Toán 9 BẤT ĐẲNG THỨC

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [imath]x^2+y^2 \geq \dfrac{1}{2}(x+y)^2[/imath]
[imath](x+y+\sqrt{2}z)^2 \leq 2[(x+y)^2+2z^2][/imath]
[imath]\Rightarrow P \geq \dfrac{5}{2}(x+y)^2+5z^2-2[(x+y)^2+2z^2]-\sqrt{\dfrac{(x+y)^2+2z^2}{2}}[/imath]
[imath]=\dfrac{1}{2}[(x+y)^2+2z^2]-\sqrt{\dfrac{(x+y)^2+2z^2}{2}}[/imath]
Đặt [imath]t=\sqrt{\dfrac{(x+y)^2+2z^2}{2}}[/imath] thì [imath]t \geq 1[/imath]
Khi đó [imath]P \geq t^2-t \geq 0[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi [imath]\begin{cases} (x+y)^2+2z^2=2 \\ x=y \\ x+y=\sqrt{2}z \end{cases} \Leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2},z=\dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom