Toán 9 Bất phương trình

Comethru

Học sinh
Thành viên
25 Tháng năm 2020
27
17
21
Quảng Nam
THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc
  • Like
Reactions: hoàng việt nam

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Khi đọc đề mình tin rằng người ta đề bản ý là có ý tưởng yêu cầu chứng minh BĐT:
[tex]\sum \dfrac{a^2}{b^2-bc+c^2} \geq 3[/tex] (1)
Từ đó suy ra kết luận không tồn tại bộ số a;b;c thỏa mãn yêu cầu (chứ yêu cầu đi tìm 1 vài ví dụ thì ngớ ngẩn quá ha?)
Nhưng sự thật nó ngớ ngẩn vậy đóa, có vô số bộ a;b;c thỏa yêu cầu (nghĩa là BĐT ý tưởng (1) sai le lưỡi). Chỉ cần 1 biến đủ nhỏ, 2 biến đủ lớn là thỏa mãn hết.
Ví dụ: [tex]a=0.1;b=10;c=10[/tex] là thỏa luôn
Nhân tiện, từ đề bài này, mình nghĩ BĐT này đúng:
Cho các số thực không âm a;b;c (ko có 2 số nào đồng thời bằng 0), chứng minh:
[tex]\sum \dfrac{a^2}{b^2-bc+c^2} \geq 2[/tex]
Nếu đề bài thay số 3 bằng số 2 có lẽ mình ko cãi được câu nào :p, bản thân chưa tìm thấy bộ số nào để biểu thức nhỏ hơn 2 hết :(
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom