Toán 9 Bất đẳng thức

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
BĐT cần chứng minh tương đương với $n^4>(n+1)^3$
Dễ thấy, BĐT đúng với $n=3$
Giả sử BĐT đúng với $n$, ta cần chứng minh nó đúng với $n+1$, tức (n+1)^4>(n+2)^3
Thật vậy, ta có[tex]\frac{n+1}{n}>\frac{n+2}{n+1}>1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{(n+1)^4}{n^4}>\frac{(n+2)^3}{(n+1)^3}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{(n+1)^4}{n^4} \cdot n^4 >\frac{(n+2)^3}{(n+1)^3} \cdot (n+1)^3[/tex]
$\Leftrightarrow (n+1)^4>(n+2)^3$
Do đó, bất đẳng thức được chứng minh
(Nếu sai thì bảo tui lấy câu nghen =))
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
BĐT cần chứng minh tương đương với $n^4>(n+1)^3$
Dễ thấy, BĐT đúng với $n=3$
Giả sử BĐT đúng với $n$, ta cần chứng minh nó đúng với $n+1$, tức (n+1)^4>(n+2)^3
Thật vậy, ta có[tex]\frac{n+1}{n}>\frac{n+2}{n+1}>1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{(n+1)^4}{n^4}>\frac{(n+2)^3}{(n+1)^3}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{(n+1)^4}{n^4} \cdot n^4 >\frac{(n+2)^3}{(n+1)^3} \cdot (n+1)^3[/tex]
$\Leftrightarrow (n+1)^4>(n+2)^3$
Do đó, bất đẳng thức được chứng minh
(Nếu sai thì bảo tui lấy câu nghen =))
Thực ra thì... phương pháp này e kém vc:v nên thấy cx ko bt đúng hay sai . Cảm ơn nhiều ạ.
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Last edited:
Top Bottom