Toán bất đẳng thức

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
  • Like
Reactions: Aya shameimaru

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
chứng minh với x>-2 thì P= [tex]\frac{x^2+4x+8}{x+2}[/tex] [tex]\geq 4[/tex]
Ta có [TEX]P=4+\frac{x^2}{x-2} [/TEX]
mà [TEX]x-2>0[/TEX] [TEX]=>[/TEX][TEX] \frac{x^2}{x-2} \geq 0[/TEX]
Vậy [TEX] P \geq 4+0 = 4[/TEX]
Dấu = xảy ra khi [TEX]x=0[/TEX]
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
tiếp tục câu này với
cho a+b+c=1. Chứng minh
[tex]a^4+b^4+c^4[/tex] [tex]\geq abc[/tex]

Áp dụng [TEX]Cauchy[/TEX]
[TEX]a^4 + b^4 \geq 2a^2b^2 [/TEX]
[TEX]b^4 + c^4 \geq 2b^2c^2 [/TEX]
[TEX]a^4 + c^4 \geq 2a^2c^2 [/TEX]
Cộng vế theo vế ta có:
[TEX]=> 2a^4 + 2b^4 + 2c^4 \geq 2(a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2) [/TEX]
[TEX]<=> a^4 + b^4 + c^4 \geq a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 [/TEX](1)
Áp dụng [TEX]Cauchy[/TEX] lần nữa
[TEX]a^2b^2 + b^2c^2 = b^2 (a^2 +c^2) \geq b^2(2ac) [/TEX]
[TEX]b^2c^2 + a^2c^2 = c^2 (b^2 + a^2) \geq c^2(2ba) [/TEX]
[TEX]a^2b^2 + a^2c^2 = a^2 (b^2 + c^2) \geq a^2(2bc) [/TEX]
Cộng vế theo vế ta có
[TEX]=> 2(a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2) \geq 2[b^2(ac) + c^2(ba) + a^2(bc)] [/TEX]
[TEX]<=> a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 \geq b^2(ac) + c^2(ba) + a^2(bc) [/TEX]
[TEX]<=> ......................................\geq abc ( b + c + a) [/TEX](2)
Từ (1) và (2) ta có điều phải chứng minh.
P/s: cách mih dài nhỉ :3 bạn nên làm cách của @matheverytime
Nhưng bạn nhớ chứng minh mấy bất đẳng thức phụ trc khi áp dụng nhé :v @Aya shameimaru
[TEX]Cauchy[/TEX] thì khỏi cần cm lại :v
 
Last edited:

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
Áp dụng [TEX]Cauchy[/TEX]
[TEX]a^4 + b^4 \geq 2a^2b^2 [/TEX]
[TEX]b^4 + c^4 \geq 2b^2c^2 [/TEX]
[TEX]a^4 + c^4 \geq 2a^2c^2 [/TEX]
Cộng vế theo vế ta có:
[TEX]=> 2a^4 + 2b^4 + 2c^4 \geq 2(a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2) [/TEX]
[TEX]<=> a^4 + b^4 + c^4 \geq a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 [/TEX](1)
Áp dụng [TEX]Cauchy[/TEX] lần nữa
[TEX]a^2b^2 + b^2c^2 = b^2 (a^2 +c^2) \geq b^2(2ac) [/TEX]
[TEX]b^2c^2 + a^2c^2 = c^2 (b^2 + a^2) \geq c^2(2ba) [/TEX]
[TEX]a^2b^2 + a^2c^2 = a^2 (b^2 + c^2) \geq a^2(2bc) [/TEX]
Cộng vế theo vế ta có
[TEX]=> 2(a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2) \geq 2[b^2(ac) + c^2(ba) + a^2(bc)] [/TEX]
[TEX]<=> a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 \geq b^2(ac) + c^2(ba) + a^2(bc) [/TEX]
[TEX]<=> ......................................\geq abc ( b + c + a) [/TEX](2)
Từ (1) và (2) ta có điều phải chứng minh.
P/s: cách mih dài nhỉ :3 bạn nên làm cách của @matheverytime
Nhưng bạn nhớ chứng minh mấy bất đẳng thức phụ trc khi áp dụng nhé :v @Aya shameimaru
[TEX]Cauchy[/TEX] thì khỏi cần cm lại :v
mình chưa học về bất đẳng thức cauchy, mới học trc chứ chưa học đến phần này, mà dù sao cũng cảm ơn cậu nhiều nhé
 
Top Bottom