Toán 9 Bất đẳng thức

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa

Mình nghĩ đề bài phải thêm ĐK:[tex]x;y;z> 0[/tex] vì [tex]x=-1;y=-1;z=1[/tex] không thỏa mãn bất phương trình.
Ta có:[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y^{2}+2}{9}+\frac{x^{2}}{3}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x.(y^{2}+2)x^{2}}{3.9.(y^{2}+2)}}=x[/tex]
[tex]\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z^{2}+2}{9}+\frac{y^{2}}{3}\geq y[/tex]
[tex]\frac{z}{x^{2}+2}+\frac{x^{2}+2}{9}+\frac{z^{2}}{3}\geq z[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z}{x^{2}+2}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{3}+\frac{2}{3}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{9}\geq x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}=3[/tex]
Mà [tex]\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{3}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{9}+\frac{2}{3}\geq \frac{3\sqrt[3]{x^{2}y^{2}z^{2}}}{3}+\frac{3\sqrt[3]{x^{2}y^{2}z^{2}}}{9}+\frac{2}{3}=2[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z}{x^{2}+2}\geq 1[/tex]
 
Last edited:

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
Mình nghĩ đề bài phải thêm ĐK:[tex]x;y;z> 0[/tex] vì [tex]x=-1;y=-1;z=1[/tex] không thỏa mãn bất phương trình.
Ta có:[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y^{2}+2}{9}+\frac{x^{2}}{3}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x.(y^{2}+2)x^{2}}{3.9.(y^{2}+2)}}=x[/tex]
[tex]\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z^{2}+2}{9}+\frac{y^{2}}{3}\geq y[/tex]
[tex]\frac{z}{x^{2}+2}+\frac{x^{2}+2}{9}+\frac{z^{2}}{3}\geq z[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z}{x^{2}+2}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{3}+\frac{2}{3}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{9}\geq x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}=3[/tex]
Mà [tex]\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{3}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{9}+\frac{2}{3}\geq \frac{3\sqrt[3]{x^{2}y^{2}z^{2}}}{3}+\frac{3\sqrt[3]{x^{2}y^{2}z^{2}}}{9}+\frac{2}{3}=2[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z}{x^{2}+2}\geq 1[/tex]
làm thế nào anh có thể thêm [tex]\frac{y^2+2}{9}+\frac{x^2}{3}[/tex] vào để dùng bđt được như vậy ạ. Có phương pháp gì không?
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Mình nghĩ đề bài phải thêm ĐK:[tex]x;y;z> 0[/tex] vì [tex]x=-1;y=-1;z=1[/tex] không thỏa mãn bất phương trình.
Ta có:[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y^{2}+2}{9}+\frac{x^{2}}{3}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x.(y^{2}+2)x^{2}}{3.9.(y^{2}+2)}}=x[/tex]
[tex]\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z^{2}+2}{9}+\frac{y^{2}}{3}\geq y[/tex]
[tex]\frac{z}{x^{2}+2}+\frac{x^{2}+2}{9}+\frac{z^{2}}{3}\geq z[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z}{x^{2}+2}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{3}+\frac{2}{3}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{9}\geq x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}=3[/tex]
Mà [tex]\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{3}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{9}+\frac{2}{3}\geq \frac{3\sqrt[3]{x^{2}y^{2}z^{2}}}{3}+\frac{3\sqrt[3]{x^{2}y^{2}z^{2}}}{9}+\frac{2}{3}=2[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z}{x^{2}+2}\geq 1[/tex]
có j đó sai sai anh ơi
CM 1 lần V+...T>=3 rồi lại CM VT+...>= VT+2 chắc gì nó đã >= 3 hả anh
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Chu Thái Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
75
81
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
Mình nghĩ đề bài phải thêm ĐK:[tex]x;y;z> 0[/tex] vì [tex]x=-1;y=-1;z=1[/tex] không thỏa mãn bất phương trình.
Ta có:[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y^{2}+2}{9}+\frac{x^{2}}{3}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x.(y^{2}+2)x^{2}}{3.9.(y^{2}+2)}}=x[/tex]
[tex]\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z^{2}+2}{9}+\frac{y^{2}}{3}\geq y[/tex]
[tex]\frac{z}{x^{2}+2}+\frac{x^{2}+2}{9}+\frac{z^{2}}{3}\geq z[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z}{x^{2}+2}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{3}+\frac{2}{3}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{9}\geq x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}=3[/tex]
Mà [tex]\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{3}+\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{9}+\frac{2}{3}\geq \frac{3\sqrt[3]{x^{2}y^{2}z^{2}}}{3}+\frac{3\sqrt[3]{x^{2}y^{2}z^{2}}}{9}+\frac{2}{3}=2[/tex]
=>[tex]\frac{x}{y^{2}+2}+\frac{y}{z^{2}+2}+\frac{z}{x^{2}+2}\geq 1[/tex]
thiếu rồi anh
thêm sao không bớt ạ
 
Top Bottom