĐT Cauchy để CM đúng không????????
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
T

thienlong_cuong

Đây chính là cách của mình mà!!!!!!!!bạn xem lại lời giải của mình đi
Cuối cùng thì bạn vẫn phải cho p,q thuộc N(của bạn là m,n)
[TEX]ma_j^n \frac{n -m}{k^n} \geq n\sqrt[n]{a_j^{m.n}.\frac{1}{k^{n(n - m)}}} = na_j^m.\frac{1}{k^{n -m}}[/TEX]
Bạn dùng BĐT Cauchy để CM đúng không????????
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
Với n và m hữu tỉ thì dùng cauchy đc mà ! số mũ hữu tỉ thì cũng như số mũ nguyên thế mà thôi. Hay là mí ban thử làm theo hướng quy nap xem mjnh kém cái quy nap lém .
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

CMR: với 3 số thực tuỳ ý a,b,c ta luôn có:
[TEX]\sqrt{a^2+ab+c^2}+\sqrt{a^2+ac+c^2} \geq \sqrt{b^2+bc+c^2}[/TEX]

P/s: sẽ đơn giản nếu đừng suy nghĩ quá phức tạp!
 
T

tuyn

CMR: với 3 số thực tuỳ ý a,b,c ta luôn có:
[TEX]\sqrt{a^2+ab+b^2}+\sqrt{a^2+ac+c^2} \geq \sqrt{b^2+bc+c^2}[/TEX]

P/s: sẽ đơn giản nếu đừng suy nghĩ quá phức tạp!
Hình như đề sai đó bạn!!Tớ tự sửa lại đề nhé!!!Đề như trên
[TEX]+)CM BĐT sau:[/TEX]
[TEX]Cho: A,B,C,D \in R: \sqrt{A^2+B^2}+\sqrt{C^2+D^2} \geq \sqrt{(A+C)^2+(B+D)^2}(1)[/TEX]
Bình phương 2 vế nên ta được:
[TEX]A^2+B^2+C^2+D^2+2\sqrt{(A^2+B^2)(C^2+D^2)} \geq (A+C)^2+(B+D)^2 \Leftrightarrow \sqrt{(A^2+B^2)(C^2+D^2)} \geq AC+BD (Buniacopski)[/TEX]
+)Áp dụng BĐT trên:
[TEX]\sqrt{a^2+ab+b^2}+\sqrt{a^2+ac+c^2}=\sqrt{(a+\frac{b}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}b}{2})^2}+\sqrt{(-a-\frac{c}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}c}{2})^2} \geq \sqrt{(a+\frac{b}{2}-a-\frac{c}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}b}{2}}+\frac{\sqrt{3}c}{2})^2 }=\sqrt{b^2+bc+c^2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Hình như đề sai đó bạn!!Tớ tự sửa lại đề nhé!!!Đề như trên
[TEX]+)CM BĐT sau:[/TEX]
[TEX]Cho: A,B,C,D \in R: \sqrt{A^2+B^2}+\sqrt{C^2+D^2} \geq \sqrt{(A+C)^2+(B+D)^2}(1)[/TEX]
Bình phương 2 vế nên ta được:
[TEX]A^2+B^2+C^2+D^2+2\sqrt{(A^2+B^2)(C^2+D^2)} \geq (A+C)^2+(B+D)^2 \Leftrightarrow \sqrt{(A^2+B^2)(C^2+D^2)} \geq AC+BD (Buniacopski)[/TEX]
+)Áp dụng BĐT trên:
[TEX]\sqrt{a^2+ab+b^2}+\sqrt{a^2+ac+c^2}=\sqrt{(a+\frac{b}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}b}{2})^2}+\sqrt{(-a-\frac{c}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}c}{2})^2} \geq \sqrt{(a+\frac{b}{2}-a-\frac{c}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}b}{2}}+\frac{\sqrt{3}c}{2})^2 }=\sqrt{b^2+bc+c^2}[/TEX]

Hình như đề sai đó bạn!!Tớ tự sửa lại đề nhé!!!Đề như trên

đề sai chỗ nào****************************????????????
Bạn vẫn làm đc đó mà?
 
J

jerry_kid_97

L

linhhuyenvuong

Cho a,b,c>0
CMR:
[TEX]\sqrt{\frac{(a+b)^3}{8ab(4a+4b+c)}}+\sqrt{\frac{b+c)^3}{8bc(4b+4c+a)}}+\sqrt{\frac{(c+a)^3}{8ac(4c+4a+b)}} \geq 1[/TEX]
 
J

jerry_kid_97

Lúc tối ta onl muộn nên chưa kịp đăng bài!
Sr! Bây giờ mới onl lại nên đăng muộn vậy!

Không mất tính chất tổng quát ta có:

[TEX]\left{\begin{a^{k-1} \leq b^{k-1} \leq c^{k-1}}\\{\frac{a}{b+c} \leq\frac{b}{c+a}\leq\frac{c}{a+b}} [/TEX]

Áp dung Trebusep:

[TEX]\frac{a^k}{b+c}+\frac{b^k}{c+a}+\frac{c^k}{a+b} \geq \frac{1}{3}(a^{k-1}+b^{k-1}+c^{k-1})(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})\geq \frac{a^{k -1} + b^{k -1} + c^{k -1}}{2}[/TEX]
Do [TEX]\frac{a}{b+c}+\fra{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \geq\frac{3}{2}[/TEX]
tớ ko hiểu cách của bạn ?????:confused::confused::confused::confused::confused::confused:
[TEX]\left{\begin{a^{k-1} \leq b^{k-1} \leq c^{k-1}}\\{\frac{a}{b+c} \leq\frac{b}{c+a}\leq\frac{c}{a+b}} [/TEX]
hình như nó mất hết cả tính tôngr quát rồi , nếu giả sử đc như trên thì chắc với bdt nebitddùng cách này đc !??? p\s : nó dường như sai rồi
Liệu 2 dãy này có đơn điệu với nhau không >>>??? :confused::confused::confused::confused::confused::confused: cm hộ mình cái

p/s : hỏi tý chớ trêbưsep là cái bdt gì vậy ???? nhìn qua thấy giống chebyshev mà sao độc là trê bư sép ta >>>???
 
Last edited by a moderator:
J

jerry_kid_97

thấy cô ra cho 1 bài bảo về làm cảnh , thế nhưg suýt gục vì ...
a , b là các số không âm sao cho [TEX] a + b = 2[/TEX]
Tìm Max [TEX] C = a^2(a^3 + b^3) + a(a^2 + b^2)[/TEX]
 
Top Bottom