Toán 9 Bất đẳng thức

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có [imath]\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}=\sqrt{x}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}[/imath]
Nếu cho [imath]x \to +\infty[/imath] thì [imath]\sqrt{x}[/imath] sẽ cùng tiến tới [imath]+\infty[/imath], còn [imath]-\dfrac{1}{\sqrt{x}} \to 0[/imath] nên [imath]\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}[/imath] tiến tới [imath]+\infty[/imath].
Vậy nên không tồn tại [imath]x \in \mathbb{N}[/imath] thỏa mãn đề bài.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Ta có [imath]\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}=\sqrt{x}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}[/imath]
Nếu cho [imath]x \to +\infty[/imath] thì [imath]\sqrt{x}[/imath] sẽ cùng tiến tới [imath]+\infty[/imath], còn [imath]-\dfrac{1}{\sqrt{x}} \to 0[/imath] nên [imath]\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}[/imath] tiến tới [imath]+\infty[/imath].
Vậy nên không tồn tại [imath]x \in \mathbb{N}[/imath] thỏa mãn đề bài.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
Mộc NhãnEm cũng biết thế nhưng thầy bảo là ko sai đề ạ ...
 
Top Bottom