Toán 9 bất dẵng thức

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
22
Đà Nẵng
thpt hòa vang
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]\frac{a^3+b^3+c^3-3abc}{abc}+3=\frac{(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)}{abc}+3=\left ( \frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}+\frac{1}{bc} \right )(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)+3\geq \frac{9(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)}{ab+bc+ac}+3=\frac{9(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ac}-6[/tex]
=>[tex]\frac{2(a^3+b^3+c^3)}{abc}\geq \frac{18(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ac}-12[/tex]
[tex]\frac{18(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ac}-12+\frac{9(a+b+c)^2}{a^2+b^2+c^2}=\frac{18(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ac}-3+\frac{18(ab+bc+ac)}{a^2+b^2+c^2}\geq 36-3=33[/tex]
 

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
22
Đà Nẵng
thpt hòa vang
[tex]\frac{a^3+b^3+c^3-3abc}{abc}+3=\frac{(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)}{abc}+3=\left ( \frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}+\frac{1}{bc} \right )(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)+3\geq \frac{9(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)}{ab+bc+ac}+3=\frac{9(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ac}-6[/tex]
=>[tex]\frac{2(a^3+b^3+c^3)}{abc}\geq \frac{18(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ac}-12[/tex]
[tex]\frac{18(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ac}-12+\frac{9(a+b+c)^2}{a^2+b^2+c^2}=\frac{18(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ac}-3+\frac{18(ab+bc+ac)}{a^2+b^2+c^2}\geq 36-3=33[/tex]

sao bạn làm được như thế chỉ mình bí quyết đi
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
sao bạn làm được như thế chỉ mình bí quyết đi
đọc sách hôi cái này là một dạng bài của BĐT AM-GM ( hay còn gọi là co si hay cauchy ý )
Dạng này ( cuốn kim cương của Trần Phương ) là Phối hợp các BĐT cùng bậc ngược chiều
 
Top Bottom