Toán 10 Bất đẳng thức xưa và nay

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bất đẳng thức là 1 trong những vấn đề hay và khó trong chương trình toán phổ thông bởi nó có mặt trong hầu hết lĩnh vực của toán học. Mỗi người chúng ta, đặc biệt là các bạn yêu toán ít nhiều đã từng đau đầu trước 1 bất đẳng thức khó và cảm thấy tự hào khi mình chứng minh được nó.Trong topic này mình sẽ gửi đến 1 số bất đẳng thức mình thấy hay, và mọi người cũng có thể đóng góp các bài bất đẳng thức khác và các lời giải khác nhau
1) Cho các số không âm $a,b,c$ thỏa mãn $a+b+c=3$. Chứng minh rằng: $$({a^2} - ab + {b^2})({b^2} - bc + {c^2})({c^2} - ca + {a^2}) \le 12$$
2) Cho các số không âm $a,b,c$ thỏa mãn $a+b+c=2$. Chứng minh rằng: $$({a^2} +ab + {b^2})({b^2} +bc + {c^2})({c^2} + ca + {a^2}) \le 3$$
3) Cho 3 số thực không âm $a,b,c$ sao cho không có 2 số nào đồng thời bằng 0. Chứng minh rằng:$$\frac{a}{{b+c}} + \frac{b}{{c+a}} + \frac{c}{{a+b}} + \frac{1}{2} \ge \frac{{5{{\left( {a+b+c} \right)}^2}}}{{8\left( {ab+bc+ca} \right)}} + \frac{{xyz}}{{\left( {a+b} \right)\left( {b+c} \right)\left( {c+a} \right)}}$$
@Sweetdream2202 @hdiemht

4) Cho 3 số thực $a, b, c$ là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác. Chứng minh bất đẳng thức:
$$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{a+c}+\dfrac{c}{a+b}+\dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2} \leqslant \dfrac{5}{2}$$
5) Cho 3 số thực dương $a, b, c$. Chứng minh bất đẳng thức:
$$\dfrac{a^3}{2a^2+bc}+\dfrac{b^3}{2b^2+ac}+\dfrac{c^3}{2c^2+ab} \leqslant \dfrac{a^3+b^3+c^3}{a^2+b^2+c^2}$$

6) Cho $1\le x,y,z \le 2$ thỏa mãn $x+y+z=5$. Tìm giá trị lớn nhất của $$P(x,y,z)=x^2(y+z-x)+y^2(x+z-y)+z^2(x+y-z)$$
Đề xuất bởi Ngô Trúc Quyên
7) Cho $a,b>0$ thỏa mãn $a^5+b^5=\frac{1}{5}$.Chứng minh rằng
$$(8+\frac{3}{5ab})(a+b) \ge 11$$
Đề xuất bởi Bình Dương
8) Cho $a,b,c$ dương thỏa mãn $a+b+c=3$.Chứng minh rằng
$$\dfrac{1}{2a^2+a+6}+\dfrac{1}{2b^2+b+6}+\dfrac{1}{2c^2+c+6}\geq\dfrac{1}{3}.$$

9) Cho $a,b,c>0$ thỏa mãn $a+b+c=1.$ Tìm giá trị nhỏ nhất của
$$P=\frac{a^2}{\left ( b+c \right )^{2}+5bc}+\frac{b^2}{\left ( c+a \right )^{2}+5ca}-\frac{3}{4}\left ( a+b \right )^{2}. $$
10) Cho $a,b,c$ là số thực. Chứng minh rằng $$2\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2 \right)\left(a^3+b^3+c^3\right) \le 9\left(\sum a^6 + 3a^2b^2c^2\right)$$
Đề xuất bởi Đỗ Xuân Trọng
11) Cho $a,b,c $ là các số không âm. Chứng minh rằng
\[\sqrt {\frac{a}{{{a^2} + {b^2} + 2}}} + \sqrt {\frac{b}{{{b^2} + {c^2} + 2}}} + \sqrt {\frac{c}{{{c^2} + {a^2} + 2}}} \le \frac{3}{2}\]
Đề xuất bởi Bùi Xuân Tiên
12) Cho $a, b$ khác 0 thỏa mãn $a, b \ge \dfrac{-1}{2}$ and $a+b=2$. Prove that
\[5\left( {\frac{1}{{{a^2}}} + \frac{1}{{{b^2}}}} \right) + 3\left( {\frac{1}{a} + \frac{1}{b}} \right) \ge 16\]
Đề xuất bởi Phạm Quốc Sang

13) Cho a,b,c dương thỏa mãn $abc=1$.Chứng minh rằng
$$\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c} + 3 \leq \dfrac{b+c}{\sqrt{a}} + \dfrac{c+a}{\sqrt{b}} + \dfrac{a+b}{\sqrt{c}}$$
14) Cho a,b,c dương thỏa mãn $abc=1$.Chứng minh rằng
$$a+b+c+\frac{3}{ab+bc+ca}\geq 4$$
15) Cho $a,b,c>0$ thỏa mãn $a+b+c=3.$ Chứng minh rằng $$\frac{a^2}{\sqrt{a^2+2bc}}+\frac{b^2}{\sqrt{b^2+2ca}}+\frac{c^2}{\sqrt{c^2+2ab}}\geq \sqrt{3}.$$
P/S: Các bạn có bài nào thì up vào topic này với :D
 
Last edited by a moderator:

Kinami Syrex

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười hai 2018
30
14
6
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
em có bài này mong mọi người giúp
cho x,y,z >0 thỏa 2 căn y + căn z = 1/ căn x
Chứng minh [tex]\frac{3yz}{x}+\frac{4zx}{y}+\frac{5xy}{z}\geq 4[/tex]
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Bài này rất quen là kĩ thuật điểm rơi, xuất hiện trong đề HSG toán 9 Hưng Yên năm 2017-2018
em có bài này mong mọi người giúp
cho x,y,z >0 thỏa 2 căn y + căn z = 1/ căn x
Chứng minh [tex]\frac{3yz}{x}+\frac{4zx}{y}+\frac{5xy}{z}\geq 4[/tex]
43952024_497158804101339_7857404512095436800_n.jpg


hì hì. đóng góp câu 1. giả sử [tex]a\geq b\geq c\geq 0[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} b^2-bc+c^2\leq b^2\\ c^2-ac+a^2\leq a^2 \end{matrix}\right.[/tex]
do đó: [tex](a^2-ab+b^2)(b^2-bc+c^2)(c^2-ac+a^2)\leq (a^2-ab+b^2).b^2.a^2=((a+b)^2-3ab).a^2.b^2\leq (9-3ab)(ab)^2=12.(3-ab).\frac{ab}{2}.\frac{ab}{2}\leq 12.(\frac{3-ab+\frac{ab}{2}+\frac{ab}{2}}{3})^3=12[/tex]

cho x, y, z là số thực phân biệt và không âm. tìm GTNN của biểu thức:
[tex]P=(x^2+y^2+z^2)(\frac{1}{(x-y)^2}+\frac{1}{(y-z)^2}+\frac{1}{(z-x)^2})[/tex]
Cảm ơn anh đã ủng hộ <3
Không mất tính tổng quát giả sử [tex]x>y>z\geq 0[/tex].
Đặt [tex]a=y-x;b=z-y\Rightarrow a,b>0[/tex]
[tex]P=[x^2+(x+a)^2+(x+a+b)^2][\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{(a+b)^2}]\geq (2a^2+2ab+2b^2).\frac{(a^2+ab+b^2)^2}{a^2b^2(a+b)^2}[/tex]
Đặt [tex]t=(\frac{a}{b})^2+\frac{a}{b},t>0[/tex] ta có [tex]P\geq \frac{(2t+1)(t+1)^2}{t^2}[/tex]
Xét hàm số [tex]f(t)=\frac{(2t+1)(t+1)^2}{t^2}=2t+5+\frac{4t+1}{t^2},t\in (0,+\infty )[/tex]
[tex]f'(t)=\frac{2(t^3-2t-1)}{t^3};f'(t)=0\Leftrightarrow t=\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex]
Lập bảng biến thiên, ta được [tex]P\geq \frac{11+5\sqrt{5}}{2}[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]x=0;\frac{y}{z-y}=\frac{-1+\sqrt{3+2\sqrt{5}}}{2}[/tex]
1 bài dễ hơn
Cho x, y, z là số thực phân biệt. tìm GTNN của biểu thức:
[tex]P=(x^2+y^2+z^2)(\frac{1}{(x-y)^2}+\frac{1}{(y-z)^2}+\frac{1}{(z-x)^2})[/tex]

Góp thêm:
1,Cho các số thực dương a,b,c. CMR:
[tex]\frac{a}{a^2+ab+b^2}+\frac{b}{b^2+bc+c^2}+\frac{c}{c^2+ca+a^2}\geq \frac{a+b+c}{a^2+b^2+c^2}[/tex]
2,Cho các số thực dương a,b,c,d TM a+b+c+d=4
CMR:
a,[tex]\frac{a}{1+b^2c}+ \frac{b}{1+c^2d}+\frac{c}{1+d^2a}+\frac{d}{1+a^2b}\geq 2[/tex]
b,[tex]\frac{a+1}{1+b^2}+ \frac{b+1}{1+c^2}+\frac{c+1}{1+d^2}+\frac{d+1}{1+a^2}\geq 4[/tex]
Mấy bài Cauchy ngược dấu này quá quen, bài 1 thấy được đó bạn :D
upload_2019-1-8_15-30-13.png

Lời giải bài 3
Viết lại bất đẳng thức thành:
$$\dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}-\dfrac{xyz}{(x+y)(y+z)(z+x)}-\dfrac{11}{8} \geq \dfrac{5(x+y+z)^2}{8(xy+yz+zx)}-\dfrac{15}{8}$$
$$\Leftrightarrow \dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}-\dfrac{xyz}{(x+y)(y+z)(z+x)}-\dfrac{11}{8} \geq \dfrac{5\sum (x-y)^2}{16(xy+yz+zx)}$$
Ta có:
$$\dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}-\dfrac{xyz}{(x+y)(y+z)(z+x)}-\dfrac{11}{8}$$
$$=\dfrac{(x+y+z)\sum(x-y)^2}{8(x+y)(y+z)(z+x)}+\dfrac{3}{8}\sum\dfrac{(x-y)^2}{(x+z)(y+z)}$$
$$\geq \dfrac{(x+y+z)\sum(x-y)^2}{8(x+y)(y+z)(z+x)}+\dfrac{3}{8}\dfrac{(\sum (x-y)^2)^2}{\sum(x-y)^2(x+z)(y+z)}$$
Chia cả 2 về cho $\dfrac{\sum (x-y)^2}{8}$, ta cần chứng minh:
$$\dfrac{x+y+z}{(x+y)(y+z)(z+x)}+\dfrac{3\sum(x-y)^2}{\sum(x-y)^2(x+z)(y+z)}\geq \dfrac{5}{2(xy+yz+zx)}$$
Ta có: $(x+y)(y+z)(z+x) \leq (x+y+z)(xy+yz+zx)$
Như vậy ta cần chứng minh:
$$\dfrac{3\sum(x-y)^2}{\sum(x-y)^2(x+z)(y+z)} \geq \dfrac{3}{2(xy+yz+zx)}$$
$$\Leftrightarrow 2\sum (x-y)^2(xy+yz+zx) \geq \sum (x-y)^2(x+z)(y+z)$$
$$\Leftrightarrow \sum (x-y)^2(xy+yz+zx) \geq \sum z^2(x-y)^2$$
$$\Leftrightarrow \sum (x-y)^2[xy+yz+zx-z^2+(z-x)(z-y)] \geq 0$$
$$\Leftrightarrow \sum xy(x-y)^2 \geq 0$$
Bất đẳng thức cuối luôn đúng.
Hoàn tất chứng minh.
Bất đẳng thức xảy ra tại $x=y=z$ hoặc $x=y, z=0$ và các hoán vị.

Lời giải bài 2
Cách 1:
: upload_2019-1-8_20-54-11.png
Cách 2:
upload_2019-1-8_20-54-43.png
Cách 3:
upload_2019-1-8_20-56-18.png
 
Last edited by a moderator:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
hì hì. đóng góp câu 1. giả sử [tex]a\geq b\geq c\geq 0[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} b^2-bc+c^2\leq b^2\\ c^2-ac+a^2\leq a^2 \end{matrix}\right.[/tex]
do đó: [tex](a^2-ab+b^2)(b^2-bc+c^2)(c^2-ac+a^2)\leq (a^2-ab+b^2).b^2.a^2=((a+b)^2-3ab).a^2.b^2\leq (9-3ab)(ab)^2=12.(3-ab).\frac{ab}{2}.\frac{ab}{2}\leq 12.(\frac{3-ab+\frac{ab}{2}+\frac{ab}{2}}{3})^3=12[/tex]

cho x, y, z là số thực phân biệt và không âm. tìm GTNN của biểu thức:
[tex]P=(x^2+y^2+z^2)(\frac{1}{(x-y)^2}+\frac{1}{(y-z)^2}+\frac{1}{(z-x)^2})[/tex]
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Bất đẳng thức là 1 trong những vấn đề hay và khó trong chương trình toán phổ thông bởi nó có mặt trong hầu hết lĩnh vực của toán học. Mỗi người chúng ta, đặc biệt là các bạn yêu toán ít nhiều đã từng đau đầu trước 1 bất đẳng thức khó và cảm thấy tự hào khi mình chứng minh được nó.Trong topic này mình sẽ gửi đến 1 số bất đẳng thức mình thấy hay, và mọi người cũng có thể đóng góp các bài bất đẳng thức khác và các lời giải khác nhau
1) Cho các số không âm $a,b,c$ thỏa mãn $a+b+c=3$. Chứng minh rằng: $$({a^2} - ab + {b^2})({b^2} - bc + {c^2})({c^2} - ca + {a^2}) \le 12$$
2) Cho các số không âm $a,b,c$ thỏa mãn $a+b+c=2$. Chứng minh rằng: $$({a^2} +ab + {b^2})({b^2} +bc + {c^2})({c^2} + ca + {a^2}) \le 3$$
3) Cho 3 số thực không âm $a,b,c$ sao cho không có 2 số nào đồng thời bằng 0. Chứng minh rằng:$$\frac{a}{{b+c}} + \frac{b}{{c+a}} + \frac{c}{{a+b}} + \frac{1}{2} \ge \frac{{5{{\left( {a+b+c} \right)}^2}}}{{8\left( {ab+bc+ca} \right)}} + \frac{{xyz}}{{\left( {a+b} \right)\left( {b+c} \right)\left( {c+a} \right)}}$$
@Sweetdream2202 @hdiemht
Góp thêm:
1,Cho các số thực dương a,b,c. CMR:
[tex]\frac{a}{a^2+ab+b^2}+\frac{b}{b^2+bc+c^2}+\frac{c}{c^2+ca+a^2}\geq \frac{a+b+c}{a^2+b^2+c^2}[/tex]
2,Cho các số thực dương a,b,c,d TM a+b+c+d=4
CMR:
a,[tex]\frac{a}{1+b^2c}+ \frac{b}{1+c^2d}+\frac{c}{1+d^2a}+\frac{d}{1+a^2b}\geq 2[/tex]
b,[tex]\frac{a+1}{1+b^2}+ \frac{b+1}{1+c^2}+\frac{c+1}{1+d^2}+\frac{d+1}{1+a^2}\geq 4[/tex]
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí
9) Cho $a,b,c>0$ thỏa mãn $a+b+c=1.$ Tìm giá trị nhỏ nhất của
$$P=\frac{a^2}{\left ( b+c \right )^{2}+5bc}+\frac{b^2}{\left ( c+a \right )^{2}+5ca}-\frac{3}{4}\left ( a+b \right )^{2}. $$
10) Cho $a,b,c$ là số thực. Chứng minh rằng $$2\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2 \right)\left(a^3+b^3+c^3\right) \le 9\left(\sum a^6 + 3a^2b^2c^2\right)$$
Đề xuất bởi Đỗ Xuân Trọng
11) Cho $a,b,c $ là các số không âm. Chứng minh rằng
\[\sqrt {\frac{a}{{{a^2} + {b^2} + 2}}} + \sqrt {\frac{b}{{{b^2} + {c^2} + 2}}} + \sqrt {\frac{c}{{{c^2} + {a^2} + 2}}} \le \frac{3}{2}\]
Đề xuất bởi Bùi Xuân Tiên
12) Cho $a, b$ khác 0 thỏa mãn $a, b \ge \dfrac{-1}{2}$ and $a+b=2$. Prove that
\[5\left( {\frac{1}{{{a^2}}} + \frac{1}{{{b^2}}}} \right) + 3\left( {\frac{1}{a} + \frac{1}{b}} \right) \ge 16\]
Đề xuất bởi Phạm Quốc Sang
received_2043742349026934.png
Nguồn @Học Trò Của Sai Lầm

13) Cho a,b,c dương thỏa mãn $abc=1$.Chứng minh rằng
$$\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c} + 3 \leq \dfrac{b+c}{\sqrt{a}} + \dfrac{c+a}{\sqrt{b}} + \dfrac{a+b}{\sqrt{c}}$$
14) Cho a,b,c dương thỏa mãn $abc=1$.Chứng minh rằng
$$a+b+c+\frac{3}{ab+bc+ca}\geq 4$$
15) Cho $a,b,c>0$ thỏa mãn $a+b+c=3.$ Chứng minh rằng $$\frac{a^2}{\sqrt{a^2+2bc}}+\frac{b^2}{\sqrt{b^2+2ca}}+\frac{c^2}{\sqrt{c^2+2ab}}\geq \sqrt{3}.$$
P/S: Các bạn có bài nào thì up vào topic này với :D
God ơi...từ từ để em còn theo kịp.
Hix

Làm câu dễ nhất vậy...
15469598478402252327964074913674.jpg
P.s bqt dồn bài viết lại dùm em. sorry

15470297577437607674836350718438.jpg 15470297853727015830258821500299.jpg
 

Attachments

  • 15469587775368601254325415418747.jpg
    15469587775368601254325415418747.jpg
    33.2 KB · Đọc: 104
Last edited by a moderator:

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
6) Cho $1\le x,y,z \le 2$ thỏa mãn $x+y+z=5$. Tìm giá trị lớn nhất của $$P(x,y,z)=x^2(y+z-x)+y^2(x+z-y)+z^2(x+y-z)$$
Đề xuất bởi Ngô Trúc Quyên
7) Cho $a,b>0$ thỏa mãn $a^5+b^5=\frac{1}{5}$.Chứng minh rằng
$$(8+\frac{3}{5ab})(a+b) \ge 11$$
Đề xuất bởi Bình Dương
8) Cho $a,b,c$ dương thỏa mãn $a+b+c=3$.Chứng minh rằng
$$\dfrac{1}{2a^2+a+6}+\dfrac{1}{2b^2+b+6}+\dfrac{1}{2c^2+c+6}\geq\dfrac{1}{3}.$$
6)
$$P = \sum x^2\left(5 -2x \right) = 5\left(\sum x^2 \right) - 2\left(\sum x^3 \right)$$
Ta có $$5x^2 - 2x^3 \ge x + 2 \Leftrightarrow (x-1)(x-2)(2x + 1) \le 0$$obvious true.
Do đó, $$P \ge x + y + z + 6 = 11$$
Đẳng thức khi $(x,y,z) =(2,2,1)$
7) Cách 1
Đặt $a+b=2u$ and $ab=v^2$.
Từ đó $$160u^5-200u^2v^2+50uv^4=1$$ ta cần chứng minh
$$2u\left(8+\frac{3}{5v^2}\right)\geq11$$ hay
$$u\geq\frac{55v^2}{2(40v^2+3)}.$$
Tóm lại $u<\frac{55v^2}{2(40v^2+3)}$ và
$$\left(160u^5-200u^3v^2+50uv^4\right)'_u=800u^4-600u^2v+50v^4>0,$$
ta có
$$1=160u^5-200u^3v^2+50uv^4<160\left(\frac{55v^2}{2(40v^2+3)}\right)^5-200\left(\frac{55v^2}{2(40v^2+3)}\right)^3v^2+\frac{55v^2}{2(40v^2+3)}\cdot 50v^4,$$
mâu thuẫn bởi vì
$$1\geq160\left(\frac{55v^2}{2(40v^2+3)}\right)^5-200\left(\frac{55v^2}{2(40v^2+3)}\right)^3v^2+\frac{55v^2}{2(40v^2+3)}\cdot 50v^4$$
$$(5v^2-1)^2(243+18630v^2+612225v^4+11305125v^6+167640000v^8-140800000v^{10})\geq0,$$ đúng vì
$$\frac{1}{5}=a^5+b^5\geq2\sqrt{a^5b^5}=2\sqrt{v^{10}},$$ đưa ra $v^{2}\leq\frac{1}{\sqrt[5]{100}}$ và hoàn tất
Cách 2
$$x=a+b,\left(\sqrt[5]{\frac{1}{5}}\le x \le \sqrt[5]{\frac{16}{5}} \right )$$
$$a^5+b^5=(a+b)^5-5(a+b)^3ab+5(a+b)a^2b^2=\frac{1}{5}$$
$$\rightarrow ab=\frac{5x^3-\sqrt{5x^6+4x}}{10x}\le \frac{5x^3-\frac{17x-8}{3}}{10x}=\frac{15x^3-17x+8}{30x}$$
$$LHS\ge \left(8+\frac{18x}{15x^3-17x+8} \right)x=11+\frac{(x-1)^2(120x^2+75x-88)}{15x^3-17x+8}\ge 11$$
8) Cách 1
Sử dụng C-S
$$\sum_{cyc}\dfrac{1}{2a^2+a+6}=\sum_{cyc}\dfrac{(a-3)^2}{(a-3)^2(2a^2+a+6)}\geq\frac{\left(\sum\limits_{cyc}(a-3)\right)^2}{\sum\limits_{cyc}(a-3)^2(2a^2+a+6)}.$$
Đủ để chứng minh
$$108\geq\sum\limits_{cyc}(a-3)^2(2a^2+a+6),$$ tương đương $$\sum_{cyc}ab(a-b)^2\geq0$$
Cách 2
Đặt $t = \frac{a+b}{2}$ giả sử $c=\min\{a,b,c\}$ therefore $1 \leqslant t \leqslant \frac{3}{2}$ Set
\[f(a,b,c) = \dfrac{1}{2a^2+a+6}+\dfrac{1}{2b^2+b+6}+\dfrac{1}{2c^2+c+6}.\]
Ta có
\[f(a,b,c)-f(t,t,c) = \frac{[4ab+2(a+b)^2+3(a+b)-11](a-b)^2}{(2a^2+a+6)(2b^2+b+6)[(a+b)^2+a+b+12]} \geqslant 0.\]
Do đó
\[f(a,b,c) \geqslant f(t,t,c) = f(t,t,3-2t) =\frac13+ \frac{2(4t+3)(3-2t)(t-1)^2}{3(2t^2+t+6)(8t^2-26t+27)} \geqslant \frac13.\]
Hoàn tất
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí
Topic vắng quá...
1/ x,y,z >0 thỏa x+y+z=3xyz
Cmr:[tex]\frac{1}{x^2+2y^2z^2+1}+\frac{1}{y^2+2x^2z^2+1}+\frac{1}{z^2+2x^2y^2+1}\leq \frac{3}{4}[/tex]
2. Cho a,b,c>0. Cmr
$\frac{2a^2-2bc}{2a^2+b^2+c^2}+\frac{2b^2-2ac}{2b^2+a^2+c^2}+\frac{2c^2-2ab}{2c^2+a^2+b^2} \geq0$
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Topic vắng quá...
1/ x,y,z >0 thỏa x+y+z=3xyz
Cmr:[tex]\frac{1}{x^2+2y^2z^2+1}+\frac{1}{y^2+2x^2z^2+1}+\frac{1}{z^2+2x^2y^2+1}\leq \frac{3}{4}[/tex]
2. Cho a,b,c>0. Cmr
$\frac{2a^2-2bc}{2a^2+b^2+c^2}+\frac{2b^2-2ac}{2b^2+a^2+c^2}+\frac{2c^2-2ab}{2c^2+a^2+b^2} \geq0$
2) BĐT cần chứng minh tương đương
$ B=\frac { 4a^{ 2 }+(b-c)^{ 2 } }{ 2a^{ 2 }+b^{ 2 }+c^{ 2 } } +\frac { 4b^{ 2 }+(c-a)^{ 2 } }{ 2b^{ 2 }+c^{ 2 }+a^{ 2 } } +\frac { 4c^{ 2 }+(a-b)^{ 2 } }{ 2c^{ 2 }+a^{ 2 }+b^{ 2 } } \geq 3\\ <=>(2-\frac { 4a^{ 2 }+(b-c)^{ 2 } }{ 2a^{ 2 }+b^{ 2 }+c^{ 2 } } )+(2-\frac { 4b^{ 2 }+(c-a)^{ 2 } }{ 2b^{ 2 }+c^{ 2 }+a^{ 2 } } )+(2-\frac { 4c^{ 2 }+(a-b)^{ 2 } }{ 2c^{ 2 }+a^{ 2 }+b^{ 2 } } )\le 3\\ <=>\sum { \frac { { (b+c) }^{ 2 } }{ 2a^{ 2 }+b^{ 2 }+c } } \le 3.$
$ ->\sum { \frac { { (b+c) }^{ 2 } }{ 2a^{ 2 }+b^{ 2 }+c } } \le \sum { \frac { { b }^{ 2 } }{ { a }^{ 2 }+{ b }^{ 2 } } +\sum { \frac { { c }^{ 2 } }{ { a }^{ 2 }+{ c }^{ 2 } } =3 } } $
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
cho x,y,z >0 và thỏa mãn [tex]x^2+y^2+z^2+2xyz=1[/tex]
Tìm max của [tex]P=2x+y+z[/tex]
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn
Top Bottom