Toán 11 Bất phương trình lượng giác

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho [tex]0< a< b< c< d< \pi[/tex] .
Chứng minh rằng: [tex]\frac{sina-sinc}{a-c} > \frac{sinb-sind}{b-d}[/tex]
Câu hỏi khá là khó, mình chưa nghĩ ra ý tưởng để làm
Mong mọi người giúp mình.
Xét $f(x)=sinx$; [tex]x\in \left ( 0;\pi \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow f'(x)=cosx; \ x\in \left ( 0;\pi \right )[/tex]
Do đó $f(x)$ liên tục và khả vi trên $\left ( 0;\pi \right )$ theo định lí Lagrange tồn tại [tex]g\in \left ( a;c \right ); \ h\in \left ( b;d \right )[/tex] sao cho
$sina-sinc=f'(g)(a-c)$
$sinb-sind=f'(h)(b-d)$
Do đó bất đẳng thức viết lại thành $cosg> cosh$
Điều này đúng vì $g<h$
 
  • Like
Reactions: System32
Top Bottom