Toán BĐT Bunhia-BT tổng hợp

lean0803

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2015
46
27
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a,b,c>0, a+b+c=1. Chứng minh [tex]\frac{a}{a+1}+\frac{b}{b+1}+\frac{c}{c+1}\leq \frac{3}{4}[/tex]
Bài 2: Cho [tex]x\geq y\geq z> 0[/tex]. Chứng minh
[tex]\frac{x^{2}y}{z}+\frac{y^{2}z}{x}+\frac{z^{2}x}{y}\geq x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex]
Bài 3: Cho x.y>0; [tex]x^{2}+y^{2}\leq x+y[/tex]. Chứng minh [tex]x+3y\leq 2+\sqrt{5}[/tex]
Bài 4: Cho a,b,c>0 thỏa mãn abc=1. Chứng minh
[tex]\frac{b+c}{\sqrt{a}}+\frac{c+a}{\sqrt{b}}+\frac{a+b}{\sqrt{c}}\geq \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}+3[/tex]
Bài 5: Tìm GTNN và GTLN của A=[tex]x(99+\sqrt{101-x^{2}})[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Cho a,b,c>0, a+b+c=1. Chứng minh
png.latex

Bài 2: Cho
png.latex
. Chứng minh
png.latex

Bài 3: Cho x.y>0;
png.latex
. Chứng minh
png.latex

Bài 4: Cho a,b,c>0 thỏa mãn abc=1. Chứng minh
png.latex

Bài 5: Tìm GTNN và GTLN của A=
png.latex
1.
$\dfrac{a}{a+1}+\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{c}{c+1}
\\=\dfrac{a}{2a+b+c}+\dfrac{b}{a+2b+c}+\dfrac{c}{a+b+2c}
\\=-\dfrac{a+b+c}{2a+b+c}-\dfrac{a+b+c}{a+2b+c}-\dfrac{a+b+c}{a+b+2c}+3
\\=-(\dfrac{1}{2a+b+c}+\dfrac{1}{a+2b+c}+\dfrac{1}{a+b+2c})+3
\\\leq -\dfrac{9}{4(a+b+c)}+3=\dfrac{-9}{4}+3=\dfrac{3}{4}$
 

lean0803

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2015
46
27
21
1.
$\dfrac{a}{a+1}+\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{c}{c+1}
\\=\dfrac{a}{2a+b+c}+\dfrac{b}{a+2b+c}+\dfrac{c}{a+b+2c}
\\=-\dfrac{a+b+c}{2a+b+c}-\dfrac{a+b+c}{a+2b+c}-\dfrac{a+b+c}{a+b+2c}+3
\\=-(\dfrac{1}{2a+b+c}+\dfrac{1}{a+2b+c}+\dfrac{1}{a+b+2c})+3
\\\leq -\dfrac{9}{4(a+b+c)}+3=\dfrac{-9}{4}+3=\dfrac{3}{4}$
Cảm ơn ạ, nhưng có thể giúp mình làm bài đấy bằng phương pháp Bunhia được không?
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Bài 1: Cho a,b,c>0, a+b+c=1. Chứng minh [tex]\frac{a}{a+1}+\frac{b}{b+1}+\frac{c}{c+1}\leq \frac{3}{4}[/tex]
Bài 2: Cho [tex]x\geq y\geq z> 0[/tex]. Chứng minh
[tex]\frac{x^{2}y}{z}+\frac{y^{2}z}{x}+\frac{z^{2}x}{y}\geq x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex]
Bài 3: Cho x.y>0; [tex]x^{2}+y^{2}\leq x+y[/tex]. Chứng minh [tex]x+3y\leq 2+\sqrt{5}[/tex]
Bài 4: Cho a,b,c>0 thỏa mãn abc=1. Chứng minh
[tex]\frac{b+c}{\sqrt{a}}+\frac{c+a}{\sqrt{b}}+\frac{a+b}{\sqrt{c}}\geq \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}+3[/tex]
Bài 5: Tìm GTNN và GTLN của A=[tex]x(99+\sqrt{101-x^{2}})[/tex]
Thôi thua :v Chả biết xài bunhia kiểu gì :v
Xài đẳng thức abel nhé =)) Em chịu khó hiểu :v
Bài 2:
$\dfrac{x^{2}y}{z}+\dfrac{y^{2}z}{x}+\dfrac{z^{2}x}{y}
\\=\dfrac{y}{z}(x^2-z^2)+(\dfrac{y}{z}+\dfrac{x}{y})(z^2-y^2)+(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{z}+\dfrac{z}{x})y^2
\\\geq \dfrac{z}{z}(x^2-z^2)+(\dfrac{z}{z}+\dfrac{y}{y})(z^2-y^2)+3\sqrt[3]{\dfrac{x.y.z}{y.z.x}}y^2
\\=x^2-z^2+2z^2-2y^2+3y^2
\\=x^2+y^2+z^2=VP$
Bài 3:
$x^2+\dfrac{3+\sqrt{5}}{10} \geq 2x\sqrt{\dfrac{3+\sqrt{5}}{10}}=\dfrac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{5}}x
\\y^2+\dfrac{7+3\sqrt{5}}{10} \geq2y\sqrt{\dfrac{7+3\sqrt{5}}{10}}=\dfrac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{5}}y$
Cộng vế theo vế với lưu ý:$x^2+y^2 \leq x+y$ sẽ có đpcm
Hướng dẫn bài 5:
$|A|=|x||\sqrt{99}.\sqrt{99}+1.\sqrt{101-x^2}|
\\\leq |x|\sqrt{(100(200-x^2))}
\\=10\sqrt{x^2(200-x^2)}$
Tới đây ok rồi :v
 
Last edited:

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Bài 1: Cho a,b,c>0, a+b+c=1. Chứng minh [tex]\frac{a}{a+1}+\frac{b}{b+1}+\frac{c}{c+1}\leq \frac{3}{4}[/tex]
Bài 2: Cho [tex]x\geq y\geq z> 0[/tex]. Chứng minh
[tex]\frac{x^{2}y}{z}+\frac{y^{2}z}{x}+\frac{z^{2}x}{y}\geq x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex]
Bài 3: Cho x.y>0; [tex]x^{2}+y^{2}\leq x+y[/tex]. Chứng minh [tex]x+3y\leq 2+\sqrt{5}[/tex]
Bài 4: Cho a,b,c>0 thỏa mãn abc=1. Chứng minh
[tex]\frac{b+c}{\sqrt{a}}+\frac{c+a}{\sqrt{b}}+\frac{a+b}{\sqrt{c}}\geq \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}+3[/tex]
Bài 5: Tìm GTNN và GTLN của A=[tex]x(99+\sqrt{101-x^{2}})[/tex]
upload_2017-8-12_18-19-0.png
 

lean0803

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2015
46
27
21
Đã xong bài 5 rồi ạ, bây giờ cần nhất bài 1, mong mọi người giúp đỡ.
P/s: Nếu ai có nhu cầu muốn xem bài 5 thì báo để mình post bài
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Ý em là đoạn này
[tex]\frac{4b}{\sqrt{a}+\sqrt{c}}+\frac{4a}{\sqrt{b}+\sqrt{c}}+\frac{4c}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\geq \frac{\begin{bmatrix} 2\begin{pmatrix} \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c} \end{pmatrix} \end{bmatrix}^{2}}{2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})}[/tex]

Với $b_1,b_2,...b_n>0$ ta có $\dfrac{{a_1}^2}{b_1}+\dfrac{{a_2}^2}{b_2}+...+\dfrac{{a_n}^2}{b_n}\geq \dfrac{(a_1+a_2+...+a_n)^2}{b_1+b_2+...+b_n}$
 
Top Bottom