Toán 9 BĐT 9

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
24
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Có [imath]x+y\leq\sqrt{(1+1)(x^2+y^2)}=\sqrt2,[/imath]
Mặt khác [imath]f(a)=a^2-6a+17[/imath] giảm trên [imath][-\sqrt2,\sqrt2][/imath] do đó
[imath](3-x)(3-y)=9+xy-3(x+y)=\dfrac{17}{2}+\dfrac{1}{2}(x+y)^2-3(x+y)=\dfrac{1}{2}((x+y)^2-6(x+y)+17) \geq \dfrac{1}{2}\left((\sqrt2)^2-6\sqrt2+17\right)=\dfrac{19}{2}-3\sqrt2[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom