Toán 9 Bất đẳng thức

Củ Ấu Gai

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2019
21
11
31
20
Hải Dương
Chuyên Nguyễn Trãi
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho 3 số thực không âm [tex]x,y,z[/tex] với [tex]x+y+z=6[/tex] . Tìm giá trị nhỏ nhất:
[tex]M=\sqrt{x^2+16}+\sqrt{y^2+16}+\sqrt{z^2+16}[/tex]
Áp dụng BĐT Mincopxki ta có:
[tex]M=\sqrt{x^2+16}+\sqrt{y^2+16}+\sqrt{z^2+16}\geq \sqrt{(x+y+z)^2+(4+4+4)^2}=\sqrt{6^2+12^2}=6\sqrt{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x = y= z = 2
 
  • Like
Reactions: Củ Ấu Gai

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân

Củ Ấu Gai

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2019
21
11
31
20
Hải Dương
Chuyên Nguyễn Trãi
Áp dụng BĐT Mincopxki ta có:
[tex]M=\sqrt{x^2+16}+\sqrt{y^2+16}+\sqrt{z^2+16}\geq \sqrt{(x+y+z)^2+(4+4+4)^2}=\sqrt{6^2+12^2}=6\sqrt{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x = y= z = 2
Mình nhầm giá trị lớn nhất! Xin lỗi bạn nha, giải hộ mình nhé!
Cho 3 số thực không âm [tex]x,y,z[/tex] với [tex]x+y+z=6[/tex] . Tìm giá trị lớn nhất:
[tex]M=\sqrt{x^2+16}+\sqrt{y^2+16}+\sqrt{z^2+16}[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Mình nhầm giá trị lớn nhất! Xin lỗi bạn nha, giải hộ mình nhé!
Cho 3 số thực không âm [tex]x,y,z[/tex] với [tex]x+y+z=6[/tex] . Tìm giá trị lớn nhất:
[tex]M=\sqrt{x^2+16}+\sqrt{y^2+16}+\sqrt{z^2+16}[/tex]
Xin lỗi bạn, mình tìm được min thôi, chưa biết tìm max
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Mình nhầm giá trị lớn nhất! Xin lỗi bạn nha, giải hộ mình nhé!
Cho 3 số thực không âm [tex]x,y,z[/tex] với [tex]x+y+z=6[/tex] . Tìm giá trị lớn nhất:
[tex]M=\sqrt{x^2+16}+\sqrt{y^2+16}+\sqrt{z^2+16}[/tex]
Bạn hãy chứng minh giúp mình rằng [tex]\sqrt{x^2+16}\leq \frac{\sqrt{13}-2}{3}.x+4[/tex] bằng biến đổi tương đương nhé!
Sau đó chứng minh tương tự với y và z sau đó cộng lại là đc
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bạn hãy chứng minh giúp mình rằng [tex]\sqrt{x^2+16}\leq \frac{\sqrt{13}-2}{3}.x+4[/tex] bằng biến đổi tương đương nhé!
Sau đó chứng minh tương tự với y và z sau đó cộng lại là đc
sao bạn lại tìm ra được điều trên vậy? ý mình là [tex]\sqrt{x^2+16}\leq \frac{\sqrt{13}-2}{3}x+4[/tex]?
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
sao bạn lại tìm ra được điều trên vậy? ý mình là [tex]\sqrt{x^2+16}\leq \frac{\sqrt{13}-2}{3}x+4[/tex]?
Bạn đoán đc là dấu bằng xảy ra khi 1 số = 6, 2 số còn lại = 0 đúng ko?
Vậy thì bạn giả sử [tex]\sqrt{x^2+16}=kx+m[/tex] với k và m là số thực nào đó.
Lần lượt thay x = 0 và x = 6 vào thì được[tex]k=\frac{\sqrt{13}-2}{3},m=4[/tex].
Xong rồi thay vào và biến đổi tương đương thôi!:)
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bạn đoán đc là dấu bằng xảy ra khi 1 số = 6, 2 số còn lại = 0 đúng ko?
Vậy thì bạn giả sử [tex]\sqrt{x^2+16}=kx+m[/tex] với k và m là số thực nào đó.
Lần lượt thay x = 0 và x = 6 vào thì được[tex]k=\frac{\sqrt{13}-2}{3},m=4[/tex].
Xong rồi thay vào và biến đổi tương đương thôi!:)
Tưởng dấu bằng xảy ra khi x=y=z=2
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
x = y = z = 2 là min mà bạn, bạn ấy đang tìm max
Cái này áp dụng với đa số các bất đẳng thức đối xứng mà có điểm rơi đạt tại biên nhé!
Ví dụ trong trường hợp này ta có [tex]0\leq x,y,z\leq 6[/tex] nên biên là 0 và 6
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mình nhầm giá trị lớn nhất! Xin lỗi bạn nha, giải hộ mình nhé!
Cho 3 số thực không âm [tex]x,y,z[/tex] với [tex]x+y+z=6[/tex] . Tìm giá trị lớn nhất:
[tex]M=\sqrt{x^2+16}+\sqrt{y^2+16}+\sqrt{z^2+16}[/tex]
Không mất tính tổng quát giả sử [tex]x\leq y\leq z[/tex] Do x;y;z ko âm nên [tex]x^2\leq y^2\leq z^2[/tex]
Ta có: [tex]\sum x=6\geq 3x\rightarrow x\leq 2[/tex]
[tex]M=\sum \sqrt{x^2+16}\leq 3\sqrt{x^2+16}\leq 3\sqrt{2^2+16}=12\sqrt{5}[/tex]
[tex]"="\Leftrightarrow x=y=z=2[/tex]

EDIT: mình làm nhầm @@n cái này chỉ tìm dc min thôi
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Không mất tính tổng quát giả sử [tex]x\leq y\leq z[/tex] Do x;y;z ko âm nên [tex]x^2\leq y^2\leq z^2[/tex]
Ta có: [tex]\sum x=6\geq 3x\rightarrow x\leq 2[/tex]
[tex]M=\sum \sqrt{x^2+16}\leq 3\sqrt{x^2+16}\leq 3\sqrt{2^2+16}=12\sqrt{5}[/tex]
[tex]"="\Leftrightarrow x=y=z=2[/tex]
Ngược dấu rồi bạn, bạn đặt [tex]x\leq y\leq z[/tex] thì không thể có [tex]M=\sum \sqrt{x^2+16}\leq 3\sqrt{x^2+16}[/tex] nhé!
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Củ Ấu Gai

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2019
21
11
31
20
Hải Dương
Chuyên Nguyễn Trãi
Bạn đoán đc là dấu bằng xảy ra khi 1 số = 6, 2 số còn lại = 0 đúng ko?
Vậy thì bạn giả sử [tex]\sqrt{x^2+16}=kx+m[/tex] với k và m là số thực nào đó.
Lần lượt thay x = 0 và x = 6 vào thì được[tex]k=\frac{\sqrt{13}-2}{3},m=4[/tex].
Xong rồi thay vào và biến đổi tương đương thôi!:)
Cảm ơn bạn nhiều! Nhưng bạn ơi, biến đổi tương đương xong kết quả không được như ý muốn bạn ạ, xem lại giúp mình nhé!!!
 
Last edited:

Củ Ấu Gai

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2019
21
11
31
20
Hải Dương
Chuyên Nguyễn Trãi
Bạn biến đổi như thế nào?
Bất đẳng thức tương đương với:
[tex]\sqrt{x^2+16}\leq \frac{\sqrt{13}-2}{3}.x+4[/tex]
[tex]=> x^2+16 \leq \frac{17-4 \sqrt{13}}{9}.x^2+\frac{-16+8\sqrt{13}}{3}.x+16[/tex]
[tex]<=> \frac{8-4\sqrt{13}}{9}.x^2+\frac{-16+8\sqrt{13}}{3}.x \geq 0[/tex]
[tex]<=> \frac{8-4\sqrt{13}}{9}.x^2 - \frac{6.(8-4\sqrt{13})}{9}.x \geq 0[/tex]
[tex]<=> \frac{8-4\sqrt{13}}{9}.x.(x-6) \geq 0[/tex]
Ý bạn là đến đây bất đẳng thức luôn đúng, đúng không? (ok rồi, cảm ơn bạn nhiều)
 
Last edited:

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Bất đẳng thức tương đương với:
[tex]\sqrt{x^2+16}\leq \frac{\sqrt{13}-2}{3}.x+4[/tex]
[tex]=> x^2+16 \leq \frac{17-4 \sqrt{13}}{9}.x^2+\frac{-16+8\sqrt{13}}{3}.x+16[/tex]
[tex]<=> \frac{8-4\sqrt{13}}{9}.x^2+\frac{-16+8\sqrt{13}}{3}.x \geq 0[/tex]
[tex]<=> \frac{8-4\sqrt{13}}{9}.x^2 - \frac{6.(8-4\sqrt{13})}{9}.x \geq 0[/tex]
[tex]<=> \frac{8-4\sqrt{13}}{9}.x.(x-6) \geq 0[/tex]
Ý bạn là đến đây bất đẳng thức luôn đúng, đúng không? (ok rồi, cảm ơn bạn nhiều)
Tức là bạn biến đổi được rồi chứ gì?
 
  • Like
Reactions: Củ Ấu Gai
Top Bottom