Toán 9 Bất đẳng thức

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
[tex]\sqrt{\frac{a+b}{c+ab}}+\sqrt{\frac{b+c}{a+bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{b+ca}}[/tex] [tex]\geq 3\sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{(c+ab)(a+bc)(b+ca)}}[/tex]
Mặt khác:
+) [tex](a+1)^2(b+1)^2(c+1)^2 \leq \left(\frac{a+b+c+3}{3}\right)^6=64[/tex]
+) [tex]4(c+ab)(a+bc) \leq (c+ab+a+bc)^2=(b+1)^2(a+c)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow 64(c+ab)^2(a+bc)^2(b+ca)^2 \leq (a+1)^2(b+1)^2(c+1)^2(a+b)^2(b+c)^2(c+a)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow (c+ab)(b+ca)(a+bc) \leq (a+b)(b+c)(c+a)[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{\frac{a+b}{c+ab}}+\sqrt{\frac{b+c}{a+bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{b+ca}} \geq 3.\sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)}}=3[/tex]
Dấu bằng <=> a=b=c=1

Bây giờ mình mới nghĩ ra, vẫn là sử dụng ghép đối xứng, mình sẽ thử U.C.T sau ^^
(Bài này mình lấy trong quyển Sử dụng AM-Gm để cm bđt của thầy Cẩn và thầy Quốc Anh, phần ghép đối xứng)
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]\sqrt{\frac{a+b}{c+ab}}+\sqrt{\frac{b+c}{a+bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{b+ca}}[/tex] [tex]\geq 3\sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{(c+ab)(a+bc)(b+ca)}}[/tex]
Mặt khác:
+) [tex](a+1)^2(b+1)^2(c+1)^2 \leq \left(\frac{a+b+c+3}{3}\right)^6=64[/tex]
+) [tex]4(c+ab)(a+bc) \leq (c+ab+a+bc)^2=(b+1)^2(a+c)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow 64(c+ab)^2(a+bc)^2(b+ca)^2 \leq (a+1)^2(b+1)^2(c+1)^2(a+b)^2(b+c)^2(c+a)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow (c+ab)(b+ca)(a+bc) \leq (a+b)(b+c)(c+a)[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{\frac{a+b}{c+ab}}+\sqrt{\frac{b+c}{a+bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{b+ca}} \geq 3.\sqrt[3]{\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)}}=3[/tex]
Dấu bằng <=> a=b=c=1

Bây giờ mình mới nghĩ ra, vẫn là sử dụng ghép đối xứng, mình sẽ thử U.C.T sau ^^
(Bài này mình lấy trong quyển Sử dụng AM-Gm để cm bđt của thầy Cẩn và thầy Quốc Anh, phần ghép đối xứng)
Theo mình nhớ không nhầm, bạn sẽ có lời giải thứ 2 nếu biết điểu này :
[tex](a + bc)(b + ca) + (b + ca)(c + ab) + (c + ab)(a + bc) = 4(ab + bc + ca)[/tex] với mọi a, b, c tm a + b + c = 3 ^^
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom