Toán 9 bất đẳng thức

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

115829503_725796444873899_8975678077887876738_o.jpg

giúp mình câu này với
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]A\leq \frac{(x+y+z)^2}{3}+\frac{5}{x+y+z}[/tex]
Đặt [tex]x+y+z=a\Rightarrow \sqrt{3}\leq a\leq 3[/tex]
[tex]A\leq \frac{a^2}{3}+\frac{5}{a}=\frac{a^2}{3}+\frac{5}{a}-\frac{14}{3}+\frac{14}{3}=\frac{a^3-14a+15}{3a}+\frac{14}{3}=\frac{\left ( a-3 \right )\left ( a-\frac{\sqrt{29}-3}{2} \right )\left ( a+\frac{\sqrt{29}+3}{2} \right )}{3a}+\frac{14}{3}\leq \frac{14}{3}[/tex]
[tex]A_{max}=\frac{14}{3}[/tex] khi [tex]a=3[/tex] hay [tex]x=y=z=1[/tex]
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]A\leq \frac{(x+y+z)^2}{3}+\frac{5}{x+y+z}[/tex]
Đặt [tex]x+y+z=a\Rightarrow \sqrt{3}\leq a\leq 3[/tex]
[tex]A\leq \frac{a^2}{3}+\frac{5}{a}=\frac{a^2}{3}+\frac{5}{a}-\frac{14}{3}+\frac{14}{3}=\frac{a^3-14a+15}{3a}+\frac{14}{3}=\frac{\left ( a-3 \right )\left ( a-\frac{\sqrt{29}-3}{2} \right )\left ( a+\frac{\sqrt{29}+3}{2} \right )}{3a}+\frac{14}{3}\leq \frac{14}{3}[/tex]
[tex]A_{max}=\frac{14}{3}[/tex] khi [tex]a=3[/tex] hay [tex]x=y=z=1[/tex]
Tại sao [tex]a\geq \sqrt{3}[/tex] ạ?
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Làm sao để biết cộng trừ 14/3 vậy ạ?.........................................................................
 
Top Bottom